Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Be a Good Parent
7 วิธีปฏิบัติตนเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูกๆชาวรักร่วมเพศ

วิธีปฏิบัติตนเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูกๆชาวรักร่วมเพศ

สมมติลูกของคุณเกิดมีพฤติกรรมรักร่วมเพศหรืออาจจะยังไม่มีแต่สัญชาตญาณของคุณบอกว่าใช่ คุณอาจเคยได้ยินลูกคุยกับเพื่อนหรือคุณรู้ได้จากลางสังหรณ์ของตัวเอง ยินดีด้วย! คุณมีลูกที่น่ารักและตระหนักรู้ในตนเองมากกว่าเด็กวัยรุ่นไร้แก่นสารทั่วไป แน่นอนว่าความรู้สึกของคุณอาจประดังประเดเข้ามามากมาย คุณอาจไม่แน่ใจหรือไม่แม้แต่จะยอมรับความจริงรวมถึงรู้สึกโกรธหรือเศร้าหรือสับสนว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี นี่คือวิธีปฏิบัติตนเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูกๆชาวรักร่วมเพศของคุณ

1. ความรักต้องมาก่อน

ใช่คุณรักลูก..ไม่มีข้อสงสัยอยู่แล้ว คุณรักพวกเขาตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารกแบเบาะและต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากคุณ ลูกๆอาจไม่ต้องการคุณตลอดเวลาอีกแล้วแต่ความจริงคือพวกเขายังต้องการคุณอยู่เสมอ พวกเขาต้องการความรักและการยอมรับจากคุณ แม้ว่าคุณจะเข้าใจสิ่งที่ลูกกำลังเผชิญอยู่แต่ก็ควรมอบความรักให้แก่พวกเขามากขึ้นไปอีก

2. ทิ้งคำตัดสินไปไกลๆเลย

คุณอาจเหมารวมทุกสิ่งที่เคยเห็นหรือได้ยินเกี่ยวกับกลุ่มรักร่วมเพศทั้งในสื่อต่างๆหรือจากเพื่อนฝูงหรือแม้แต่วัดวาอาราม แต่ได้โปรดหยุดและตรึกตรองให้ดีว่าอะไรกันแน่ที่สำคัญ? ความสุขของลูกและกำลังใจจากผู้ปกครองหรือเปล่า? จำไว้ว่าอย่าตัดสินผู้อื่นเพราะคุณนั่นแหละที่จะเป็นฝ่ายถูกตัดสิน

3. ถามไถ่ (แต่ไม่ใช่รุกราน)

เมื่อใดที่ลูกมาหาคุณ (อย่าคาดคั้นจนกว่าลูกจะพร้อม) คุณควรทำตัวสบายๆเพื่อที่จะได้เข้าใจพวกเขาได้ดีขึ้น แต่อย่าถามนำหรือต้อนพวกเขาให้จนมุม ทางที่ดีควรถามว่า “รู้สึกเป็นไงบ้าง?” “พ่อแม่สามารถช่วยอะไรลูกได้ไหม?” หรือ “มีใครทำให้ลูกรู้สึกลำบากใจบ้างหรือเปล่า?”

4. รับฟัง

หากลูกของคุณตั้งใจที่จะแบ่งปันความรู้สึกและสิ่งที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ อย่าพยายามทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นโดยการเปรียบเทียบเรื่องราวของพวกเขากับประสบการณ์ของคุณ และที่สำคัญอย่ายัดเยียดว่าพวกเขาควรหรือไม่ควรรู้สึกแบบนั้นแต่ควรบอกลูกๆว่าความรู้สึกและประสบการณ์ของพวกเขาล้วนเป็นสิ่งมีค่า

5. อย่าเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่

อย่าเห็นแก่ตัว นี่ไม่ใช่เรื่องของคุณและการที่ลูกของคุณเปิดเผยว่าตัวเองเป็นชาวรักร่วมเพศก็ไม่ได้เกิดมาจากการกระทำของคุณสักหน่อย ลูกๆทุกคนล้วนมีชีวิตเป็นของตัวเอง พวกเขาไม่ได้ถูกพ่อแม่ตั้งโปรแกรมขึ้นมา

6. ศึกษาและทำความเข้าใจ

หากคุณไม่รู้ว่าจะใช้คำว่าอะไรดีหรือไม่เข้าใจแม้แต่ความหมายพื้นฐานของคำว่า “LGBTQ” คุณก็สามารถหาข้อมูลมากมายได้จากปลายนิ้วของตัวเอง องค์กรต่างๆอย่าง GLAAD, the Human Rights Campaign, PFLAG และ GLSEN ล้วนเป็นแหล่งทรัพยากรที่ดี

7. แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้อื่น

องค์กร PFLAG กับ GLSEN คือองค์กรที่มอบโอกาสในการติดต่อกับผู้ปกครองคนอื่นๆของกลุ่มเด็กรักร่วมเพศ คุณจะได้เรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์กับอุปสรรคต่างๆของตัวเองรวมทั้งได้เป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรเหล่านี้ด้วย กลุ่มต่างๆอย่าง The Trevor Project และ Ali Forney Center ก็ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน คุณควรใช้ประโยชน์จากเคล็ดลับเหล่านี้และเลิกคาดหวังทุกอย่างว่าลูกของคุณควรหรือไม่ควรมีลักษณะ/พฤติกรรมเป็นอย่างไร สุดท้ายคุณต้องเรียนรู้ที่จะรักและเคารพความคิดของผู้อื่นให้มากที่สุด

Blogger : Allison Hope

Source : sheknows.com