Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

ทำไมเราจึงเลิกสนใจ
คนที่แสดงออกว่าชอบเรามากๆ

ทำไมเราจึงเลิกสนใจคนที่แสดงออกว่าชอบเรามากๆ

โบราณว่ากันว่าเรามักจะต้องการในสิ่งที่ตัวเองไม่มี เนื่องจากอารมณ์ที่ซับซ้อนและความคิดที่ขับเคลื่อนด้วยอีโก้จะมองว่าบุคคลนั้น “ดีเกินไป” นี่เป็นพล็อตยอดนิยมของภาพยนตร์โรแมนติกทุกเรื่องเลยนะ ต้องมีตัวละครหนึ่งถูกใจตัวละครอีกตัวที่ดูเหมือนว่าจะอยู่กันคนละชั้นกับเขา บรรยากาศจะอบอวลไปด้วยความปลื้มปริ่มยินดี ประทับใจ และน่ายกย่อง สุดท้ายเราจะคิดว่าความรักและเสน่ห์ดึงดูดใจคือการชื่นชมใครบางคน

พฤติกรรมดังกล่าวเป็นเหตุผลเดียวกับการที่เราเลิกรู้สึกสนใจคนที่แสดงออกว่าสนใจเรามากเกินไป ซึ่งเป็นพลังที่เราไม่คุ้นเคย การหาคู่ของเราต้องไม่ทิ้งสัญชาตญาณนักล่า นั่นเป็นเพราะมนุษย์เราชอบความตื่นเต้นและอุปสรรคต่างๆที่มาพร้อมกับความรักซึ่งต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้มา เราจะรู้สึกว่าคุ้มค่าแก่ความพยายาม ยิ่งคนๆนั้นเป็นที่ต้องการสูงหรืออยู่ไกลเกินเอื้อมมากเท่าไหร่เราจะยิ่งมองเห็นคุณค่าในตัวเขา

ในทางชีววิทยาคนส่วนใหญ่จะชอบคนที่เรารู้สึกว่า “ดีกว่า” ตัวเอง ขณะที่การสืบพันธุ์ก็มีจุดประสงค์เพื่อผลิตทายาทที่มีคุณภาพมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ในช่วงแรกเราจะรู้สึกสนใจคนที่ดูแข็งแรง มีสุขภาพดี และมั่นใจ แถมยังต้องมีอารมณ์อ่อนไหวต่อการปกป้อง ซื่อสัตย์ และมีความเอาใจใส่ ดังนั้นไม่ว่าเราจะคิดถึงเรื่องนี้หรือแม้แต่ต้องการสืบพันธุ์ วิวัฒนาการจะสร้างเงื่อนไขให้เราต้องการคนที่มียีนซึ่งเมื่อผสมกับยีนของเราแล้วต้อง “ดีกว่า” เดิม ถ้างั้นทำไมเราถึงต้องปิดกั้นตัวเองเมื่อรู้ว่าอีกฝ่ายเริ่มรู้สึกสนใจเราเช่นกัน?

ความจริงคือบางส่วนของเรากลับรู้สึกว่าไม่คู่ควรกับความรักและไม่มั่นใจในคุณค่าของตนเอง ดังนั้นเมื่อมีใครเข้ามาให้ความสนใจเรา เราจะคิดว่าเขาเป็นคนด้อยคุณค่า..ไม่แม้แต่จะคิดว่าเขามีคุณค่าเท่าเทียมกับเราด้วย เรามองว่านี่คือสัญญาณเตือน แต่การบังคับให้คนอื่นชอบคุณมีแต่จะทำให้คุณตกต่ำลง ความหมายที่ซ่อนอยู่ในประโยคนี้คือ “เกิดเป็นบ้าอะไรขึ้นมา..เธอมาสนใจฉันทำไม ห๊า?” เราอึดอัดมากกับความรู้สึกเช่นนี้ แต่เราจะรู้สึกพอใจกับการเป็นผู้ล่าหรือต้องผิดหวังในความรักมากกว่าเนื่องจากถูกคนที่เราสนใจปฏิเสธ การปฏิเสธทำให้เรารู้สึกดีกว่าความรักที่ไม่มีเหตุผลเสียอีก ใช่..ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแรงกระตุ้นทางธรรมชาติ เราต้องการหาคนรักที่มีคุณค่าอย่างแจ่มแจ้ง หากใครคนนั้นชอบเรามากเกินไป เราจะคิดว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับพวกเขา แต่ถ้าใครคนนั้นชอบเราแบบพอประมาณ เราจะคิดว่าเราสามารถทำได้ดีกว่านั้น และถ้าใครคนนั้นไม่ชอบเราเลย เราจะรู้สึกว่าตาเป็นประกายเลยแหละ ดังนั้นคำถามคือถ้าเรารู้สาเหตุในเรื่องนี้..มันจะช่วยไม่ให้เราทำแบบนี้ได้ไหม? เราให้โอกาสคนที่สนใจเราได้ไหม? เราจะมองข้ามอีโก้ของตัวเองที่พูดว่า “ฉันสามารถทำได้ดีกว่านี้” หรือ “เป็นบ้าอะไรหรือเปล่าเนี่ยที่มาชอบฉัน?”

Blogger : Kaitlyn Wylde

Source : bustle.com