Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Asking for a Friend: What Is an Open Relationship?
อะไรคือความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด?

อะไรคือความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด

ความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดคือสิ่งที่ทั้งคู่รู้สึกเหมือนว่าเป็นข้อตกลงที่พวกเขาต่างก็รู้สึกสบายใจ แม้ว่าการนอกใจจะมีนิยามที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของแต่ละคู่ แต่ความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดคือข้อตกลงที่ทั้งคู่มีร่วมกันในแง่ของขอบเขตและการทำกิจกรรมต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อควรรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดรวมถึงการพิจารณาว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวเหมาะสำหรับคุณหรือไม่ การตั้งความหวังและขอบเขต และการตกลงกับคู่ของคุณ

เหตุใดคนเราถึงเลือกความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด?

เมื่อเวลาผ่านไปคนรักของเราจะกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะหุ้นส่วน เพื่อน และกำลังใจทั้งในเรื่องอารมณ์และเรื่องเพศ ความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดจะทำให้เครือข่ายของคนที่คุณสามารถพึ่งพาได้กว้างขึ้นแถมยังลดแรงกดดันที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ โดยทั่วไปการมีคู่เพียงคนเดียวจะเป็นประเด็นที่ค่อนข้างขัดแย้งและบางคนก็อาจเลือกความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดด้วยมุมมองที่ว่ามนุษย์ไม่ได้ถูกกำหนดมาให้มีคู่เพียงคนเดียว ผู้คนร้อยละ 97 บอกว่าพวกเขาไม่ยอมรับการนอกใจ ทว่าถ้าสังเกตอัตราของการนอกใจคุณจะเห็นว่าตัวเลขค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้นหลายๆคนจึงอาจเลือกความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดเนื่องจากพวกเขาต้องการซื่อสัตย์กับคู่รักมากกว่าที่จะจบลงด้วยการนอกใจ การทรยศ และความเจ็บปวดซึ่งอาจมีผลกระทบร้ายแรง

อะไรคือกุญแจสำคัญของความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดที่ประสบความสำเร็จ?

โดยปกติความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือคู่รักที่รู้ว่าพวกเขามีความสัมพันธ์กันอยู่ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสบายใจเมื่อได้อยู่กับอีกฝ่ายและมีขอบเขตชัดเจนว่าจะไม่ทำให้ตัวเองรู้สึกอึดอัด หากต้องการให้ความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดประสบความสำเร็จคู่รักควรตกลงให้ชัดเจนในเรื่องของการนอกใจและการตั้งขอบเขต นอกจากนี้คู่รักยังต้องรู้จักยืดหยุ่นและปรับตัวเพื่อให้ทุกคนสบายใจโดยเฉพาะเมื่อมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดเมื่อมีความจำเป็นด้วย

คุณจะบอกคู่รักอย่างไรหากต้องการมีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด?

คุณควรพูดคุยเรื่องนี้ตั้งแต่ช่วงแรกของความสัมพันธ์..ไม่ใช่รอให้ผ่านมาสักพักหนึ่งแล้ว คุณควรถามคู่รักด้วยคำถามปลายเปิดเมื่อต้องการถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด เช่น “คุณเคยรู้จักใครที่มีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดหรือไม่?” “คุณคิดว่าน่าสนใจไหม?” คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้คำตอบไม่ว่าจะคุ้มค่าแก่การพูดคุยหรือไม่ก็ตาม ความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัดส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับค่านิยมของคนๆนั้น ค่านิยมที่ไม่ตรงกันอาจไม่ดีนักสำหรับความสัมพันธ์ในระยะยาว ยิ่งเรากับคู่รักมีความคล้ายคลึงกันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

สรุปว่าคุณควรเลือกข้อตกลงที่คุณรู้สึกสบายใจ ฉันเชื่อว่าวัฒนธรรมนี้ได้ทำลายมุมมองเกี่ยวกับการมีคู่เพียงคนเดียวว่าเป็นรูปแบบความสัมพันธ์ที่สามารถยอมรับได้เท่านั้น อย่างไรก็ตามฉันหวังว่าผู้คนจะใช้จิตวิญญาณเพื่อค้นหาสิ่งที่เหมาะสมสำหรับพวกเขามากที่สุด

Blogger : Megan Beauchamp

Source : thethirty.byrdie.com