Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Kind of Friend You Are Based on Your Myers-Briggs Type
ประเภทของเพื่อนตามบุคลิกภาพแบบ Myers-Briggs

ประเภทของเพื่อนตามบุคลิกภาพแบบ Myers Briggs

คุณเคยสงสัยไหมว่าลักษณะบุคลิกภาพของคุณนั้นส่งผลกระทบต่อมิตรภาพหรือเปล่า? หากคุณเข้าใจพฤติกรรมและแนวโน้มตามธรรมชาติของตัวเองทั้งในด้านดีและด้านร้ายคุณก็สามารถเสริมจุดแข็งและเพิ่มทักษะที่ต้องการให้เติบโตได้ ดังนั้นนี่คือประเภทของเพื่อนตามบุคลิกภาพแบบ Myers-Briggs ที่จะช่วยให้คุณสามารถหาวิธีผูกสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนอื่นๆได้

ISTJ : นักคำนวณ

คุณสามารถไว้ใจเพื่อนที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้ พวกเขาพร้อมที่จะผูกพันกับคนที่ตัวเองรัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถครองใจชาว ISTJ ได้ในทันที พวกเขาจะค่อยๆสร้างความสัมพันธ์ทีละนิดและยอมรับเฉพาะคนที่พวกเขาแคร์เท่านั้น

ISFJ : ผู้พิทักษ์

การมีเพื่อนอย่างชาว ISFJ ก็เหมือนกับการมีสุนัขเฝ้ายามไว้ป้องกันตัว ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้จะเป็นเพื่อนที่พร้อมป้องกันและเสียสละอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันพวกเขาก็ปิดบังความรู้สึกของตัวเองด้วย ดังนั้นในตอนแรกพวกเขาอาจค่อนข้างเก็บตัวเล็กน้อย

INFJ : นักตั้งคำถาม

ชาว INFJ เป็นทั้งนักฟังที่ดีและผู้ให้คำแนะนำที่ดีเลิศ แต่บางครั้งการที่พวกเขาเอาใจใส่ความรู้สึกของผู้อื่นก็เปรียบเสมือนดาบสองคมเนื่องจากมันจะนำความยุ่งยากมาให้

ISTP : นักลงมือปฏิบัติ

ชาว ISTP มีนิสัยตื่นตัว ปรับตัวง่าย และเสพติดความตื่นเต้น ที่สำคัญพวกเขาไม่มีปัญหาในการสร้างเพื่อนใหม่เลย แม้ว่าชาว ISTP จะเป็นคนช่างสังเกตและสนใจโลกที่อยู่รอบตัว แต่พวกเขาก็มักจะไม่เคยหยุดนิ่งซึ่งทำให้พวกเขาผูกพันกับใครหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งค่อนข้างยาก

ISFP : นักผจญภัย

ชาว ISFP เป็นเพื่อนที่อบอุ่นและไปไหนไปกัน หากคุณต้องการออกผจญภัยในนาทีสุดท้ายก็สามารถโทรหาพวกเขาได้เลย อย่างไรก็ตามพวกเขามีนิสัยอ่อนไหวง่ายมากและรับฟังคำวิจารณ์ไม่เก่ง ดังนั้นทางที่ดีอย่าพยายามกวนประสาทพวกเขามากเกินไป

INFP : ผู้ไกล่เกลี่ย

ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนชอบแสดงออกและอ่อนไหวง่าย บางครั้งพวกเขาอาจรู้สึกสับสนและต้องการพื้นที่ส่วนตัวบ้าง

INTP : นักตรรกะ

ผู้ที่มีสติปัญญาสูงและนิยมใช้เหตุผลอย่างชาว INTP อาจค่อนข้างเรื่องมากเกี่ยวกับเพื่อน ในทางกลับกันหากเข้าใจความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาคุณก็อาจกลายเป็นเพื่อนกับพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้จะชอบพูดคุยกันเรื่องแนวคิดมากกว่าอารมณ์

ESTP : ผู้ประกอบการ

ชาว ESTP จะมีนิสัยตรงไปตรงมา มีความมั่นใจ และรักการผจญภัย พวกเขาจึงต้องการเพื่อนที่มีนิสัยและความสำราญใจในชีวิตเหมือนกัน ที่สำคัญพวกเขาไม่ชอบให้ใครมาตัดสินหรือวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น

ESFP : ผู้มอบความบันเทิง

ชาว ESFP ขึ้นชื่อในเรื่องความกระตือรือร้นและความรอบคอบ ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้จะเป็นคนมีไหวพริบ ตรงๆ และจริงใจรวมถึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน ในทางกลับกันพวกเขาก็อาจเหลาะแหละหรือรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่

ENFP : นักรณรงค์

ชาว ENFP รักการท่องบทกวีกับการจิบกาแฟมากพอๆกับการเตรียมตัวทัศนาจรในนาทีสุดท้าย นอกจากนี้พวกเขายังยึดถืออุดมการณ์สูงและค่อนข้างคาดหวังในเรื่องเพื่อน

ENTP : นักโต้วาที

ไม่มีอะไรที่ชาว ENTP รักมากไปกว่าการโต้เถียงอย่างจริงจังและมีชีวิตชีวาไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรือข่าวซุบซิบดารา พวกเขาจะชอบมองปัญหาทั้งสองด้านแต่อาจไม่ถนัดเรื่องการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น

ESTJ : ผู้บริหาร

ไม่มีใครซื่อสัตย์มากไปกว่าชาว ESTJ อีกแล้ว พวกเขาเป็นเพื่อนที่จริงใจและมีความอดทนต่อเรื่องไร้สาระต่ำ ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้จะให้คุณค่าความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งและอาจไม่เปิดใจให้แก่ผู้ที่คิดไม่ตรงกัน

ESFJ : ผู้ให้คำปรึกษา

ชาว ESFJ เป็นคนง่ายๆสบายๆแล้วก็สามารถผูกมิตรได้ง่ายเช่นกัน พวกเขาชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน นอกจากความจริงใจและเข้าใจสังคมแล้วชาว ESFJ ยังมีนิสัยอ่อนไหวง่ายและรับมือกับคำวิจารณ์หรือคำตัดสินได้ไม่ดีเท่าไหร่โดยเฉพาะจากผู้ที่ควรรักพวกเขาแบบไม่มีเงื่อนไข

ENFJ : ตัวเอก

ชาว ENFJ มีนิสัยเข้าใจผู้อื่นและรักความยุติธรรมซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะปกป้องเพื่อนๆของตัวเอง (รวมถึงให้กำลังใจเพื่อนๆด้วย) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้เบ่งบานต่อไป

ENTJ : ผู้บัญชาการ

ชาว ENTJ เป็นคนที่เอาจริงเอาจังแต่ด้วยเหตุนี้เองพวกเขาจึงดูน่าทึ่งมาก พวกเขาจะมองหาเพื่อนที่มีความทะเยอทะยานและต้องการความเจริญก้าวหน้าเหมือนกัน พวกเขาจะไม่ยอมเสียเวลาหรือพลังงานให้กับผู้ที่เอาแต่ย่ำอยู่กับที่ ผู้ที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบนี้จะเรื่องมากหากพูดถึงความสัมพันธ์แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเนื่องจากนี่คือการเรียกร้องเพื่อตัวเอง

Blogger : Ashley Abramson

Source : brit.co