Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

10 Types of Friends Worth Fighting For
เพื่อน 10 ประเภทที่คุ้มค่าแก่การตามหา

ประเภทเพื่อนที่คุ้มค่าแก่การตามหา

“ฉันชอบเดินอยู่กับเพื่อนในความมืด ดีกว่าอยู่เพียงลำพังท่ามกลางแสงไฟ”

– เฮเลน เคลเลอร์

และนี่คือเพื่อน 10 ประเภทที่คุ้มค่าแก่การดิ้นรนเพื่อให้ได้มา..

1. เพื่อนที่หมั่นหาเวลามาพบปะกัน

กุญแจสำคัญคือการติดต่อกัน ไปเที่ยวด้วยกัน และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าเดินหนีไปเวลาที่เพื่อนมีปัญหา อย่าทำตัวว่ายุ่งหรือเหนื่อยเกินไปที่จะมาเจอกัน เพื่อนคือกาวที่เชื่อมต่อชีวิตกับความสุขเข้าด้วยกัน แถมสร้างพลังได้ดีนักเชียว! ดังนั้นวางสมาร์ทโฟน ปิดโน๊ตบุ๊ค และนัดเจอกันตัวเป็นๆในแบบเดิมๆดีกว่า

2. เพื่อนที่คอยให้กำลังใจกัน

มิตรภาพระยะยาวเป็นสิ่งที่น่าทึ่งแต่ไม่ได้หมายความว่าจะราบรื่นตลอดเวลานะ ทำไมล่ะ? ก็เพราะพวกเขาต้องอาศัยการยืดหยุ่นและรู้จักการโอนอ่อนผ่อนตามกันน่ะสิ เป็นเรื่องปกติที่คนสองคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันบ้าง แต่การมองว่าอุปสรรคคือโอกาสในการเรียนรู้จะทำให้คุณแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับสานสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนให้เจริญเติบโตต่อไป

3. เพื่อนที่เชื่อมั่นในกันและกัน

บางครั้งตัวเราเองอาจแย่ที่สุด เปราะบางที่สุด และอ่อนแอที่สุด ซึ่งเราก็ต้องการใครสักคนมาอยู่เคียงข้าง คนที่เราไว้ใจนี่ล่ะคือเพื่อนแท้ที่เราตามหาอยู่ การเชื่อมั่นในตัวคนอื่นและแสดงออกมาเป็นคำพูดหรือการกระทำสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตได้ สนับสนุนความฝันของพวกเขา และคอยให้กำลังใจกัน

4. เพื่อนที่เผชิญหน้ากับอุปสรรคและความอ่อนแอด้วยกัน

เวลาที่เราถามตัวเองว่าเพื่อนแบบไหนที่ช่วยเหลือเรามากที่สุด เราก็มักจะนึกถึงเพื่อนคนที่ลุยต่อสู้กับอุปสรรคไปพร้อมกันมากกว่าเพื่อนที่ให้คำแนะนำเฉยๆ เพื่อนที่นั่งอยู่เงียบๆกับเราในยามที่กำลังสับสน เพื่อนที่อยู่กับเราในช่วงของความทุกข์ทรมาน เพื่อนที่ไม่คาดคั้นเอาคำตอบใดๆทั้งสิ้น เพื่อนที่ไม่พยายามแก้ไขทุกอย่างในทันที แต่เลือกที่จะเผชิญหน้ากับความเป็นจริงกับเราแทน

5. เพื่อนที่สุภาพและมีความเห็นอกเห็นใจกัน

จงทำตัวสุภาพและเห็นใจเพื่อนในยามที่พวกเขาต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง อย่าไปบังคับคนที่คุณรักเด็ดขาด แต่ควรให้ความรักและโอกาสพวกเขาในการเติบโตต่อไป

6. เพื่อนที่สนับสนุนความก้าวหน้าของเพื่อน

คงไม่มีมนุษย์หรือเพื่อนคนไหนที่ปฏิเสธการเจริญก้าวหน้าของเพื่อน เมื่อคุณพบกับเพื่อนแท้คนๆนี้จะช่วยให้คุณได้พบกับส่วนที่ดีที่สุดของตัวเอง คุณทั้งสองจะเจริญเติบโตไปพร้อมกันรวมทั้งสนับสนุนความก้าวหน้าซึ่งกันและกันด้วย

7. เพื่อนที่พูดแต่ความจริง

คนส่วนใหญ่มักต้องการฟังคำโกหกที่สุภาพมากกว่าความจริงอันโหดร้าย อย่างไรก็ตามเราควรยอมรับความจริงดีกว่ารู้สึกสบายใจกับคำโกหก มิตรภาพที่มีแต่คำโกหกหลอกลวงมักอยู่ได้ไม่นาน การโกหกก็ไม่ต่างจากการสะสมไปเรื่อยๆ โดยเริ่มจากเรื่องเล็กๆเพียงเพื่อไม่ต้องการทำร้ายจิตใจของอีกฝ่าย แต่สุดท้ายมันก็จะกลายเป็นภูเขาลูกใหญ่และบดบังความจริงจนคุณได้ชื่อว่าเป็นจอมหลอกลวง ดังนั้นจงพูดความจริง เรียนรู้และรับให้ได้กับผลที่ตามมาเพื่อให้มิตรภาพเจริญเติบโตต่อไป

8. เพื่อนที่สามารถทนต่ออารมณ์ที่แปรปรวนของอีกฝ่ายได้

จงให้เวลากับเพื่อนในยามที่พวกเขารู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย และอย่านำมาคิดเป็นปัญหาส่วนตัวล่ะ เวลาที่เพื่อนโกรธและมาพูดระบายใส่คุณ จงจำไว้ว่าคุณควรปฏิบัติกับเพื่อนด้วยความรักและความเคารพเช่นเดิม จากนั้นเมื่อเพื่อนกลับมาเป็นปกติแล้ว คุณก็ควรทำตัวเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นด้วย

9. เพื่อนที่ช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ใช่นำปัญหาไปพูดกับคนอื่น

อย่าโพสต์ถึงเพื่อนในทางลบบนสื่อโซเชียลมีเดีย และอย่าตกหลุมพรางในการหาพวกมาอยู่ข้างเดียวกับเราเพราะมิตรภาพที่ดีจะมีแค่ข้างเดียวเท่านั้นนั่นคือการเคารพซึ่งกันและกันนั่นเอง ที่สำคัญอย่าปล่อยให้คนนอกเข้ามาวุ่นวายกับมิตรภาพของเรา ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหากับเพื่อนจงหาทางแก้ด้วยกันและอย่าไปดึงคนอื่นเข้ามาเกี่ยว

10. เพื่อนที่ซื่อสัตย์แม้ว่าจะอยู่ไกลกัน

แม้ว่าบางครั้งมิตรภาพของเราจะมีพรมแดนขวางกั้น แต่ความจริงที่ว่าคุณสองคนเติบโตมาด้วยกันก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ ความสัมพันธ์ของคุณยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม ท้ายสุดนี้มิตรภาพที่แท้จริงก็ยังคงฝังแน่นอยู่ในหัวใจไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ ต่อให้อยู่ไกลกันแค่ไหนหรือผ่านไปนานเท่าไหร่ทุกอย่างก็จะยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

Blogger : Marc Chernoff

Source : marcandangel.com