Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Approach Someone You Want to Be Friends With
6 วิธีใกล้ชิดกับคนที่คุณอยากผูกมิตรด้วย

วิธีใกล้ชิดกับคนที่คุณอยากผูกมิตรด้วย

การผูกมิตรสมัยเด็กนั้นง่ายพอๆกับการแบ่งปันของเล่นหรือตัดสินใจว่าเราคือ “เพื่อนรัก” กัน แต่ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่การมีเพื่อนก็ยิ่งต้องอ้อมค้อมมากขึ้นเท่านั้น เราอาจรู้สึกสับสนว่าเราควรพูดกับคนที่ต้องการทำความรู้จักด้วยอย่างไรดี และนี่คือแนวคิดดีๆที่อาจช่วยได้

1. เน้นสิ่งที่เหมือนกัน

ว่ากันว่ารากฐานของมิตรมักจะมาจากความคล้ายคลึงกันไม่ว่าจะเป็นความสนใจ งานอดิเรก หรือการมีอารมณ์ขัน ด้วยเหตุนี้สิ่งที่มีเหมือนกันจึงเป็นโอกาสเหมาะในการเข้าหาคนที่คุณอยากผูกมิตรด้วย กุญแจสำคัญคืออย่าฝืนเด็ดขาด หลีกเลี่ยงการพูดเกินจริงและอย่าพยายามทำตัวเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่คุณ ความเหมือนจะทำให้คุณรู้สึกกล้าเข้าหาอีกฝ่ายและเพิ่มโอกาสในการเป็นเพื่อนอย่างจริงใจ

2. ยิงคำถามใส่พวกเขา

หากคุณต้องการสร้างโอกาสในการสนทนาก็ลองตั้งคำถามใส่พวกเขา แต่ควรหลีกเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับเวลาหรือสภาพอากาศในปัจจุบัน คุณควรเปิดประเด็นด้วยคำถามที่สร้างสรรค์ เช่น ขอคำแนะนำเกี่ยวกับร้านอาหาร คลาสออกกำลังกายใหม่ๆ หรือร้านกาแฟเด็ดๆใกล้ที่ทำงาน หากอีกฝ่ายเป็นคนรู้จักของคุณอยู่แล้วก็ลองขอคำติชมเกี่ยวกับผลงานที่คุณเขียน เชื่อได้เลยว่าบทสนทนาดีๆก็จะตามมาและทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม!

3. กล่าวชื่นชมพวกเขา

คำชมจากคนแปลกหน้าหรือคนที่เราไม่รู้จักอาจมีอานุภาพบางอย่างก็เป็นได้ การชมสิ่งต่างๆที่เห็นชัดเจนอาจจะทำได้ง่ายกว่า เช่น รูปลักษณ์ภายนอกหรือสไตล์การแต่งตัว หรือชมเรื่องที่ดูเป็นส่วนตัวมากกว่านั้น เช่น หลักจริยธรรมในการทำงาน ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นต้น อธิบายว่าคุณชอบอะไรและเหตุใดมันจึงเป็นแรงขับเคลื่อนให้แก่คุณ

คำเตือน : เมื่อพูดถึงคำชมคุณควรหลีกเลี่ยงการพูดเกินจริงเพราะยิ่งมากก็ยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกได้ถึงความไม่จริงใจ มิตรภาพควรมีความสมดุลและความเท่าเทียมกันไม่ใช่การประจบสอพลอ

4. เสนอความช่วยเหลือ

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คำว่าเพื่อนที่ดีแตกต่างจากคำว่าคนรู้จักทั่วไปคือการสนับสนุนทางอารมณ์ การสนับสนุนในทางปฏิบัติ และการสนับสนุนทางสังคม วิธีนี้ใช้ได้ผลโดยเฉพาะถ้าคุณสามารถทำงานเพื่อเป้าหมายเดียวกันได้ บางครั้งการสนับสนุนที่เป็นรูปธรรมหรือมีเป้าหมายในใจก็ทำให้การเข้าหาเพื่อผูกมิตรนั้นทำได้ง่ายขึ้น

5. ใช้อารมณ์ขัน

วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับทุกคนโดยเฉพาะถ้าเป็นสิ่งที่คุณไม่คุ้นเคย นี่คือการสร้างความประทับใจเพื่อทำให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกผ่อนคลาย แต่จงจำไว้ว่าอย่าทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่แม้ว่าจะอ้างว่าเพื่อความสนุกก็ตาม และอย่ากดดันตัวเองเกินไปหากมุกตลกของคุณแป๊ก!

6. จงเปิดเผยชัดเจน

การแสดงความปรารถนาออกไปตรงๆเพื่อสร้างเพื่อนใหม่ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไรเลย บอกไปเลยว่าคุณมีความสุขที่ได้พูดคุยหรือพบปะกันอีกครั้ง (เช่น เฮ้! ฉันคุยกับเธอสนุกจัง! ไว้คราวหน้าเราไปดื่มกาแฟด้วยกันหน่อยไหม?” หรือ “ฉันเพิ่งย้ายมาที่นี่และยังไม่รู้จักใครเลยถ้าเป็นไปได้เราหาเวลาไปเที่ยวหรือเดินเล่นด้วยกันดีไหม?”) พวกเขาอาจรู้สึกผ่อนคลายที่คุณเป็นฝ่ายเริ่มก่อนก็ได้! ไม่ว่าคุณจะเปิดเผยไปตรงๆเพื่อสร้างเพื่อนใหม่หรือชอบวิธีแบบค่อยเป็นค่อยไปมากกว่าก็จงจำไว้ให้ขึ้นใจว่านี่คือกระบวนการอย่างหนึ่งซึ่งต้องอาศัยทั้งเวลา ความอดทน ความใจอ่อน และความสม่ำเสมออันเป็นโอกาสในการฝึกวิธีเหล่านี้ให้ประสบความสำเร็จ!

Blogger : Miriam Kirmayer

Source : theeverygirl.com