Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things You Should Know About Interracial Dating
7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการคบคนต่างเชื้อชาติ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการคบคนต่างเชื้อชาติ

การคบคนต่างเชื้อชาติเกิดขึ้นในทุกประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ทำให้ทุกวันนี้แตกต่างจากอดีตคือผู้คนจะไม่ซ่อนความสัมพันธ์ของพวกเขาไว้เนื่องจากกลัวว่าจะถูกเลือกปฏิบัติทางสังคม แม้ว่ากฎหมายต่อต้านการแต่งงานต่างเชื้อชาติจะถูกยกเลิกไปแล้วแต่ก็ยังมีการเหมารวมและเข้าใจผิดเกี่ยวกับเจตนาในการคบกับคนต่างเชื้อชาติ ดังนั้นในอนาคตเราต้องระวังและตระหนักว่าความเชื่อที่ผิดเหล่านี้จะยังหลอกหลอนและขัดขวางการสร้างความเข้าใจของความสัมพันธ์ต่างเชื้อชาติ และนี่คือ 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการคบคนต่างเชื้อชาติ

1. การคบคนต่างเชื้อชาติไม่ใช่แค่เรื่องผิวขาวกับผิวดำหรือรักต่างเพศ

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของคนผิวขาวคบกับคนผิวดำหรือแม้แต่คู่รักต่างเพศ บางครั้งอาจดูเหมือนหนุ่ม “ไบ” ชาวสเปนคบกับสาวผิวขาวรักต่างเพศ หรือเกย์หนุ่มชาวเอเชียคบกับหนุ่มหลายเชื้อชาติที่รักทุกเพศ การคบคนต่างเชื้อชาติอาจดูไม่ค่อยชัดเจน บางคนอาจมีหลายเชื้อชาติและเชื้อชาติคลุมเครือเนื่องจากพวกเขามักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนอีกเชื้อชาติหนึ่ง ดังนั้นคุณไม่ควรตัดสินใครจากรูปลักษณ์ภายนอกหรืออุปทานไปเอง

2. การคบคนต่างเชื้อชาติไม่เกี่ยวกับเซ็กส์

แม้ว่าเซ็กส์อาจเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับคู่รักบางคู่ แต่เซ็กส์ก็ไม่ใช่จุดประสงค์เดียวของการคบคนต่างเชื้อชาติ การมีเซ็กส์ไม่ควรพิจารณาจากเชื้อชาติของอีกฝ่าย

3. การคบคนต่างเชื้อชาติไม่ได้หยุดการเหมารวมผู้ชายกับผู้หญิงเชื้อชาติต่างๆ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าผู้หญิงชาวเอเชียเป็นคนว่านอนสอนง่ายขณะที่ผู้ชายผิวดำจะดูมีความเป็นชายมากกว่า การดูถูกและเหมารวมผู้ที่มีเชื้อชาติต่างๆอาจทำให้พวกเขาถูกมองว่าเป็นเพียงวัตถุและความคิดมากกว่าที่จะเป็นมนุษย์ การชื่นชมความแตกต่างของเชื้อชาติเป็นสิ่งที่ดีแต่อย่าทำเป็นเรื่องใหญ่โตเกินจริง

4. การคบคนต่างเชื้อชาติไม่เกี่ยวกับสถานะหรือมีเหตุผลใดๆทั้งสิ้น

หลายคนมักคิดว่าคุณคบกับคนต่างเชื้อชาติเนื่องจากคุณกำลังต้องการยกระดับตัวเองและมีหน้ามีตาในสังคมมากขึ้น หรือพวกเขาอาจคิดว่าคุณปฏิเสธและอึดอัดกับเชื้อชาติของตัวเอง อย่างไรก็ตามการคบคนต่างเชื้อชาติไม่เกี่ยวกับการยกระดับหรืออยากเป็นที่ยอมรับในสังคม เราทุกคนล้วนมีข้อบกพร่องและความไม่มั่นใจทำให้การรักตัวเองกลายเป็นเรื่องยาก ทว่าการมองว่าการคบคนต่างเชื้อชาติคือความภาคภูมิใจและคิดว่าตัวเองเหนือกว่าเชื้อชาติอื่นๆนั้นก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจเหลือเกิน

5. ไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อชาติใดที่เหมือนกัน

อย่าด่วนสรุปและเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของคู่รักต่างเชื้อชาติ เนื่องจากทุกความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อชาติต่างก็มีเอกลักษณ์และอุปสรรคตามแบบฉบับของมันที่จะต้องฝ่าฝันและเอาชนะไปให้ได้

6. การคบคนต่างเชื้อชาติกลายเป็นที่แพร่หลายแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาการเหยียดสีผิวได้รับการแก้ไขแล้ว

ทุกวันนี้มีคู่รักต่างเชื้อชาติเพิ่มมากขึ้นบนท้องถนนแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาการเหยียดสีผิวได้รับการแก้ไขแล้ว ที่ผ่านมามีเรื่องราวการต่อสู้มากมายของกลุ่มคนผิวสีที่เราต้องทำความเข้าใจและยอมรับ แม้ว่าจะมีความคืบหน้าบ้างแล้วแต่การรวมตัวเป็นปึกแผ่นอย่างแท้จริงก็ยังเป็นหนทางอีกยาวไกล

7. เปิดใจให้กว้างเพราะยังมีสิ่งใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ

หมั่นสังเกตการณ์สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกและเปิดใจกว้างพูดคุยกันเกี่ยวกับเชื้อชาติที่มีผลกระทบต่อเหตุการณ์เหล่านั้น อย่าเบี่ยงประเด็นการสนทนาเพียงเพราะว่าอีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดหรือลำบากใจ เราควรร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆในการคบคนต่างเชื้อชาติหากคุณต้องการให้ความรักสามารถพิชิตทุกอย่างได้

Blogger : Catherine Huang

Source : psych2go.net