Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is What Determines Whether You Have “Chemistry” Or Not
ศาสตร์แห่งการดึงดูด..นี่คือตัวกำหนดว่าคุณจะเข้ากันได้ดีหรือไม่

นี่คือตัวกำหนดว่าจะเข้ากันได้ดีหรือไม่

เจสซิก้ารู้จักกับไมเคิลบนโลกออนไลน์ เธอติดใจรูปของเขาและหลังจากที่ส่งอีเมลโต้ตอบกันหลายฉบับในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจนัดกันที่ร้านกาแฟเก๋ๆแถวบ้านของเจสซิก้า เธอรู้สึกตื่นเต้นสุดๆ และแล้ววันสำคัญก็มาถึง ไมเคิลเดินผลักประตูกระจกเข้ามาและหัวใจของเจสซิก้าก็หล่นวูบทันที เขาดูเหมือนกับในรูปนะแต่ท่าทางความรู้สึกของเจสซิก้าจะเปลี่ยนไปน่าเสียดายที่ความรู้สึกเหมือนมีผีเสื้อบินวนอยู่ในท้องของเธอเมื่อ 3 วันก่อนได้หายไปแล้ว เมื่อคนเราพบกันในเดทแรก พวกเขามักจะมองหา “สัญญาณ” ที่รู้สึกว่า “เข้ากันได้” แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดความรู้สึกเหล่านั้นล่ะ? สิ่งที่จะทำให้ร่างกายของคุณตอบสนอง? ประสาทสัมผัสทุกส่วนของคุณจะเป็นผู้ลงคะแนนว่าคนๆนี้ “ใช่” สำหรับคุณหรือไม่

1. การมองเห็นสำคัญที่สุดโดยเฉพาะสำหรับผู้ชาย

ผู้ชายมีเซลล์ประสาทในเปลือกสมองส่วนการมองเห็นมากถึงร้อยละ 25 จึงเป็นเหตุผลที่พวกเขามักจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่มองเห็น ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะตกหลุมรักคุณลักษณะที่บ่งบอกสุขภาพทางเพศ เช่น เส้นผมเงางาม ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดวงตาสดใส และรูปร่างสมส่วน ทั้งนี้งานวิจัยพบว่าหากเรามีประสบการณ์วัยเด็กในเชิงบวกก็มีแนวโน้มว่าเราจะชอบคนที่มีลักษณะคล้ายกันกับพ่อแม่ของเราที่เป็นเพศตรงข้าม การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จจะเลือกสามีโดยเทียบกับคุณพ่อของเธอ

2. จมูกก็สำคัญ

ผู้หญิงสามารถรับรู้โมเลกุลที่ควบคุมความเข้ากันของเนื้อเยื่อหลักได้ (MHC) โปรตีนเหล่านี้จะถูกปล่อยเข้าไปในอากาศและสามารถบ่งบอกถึงระบบภูมิคุ้มกันของบุคคลได้ การศึกษาพบว่าผู้หญิงจะชอบผู้ชายที่มีระบบภูมิคุ้มกันตรงข้าม (หมายถึงภูมิคุ้มกันที่สอดคล้องกัน) ซึ่งมีเหตุผลทางชีวภาพ เช่น หากเด็กเกิดมาจากความรักก็เป็นไปได้ว่าเด็กคนนั้นจะมีเซลล์ภูมิคุ้มกันที่หลากหลายและระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่าเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นๆ

3. ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะรู้สึกได้ถึงฟีโรโมนในเวลาเดียวกัน

ผู้หญิงจะหลงใหลผลิตผลของฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ความแข็งแรงและพละกำลังของผู้ชาย ส่วนผู้ชายจะหลงใหลโคปูลินซึ่งเป็นฟีโรโมนของผู้หญิงที่ผลิตออกมาในช่วงไข่ตกหรือหมายความว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะชอบผู้หญิงขณะที่อยู่ในภาวะเจริญพันธุ์สูงสุด

4. เสียงของอีกฝ่าย

ผู้ชายมีแนวโน้มว่าจะชอบเสียงแหลมสูงมีเสน่ห์ ขณะที่ผู้หญิงจะชอบเสียงทุ้มนุ่มลึก การวิจัยพบว่ายิ่งผู้ชายมีเสียงทุ้มมากเท่าไหร่ก็มีแนวโน้มว่าผู้หญิงจะจดจำเขาได้มากเท่านั้น

5. สภาพแวดล้อมก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน

สิ่งที่คุณถืออยู่ในมือสามารถส่งผลต่อความรู้สึกที่คุณมีต่อคนอื่นได้ การศึกษาหนึ่งพบว่าเมื่อผู้เข้าร่วมการทดลองถือกาแฟร้อนพวกเขาจะถูกตัดสินว่าเป็นคนอบอุ่นและใจกว้าง แต่เมื่อถือกาแฟเย็นพวกเขาจะถูกตัดสินว่าเป็นคนเย็นชาและนิ่งเฉย นอกจากมือแล้วเรายังสามารถพิจารณาได้จากก้นของคุณเช่นกัน การนั่งบนโซฟาหนานุ่มและอุ่นจะทำให้คุณผูกมิตรกับคนอื่นได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับการนั่งบนเก้าอี้พลาสติกที่ทั้งแข็งและเย็น

6. สุดท้ายตัวชี้ขาดคือ..จูบแรก

จูบคือการผสมกันระหว่างประสาทการดมกลิ่น การสัมผัส และการรับรสซึ่งมีความสามารถในการสร้างหรือทำลายความสัมพันธ์ การสำรวจล่าสุดพบว่าผู้ชายร้อยละ 59 และผู้หญิงร้อยละ 66 จะตัดความสัมพันธ์ครั้งใหม่เนื่องจากจูบแรกที่แสนห่วยแตก แต่ข่าวดีคือหากผ่านด่านของจูบแรก คุณจะได้จูบ (ที่ดีจริงๆ) ต่อไปในอนาคต

Blogger : Dawn Maslar

Source : mindbodygreen.com