Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways To Become A Better Work Friend
7 วิธีผูกมิตรในที่ทำงาน

วิธีผูกมิตรในที่ทำงาน

ความสุขในที่ทำงานมักขึ้นอยู่กับบรรยากาศของบริษัทที่คุณทำงานอยู่ แม้คุณจะใช้เวลาว่างป้วนเปี้ยนอยู่กับเครื่องชงกาแฟหรือหัวเราะร่วนอยู่กับวิดีโอโฆษณาตัวใหม่ล่าสุดที่คุณสรรหามาดู แต่เห็นได้ชัดว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆในที่ทำงานสามารถชี้วัดได้ว่าคุณมีความสุขกับการทำงานมากแค่ไหน จากการศึกษาล่าสุดพบว่ามีพนักงานบริษัทเกือบร้อยละ 40 บอกว่าเพื่อนร่วมงานคือสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขาอยากไปทำงานทุกวัน และมิตรภาพเหล่านี้เปรียบเสมือนพลังวิเศษปกป้องเราจากความเหนื่อยล้าเมื่อต้องตรากตรำทำงานนานๆ แต่เชื่อไหมว่ามิตรภาพในที่ทำงานยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ถูกมองข้ามมากที่สุดเมื่อต้องสร้างสรรค์ผลงานและกระตุ้นแนวคิดที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ

ผูกมิตรในที่ทำงาน

การศึกษายังบอกอีกว่ายิ่งเราสนิทกับเพื่อนร่วมงานเราจะยิ่งมีความมุ่งมั่น ขณะที่แนวโน้มในการลาออกจะลดลง เมื่อเรารู้สึกเป็นที่ยอมรับจากบุคคลรอบข้างเราจะตั้งใจทำงานของตัวเองมากขึ้น ที่สำคัญเราจะกล้าร้องขอความช่วยเหลือซึ่งจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด นอกจากนี้อย่าลืมว่าการสร้างและรักษามิตรภาพในที่ทำงานจะแตกต่างจากมิตรภาพนอกที่ทำงานอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากมีข้อจำกัดมากมาย ความคาดหวัง สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ขอบอกเลยว่าคนละเรื่องกับการไปเที่ยว เล่น กิน นอน กับเพื่อนซี้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ การเรียนรู้วิธีสร้างมิตรภาพจะช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งความสุขในที่ทำงาน เสริมสร้างผลงาน มีเพื่อนพ้องใหม่ๆ รวมถึงคุณก็จะกลายเป็นบุคคลที่ใครๆในที่ทำงานก็อยากจะมาเป็นเพื่อนด้วย

ผูกมิตรกับเพื่อนร่วมงาน

และนี่คือ 7 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณเป็นทั้งเพื่อนและเพื่อนร่วมงานที่น่าทึ่ง
(รวมถึงวิธีผูกมิตรในที่ทำงานด้วย)

1. ใช้เวลาพูดคุยทักทายกันไม่ใช่เฉพาะตอนอยู่ในห้องประชุมอย่างเดียว

เรามีแนวโน้มที่จะมีอุปนิสัยคล้ายๆกับคนที่เราอยู่ใกล้ ยิ่งมีสภาพแวดล้อมทางกายภาพใกล้เคียงกันก็เป็นไปได้ที่จะสนิทกันมากกว่าเดิมถึง 3 เท่า แต่ใช่ว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานจะสามารถรองรับการปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ได้ เราจึงควรใช้พื้นที่ในที่ทำงานให้เป็นประโยชน์ในการเชื่อมความสัมพันธ์ ใช้เวลานอกห้องประชุมพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานบ้าง ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนหรือหลังการประชุม ตอนที่เดินสวนกันระหว่างไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยง หรือขณะเดินไปชงกาแฟที่ห้องครัวในช่วงบ่าย

2. อย่าแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน

หนึ่งในอุปสรรคที่ท้าทายที่สุดกับมิตรภาพในที่ทำงานคือคุณต้องแยกแยะให้ออกระหว่างคนที่คุณพยายามจะผูกมิตรกับคนที่มีตำแหน่งในบริษัท และจงระวังความรู้สึกของการแข่งขันเนื่องจากมันจะส่งผลในแง่ลบกับมิตรภาพใหม่ๆที่คุณสร้างขึ้นแทนที่จะเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้า การวิจัยเผยว่าเรามีแนวโน้มที่จะสนิทกับคนที่มีเป้าหมายเดียวกันในการทำงาน เช่น โปรเจกต์ใหญ่ หรือการบรรลุเป้าหมาย ดังนั้นครั้งต่อไปก่อนที่คุณจะเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนร่วมงาน ให้ถอยหลังไปก้าวหนึ่งและจำไว้ว่าคุณคือทีมเดียวกัน

3. เปิดใจเพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน

มองหาสิ่งที่มีเหมือนกัน การศึกษาพบว่าสิ่งที่มีเหมือนกันคือพื้นฐานการสร้างมิตรภาพของมนุษย์ การที่คุณกับเพื่อนร่วมงานสนใจในสิ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นทีมกีฬาที่ชื่นชอบหรือรายการโทรทัศน์สุดโปรดหรือแม้แต่การเลี้ยงลูกในวัยเดียวกัน นั่นล่ะคือการผูกสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น

4. กลายเป็นคู่หูในยามยาก

มิตรภาพที่ประสบความสำเร็จคือการที่เพื่อนมีบทบาทสำคัญในชีวิตของคุณ ทั้งการสร้างแรงบันดาลใจ การผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จ การยืนหยัดอยู่เคียงข้างคุณ การแบ่งปันทุกข์สุขร่วมกับคุณ และการให้คำปรึกษาที่มีประโยชน์แก่คุณ นอกจากนี้คุณกับเพื่อนร่วมงานควรช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรคในการทำงานไปด้วยกัน

5. รักในสิ่งที่คุณทำและอย่ากลัวที่จะแสดงออก

คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวให้ดูกระชุ่มกระชวยเกินเหตุหรอก แค่ทำให้รู้ว่างานที่คุณทุ่มเทในแต่ละวันคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตของคุณตื่นเต้นและมีความสุขที่ได้ทำก็พอ การอยู่ในห้องเดียวกันกับคนที่รักในงานของตัวเอง แม้จะเป็นงานคนละประเภทกันก็สามารถสร้างเสริมแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับคุณได้ อย่างไรก็ตามหากคุณอยู่ในห้องเดียวกันกับคนที่ไม่มีความสุขกับงานของตัวเอง แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้คือตรงกันข้ามกับคนที่รักในงานของตัวเองอย่างสิ้นเชิง

6. จงเคารพซึ่งกันและกันและทำตัวให้น่าไว้ใจ

มิตรภาพที่ดีจำเป็นต้องได้รับความเคารพและความไว้ใจกันจากทั้งสองฝ่าย เนื่องจากการมอบหมายงานคุณต้องเห็นคุณค่าและความสามารถของอีกฝ่าย ส่วนการไว้ใจกันจะทำให้ทั้งคู่เปิดใจสนับสนุนซึ่งกันและกันโดยไม่กลัวคำตัดสินหรือผลที่ตามมา สายสัมพันธ์มิตรภาพที่แน่นแฟ้นจะทำให้บรรยากาศการทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากขึ้น

7. อย่ากลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง อย่าสวมหน้ากากเข้าหากัน

ในช่วงหลังเลิกงานอย่ากลัวที่จะคุยเรื่องอื่นกับเพื่อนร่วมงานของคุณ การศึกษาพบว่ายิ่งเราพูดคุยกันหัวข้ออื่นนอกเหนือจากเรื่องงาน พวกเขายิ่งมีโอกาสเป็นเพื่อนกันมากขึ้น หากคุยกันแต่เรื่องงานตลอดทั้งวันจะยิ่งทำให้คุณเป็นพนักงานที่น่าเบื่อและมีแต่ความเคร่งเครียด แสดงความเป็นตัวของตัวเองไปเลย เนื่องจากการเปิดเผยตัวเองเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาสายสัมพันธ์กับบุคคลอื่น และจะดียิ่งกว่านี้หากอีกฝ่ายกระทำเช่นเดียวกัน การแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกันนอกจากเรื่องงานจะช่วยส่งผลดีให้กับงานทั้งในแง่ของความสุขและในแง่ของผลงานด้วย เรียกได้ว่าผูกมิตรไปเถอะมีแต่ดีกับดี ไม่เสียหายอะไรเลย

Source : huffingtonpost.com