Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things to Never Say to Someone Struggling with Infertility
8 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับคนที่กำลังต่อสู้กับภาวะมีบุตรยาก

ประโยคที่ไม่ควรพูดกับคนที่มีบุตรยาก

ภาวะมีบุตรยากคือสถานการณ์ที่บีบคั้น วันเวลาผ่านไปหลายเดือนพร้อมกับความหวังที่สูญสิ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า สำหรับบางคู่ก็ไม่มีคำตอบหรือทางแก้ใดๆอีกต่างหาก หากคุณรู้ว่าเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกคนใดในครอบครัวกำลังประสบกับภาวะมีบุตรยาก นี่คือคำพูดที่คุณไม่ควรพูดออกไป

1. ใจเย็นๆ

นับว่าเป็นวลีสุดฮิตที่ได้ยินบ่อยๆสำหรับคนที่พยายามให้กำลังใจผู้ที่กำลังประสบกับภาวะมีบุตรยาก แต่การบอกคนอื่นให้ใจเย็นๆนี่แหละที่ทำให้พวกเขาเครียด อย่าพูดเช่นนั้น เพราะนั่นคือคุณไม่เข้าใจสถานการณ์ของพวกเขา

2. เป็นความผิดของใคร?

คำถามนี้ออกแนวตำหนิอีกฝ่ายไปสักหน่อย หรือไม่ก็เป็นการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุของการมีบุตรยาก ทั้งทำร้ายจิตใจและหยาบคาย ที่สำคัญภาวะนี้มักจะไม่มีเหตุผลทางการแพทย์รองรับ

3. อย่างน้อยก็ยังเคยมีลูกมาแล้ว

หากใครสักคนกำลังเผชิญกับภาวะมีบุตรยากแบบทุติยภูมิ (หมายความว่าพวกเขาเคยมีบุตรมาแล้ว) การปลอบใจเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวว่าอย่างน้อยก็ควรภูมิใจนะว่าเคยมีลูกมาแล้ว นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณไม่คิดว่าพวกเขารู้สึกเจ็บปวด

4. ทำไมไม่รับเด็กมาเลี้ยงล่ะ?

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แสดงให้เห็นว่าคุณไม่เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นเลย แม้ว่าการรับเลี้ยงเด็กจะเป็นทางเลือกของหลายๆครอบครัว แต่สำหรับบางคนหรือบางคู่พวกเขามีเหตุผลที่จะตั้งครรภ์ซึ่งไม่ควรนำมาเป็นประเด็นถกเถียงกัน

5. ยังมีเรื่องที่เลวร้ายกว่านี้อีก

ต่อให้มีเรื่องที่เลวร้ายกว่านี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำมาโยงกับสถานการณ์ที่เพื่อนของคุณเจอได้สักหน่อย

6. ยังไม่ถึงเวลามาเกิด

ภาวะมีบุตรยากเป็นปัญหาทางการแพทย์ ไม่ได้เกี่ยวกับบทลงโทษจากเบื้องบน

7. อย่างน้อยคุณก็ยังไปไหนมาไหนได้สบาย

คนส่วนใหญ่ที่มีบุตรยากพวกเค้ายอมแลกกับความสบายเหล่านี้

8. สามีอยากให้ฉันท้องเพียงเพื่อจะได้ดูแลกันและกัน

แน่นอนว่าเป็นคำพูดที่วิเศษมาก แต่สำหรับคนที่พยายามเดือนแล้วเดือนเล่าแต่ต้องพบกับความผิดหวังล่ะ มันเหมือนกับการเอามีดกรีดใจเลยทีเดียว

ถ้างั้นควรทำเช่นไร

แทนที่จะแสดงความห่วงใยด้วยคำพูดที่ทำร้ายจิตใจเหล่านั้น (แม้ว่าคุณจะหวังดีก็ตาม) จงเปลี่ยนมาสนใจว่าเพื่อนมีอะไรอยากจะระบายหรือเปล่า แต่ถ้าเพื่อนไม่อยากระบายก็อย่าไปเซ้าซี้กับปัญหาส่วนตัวของเขา แค่นั่งลงเคียงข้างกันก็น่าจะเพียงพอแล้ว และไม่จำเป็นต้องให้คำแนะนำหรือหาทางแก้อะไรด้วย เพราะเพียงเท่านี้เพื่อนของคุณก็ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวแล้วล่ะ

Blogger : Monica Beyer

Source : sheknows.com