Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Why You Need to Know Your Partner’s Love Language
เหตุใดจึงควรรู้ภาษารักของคนรัก

เหตุใดจึงควรรู้ภาษารักของคนรัก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าบางทีการรู้ภาษารักของคนรักอาจมีส่วนช่วยในการรักษาความสัมพันธ์ แนวคิดเบื้องหลังจิตวิทยานี้คือการให้และการรับความรักของแต่ละคนที่แตกต่างกันซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเราสามารถแบ่งออกเป็น 5 วิธีง่ายๆดังต่อไปนี้

1. การเอาอกเอาใจ

หากภาษารักของคุณคือ “การเอาอกเอาใจ” คุณจะรู้สึกรักและปลาบปลื้มมากที่สุดเมื่อคนรักต้องการแบ่งเบาภาระของคุณ การได้ยินคำว่า “ให้ฉันช่วยนะ” หรือ “ฉันจะจัดการเอง” ในทางกลับกันความขี้เกียจหรือการไม่ช่วยทำงานบ้านจะทำให้คุณรู้สึกน้อยใจและคิดว่าเขาไม่รักคุณ

2. การใช้คำพูดยืนยัน

หากภาษารักของคุณคือ “การใช้คำพูดยืนยัน” ซึ่งหมายถึงการกระทำไม่สำคัญเท่ากับคำพูด คำชมที่ไม่ได้ร้องขอจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจและมีความสุขในความสัมพันธ์ การได้ยินคำว่า “ฉันรักคุณ” เป็นประจำคือสิ่งสำคัญและทำให้คุณเชื่อว่าตัวเองเป็นที่รักของอีกฝ่าย การได้ยินเหตุผลว่าทำไมเขาจึงรักคุณก็ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น ส่วนคำพูดดูถูกไม่ใช่สิ่งที่คุณจะลืมได้ง่ายๆและทำให้คุณรู้สึกว่าเขาไม่รักคุณ

3. เวลาคุณภาพ

สำหรับคุณ..การไม่ถูกแบ่งความสนใจจากคนรักเป็นเวลาที่คุณรู้สึกพึงพอใจมากที่สุด แต่ถ้าเวลาอันมีค่าของคุณถูกรบกวนจะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่มีความสำคัญกับคนรัก ดังนั้นการจัดตารางเวลาในการอยู่ด้วยกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณประสบความสำเร็จ

4. การได้รับของขวัญ

ข้อนี้อาจฟังดูเหมือนคุณเป็นพวกวัตถุนิยมหรือนักขุดทอง แต่ถ้าภาษารักของคุณคือข้อนี้ก็จงอย่าตั้งคำถามกับตัวเอง อันที่จริงมันเกี่ยวข้องกับแนวความคิดที่อยู่เบื้องหลังของของขวัญชิ้นนี้มากกว่าตัวของขวัญเอง ของขวัญไม่ว่าจะชิ้นเล็กหรือใหญ่ล้วนทำให้คุณรู้ว่าตัวเองมีความสำคัญต่อคนรัก นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของน้ำใจบวกกับความพยายามของเขา การลืมวันเกิดและไม่ใส่ใจในเรื่องของขวัญคือฝันร้ายซึ่งทำให้คุณรู้สึกไม่ได้รับความสนใจจากคนรัก

5. การสัมผัส

การจับมือ การกอด หรือตบหลังจะทำให้คุณรู้สึกว่ามีคนรักและเอาใจใส่คุณ การสัมผัสทางกายจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับความใกล้ชิดทางอารมณ์ ขณะที่การเพิกเฉยนั้นสามารถทำลายความสัมพันธ์ของคุณได้ ส่วนการกอดจะช่วยกระตุ้นอารมณ์และขจัดความไม่แน่นอนออกไป

ว่าแต่เหตุใดการรู้ภาษารักของคนรักจึงมีความสำคัญที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณราบรื่นไปด้วยดี?

● คุณกับคนรักจะรู้สึกพอใจมากขึ้น

การเข้าใจภาษารักของคนรักจะช่วยให้คุณมองเห็นการแสดงความรักของเขา ดังนั้นคุณจะรู้สึกถึงความรักและมีคุณค่า รวมถึงการแสดงความรักที่แตกต่างจากคุณ

● คุณสามารถสื่อสารความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น

เราทุกคนล้วนหวังว่าคนรักจะทำทุกอย่างให้เราได้โดยที่ไม่ต้องร้องขอ ชมเราเมื่อเราแต่งตัวสวย ให้ดอกไม้ วางแผนพาเราไปเดทยามราตรี เป็นต้น แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ทำก็อาจเป็นการทำร้ายจิตใจของเราได้ และหากเราขอให้ทำก็เหมือนเป็นการบังคับจิตใจซึ่งไม่ได้เกิดจากความรักจริงๆ ดังนั้นการเข้าใจว่าเขามีภาษารักที่แตกต่างออกไปจะทำให้คุณสามารถถ่ายทอดความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น เช่น “ฉันจะขอบคุณมากถ้าคุณทำความสะอาดห้องครัวให้” หรือ “ฉันชอบเวลาที่คุณจับมือฉัน”

● คุณกับคนรักจะเข้าใจว่าสิ่งใดควรทำโดยที่ไม่ต้องร้องขอ

เมื่อคุณกับคนรักเข้าใจความหมายและความสำคัญของเบื้องหลังการกระทำเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ สิ่งอื่นๆก็กลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยไปเลย คุณจะตัดสินใจได้อย่างรอบคอบมากขึ้นซึ่งจะทำให้คุณกับคนรักรู้สึกได้ถึงความรักและการมีคุณค่าทั้งคู่

Source : theeverygirl.com