Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things To Know If You Love Someone With Anxiety
14 ข้อควรรู้เมื่อคุณเป็นแฟนกับคนขี้วิตกกังวล

ข้อควรรู้เมื่อเป็นแฟนกับคนขี้วิตกกังวล

โรควิตกกังวลสามารถทำให้ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันราวๆ 40 ล้านคนซึ่งมีอาการป่วยทางจิตต้องรู้สึกไร้อำนาจ แปลกแยก และฟุ้งซ่านอยู่กับตัวเอง ขณะที่กำลังใจจากเพื่อน ครอบครัว และคนรักจะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลแก่ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวล รวมถึงขอแค่เข้าใจในสิ่งที่พวกเขาทำหรือไม่ยอมทำก็พอ และนี่คือสิ่งที่คนเหล่านั้นปรารถนาให้คนที่ใกล้ชิดพวกเขามากที่สุดเข้าใจเกี่ยวกับคนรักที่เป็นโรควิตกกังวล

1. สิ่งเดียวที่คุณทำได้ดีที่สุดคือฟัง

คุณไม่จำเป็นต้องมีคำตอบเนื่องจากคุณไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แม้ว่าจะอยากก็ตาม แค่ฟังและทำให้พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ตรงนั้น ให้พื้นที่แก่พวกเขาถ้าพวกเขาต้องการหรือจะกอดก็ได้ถ้าพวกเขาขอ – อัลลีสัน แอล

2. ยอมรับความวิตกกังวลแทนที่จะซุกไว้ใต้พรม

อย่าปฏิบัติราวกับว่าปัญหานี้ผ่านไปแล้วหรือไม่มีอยู่จริง ควรทำความเข้าใจว่าคนรักของคุณจะสามารถผ่านเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ไหม – เจนน์ เอส

3. แรงใจจากคุณหมายถึงโลกทั้งใบ

ฉันคบหากับแฟนหนุ่มมาปีกว่าแล้ว ฉันรู้ว่าตัวเองไม่ใช่คนที่จะรักใครง่ายๆเลย ฉันมักจะทำให้คนรักรำคาญและบางครั้งเขาก็สงสัยว่าทำไมฉันจึงทำแบบนี้ แต่ทุกครั้งที่ฉันคิดมากและสงสัยตัวเองเขาก็ยังคงอยู่เคียงข้างฉัน ยอมรับในความแตกต่างและยังคงรักฉันแม้ว่าบางครั้งฉันจะพบว่าการรักตัวเองช่างยากเหลือเกิน – เมลิสสา เอช

4. อย่าบอกแค่ว่า ‘ใจเย็นๆ’ หรือตำหนิว่าเรากำลังทำตัวไร้เหตุผล

คำว่า “ใจเย็น” ได้ผล (และน่ารำคาญ) พอๆกับความพยายามที่จะล้างบาปให้แมว เรารู้ตัว 1,000 เปอร์เซ็นต์ว่าสิ่งที่เราเครียดคือการไร้เหตุผล การบอกว่าใจเย็นๆไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น – เคลลี่ อาร์

5. อย่าถือสาเมื่อเรามีวันแย่ๆ

โปรดรู้ไว้ว่าความวิตกกังวลของเราไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคุณเลย ต่อให้คุณคิดว่าคุณเป็นคนจุดชนวนก็ตาม หากเรารู้สึกท้อแท้มากๆคุณช่วยหาอะไรมาเบี่ยงเบนความสนใจหรือลดความรุนแรงเหล่านั้นที แต่อาการวิตกกังวลของเราอยู่ในสมองซึ่งไม่สามารถช่วยได้ แต่ปัจจัยภายนอกอื่นๆอาจช่วยได้ เช่น ออกไปข้างนอก เพื่อลดอาการเครียดของเรา – ไรอัน เอ็น

6. จำไว้ว่าความวิตกกังวลไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

ฉันกับสามีเป็นโรควิตกกังวลและอยู่ในภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง แต่อาการของโรคจะส่งผลต่อเราสองคนแตกต่างกันและสิ่งที่ช่วยฉันได้ก็อาจช่วยเขาไม่ได้ ฉันต้องการการสัมผัสและความมั่นใจ ขณะที่เขาต้องการพื้นที่ว่าง การรู้วิธีช่วยอีกฝ่ายจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคุณให้แข็งแรง – เมลิสสา เอ็ม

7. โรควิตกกังวลของเราไม่ได้แย่ทุกอย่าง

พลังงานความเครียดก็ยังถือว่าเป็นพลังงาน ความวิตกกังวลทำให้ฉันต้องตัดสินใจอย่างถ้วนถี่และพิถีพิถัน คุณจะครุ่นคิดและเอาใจใส่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน – โอป เจ

8. เราขอขอบคุณสำหรับความอดทนของคุณ

คุณอาจไม่เข้าใจโรควิตกกังวลของเรา แต่ตราบใดที่คุณแสดงออกถึงความรักและความเมตตาต่ออาการของเรา นั่นล่ะคือสิ่งสำคัญมากที่สุดจริงๆ – คริสติน่า อาร์

9. การค้นคว้าเกี่ยวกับอาการของเราจะช่วยทำให้คุณเข้าใจเรา

การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของเราจะทำให้คุณเข้าใจถึงความรู้สึกและสถานการณ์จริงที่คนรักของคุณต้องเผชิญ – เมลิสสา เจ

10. คุณไม่สามารถแก้ไขได้แต่ก็ไม่เป็นไร

สามีของฉันต้องเรียนรู้ว่าบางครั้งปัญหาบางอย่างก็ไม่ต้องการการแก้ไข ขอเวลาให้ฉันได้จัดการก็พอ – เคย์ล่า ดี

11. รับรู้ความรู้สึกของเราอย่างจริงจัง

เมื่อโรควิตกกังวลไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษา ฉันจึงมีอาการวิตกจริตว่านั่นคืออาการหัวใจวายหรือหลอดเลือดอุดตัน คู่หมั้นของฉันจึงรีบพาฉันไปส่งโรงพยาบาลซึ่งฉันรู้สึกซาบซึ้งมากที่เขาเชื่อฉันว่ามีบางอย่างผิดปกติแม้ว่าอาจจะไม่อันตรายถึงชีวิตอย่างที่คิดก็ตาม – เอริก้า ซี

12. ให้กำลังใจเราในการดูแลตัวเอง

การเข้าร่วมกิจกรรมการรักษากับฉันหรือสนับสนุนให้ฉันเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น โยคะ เต้นรำ หรือเดินเล่นจะทำให้ฉันรู้สึกดี – ซานดร้า บี

13. ย้ำเตือนว่าการขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพไม่ใช่เรื่องน่าอาย

การสนับสนุนให้คู่รักไปพบนักบำบัดและเข้ารับการรักษาโรควิตกกังวลสามารถช่วยชีวิตคนรักของคุณได้ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีและพัฒนาความสัมพันธ์ของคุณ – โฮป เจ

14. ขอแค่อยู่เคียงข้างเราในวันที่หมองหม่น

ฉันมีแฟนที่เข้าใจและมักจะอยู่เคียงข้างฉันเสมอ บางครั้งฉันจะนั่งอยู่ในตู้เสื้อผ้าและเขาก็ซื้อผ้าห่มมาให้พร้อมกับนั่งอยู่ตรงนั้นด้วยในยามที่ฉันรู้สึกวิตกกังวลมากเกินไป – พิซซี่ เอ็ม

Blogger : Kelsey Borresen

Source : huffingtonpost.com