Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

7 Things People with Anxiety Want their Loved Ones to Know
ความจริง 7 ข้อที่สาวๆจอมเครียดและขี้วิตกกังวลอยากให้คนรักรับรู้!

ฉันกำลังเครียดและวิตกกังวลและเชื่อว่าฉันสามารถพูดแทนสาวๆทุกคนที่กำลังนอยด์อยู่ตอนนี้ได้เลยว่า “อย่าเข้ามาใกล้ฉันนะ” และนี่คือความจริง 7 ข้อที่ฉันอยากบอกให้คนรักรับรู้ แต่ไม่รู้ว่าจะบอกอย่างไรดี

1. เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคุณ

การไตร่ตรองถึงทุกเรื่องที่ฉันกระทำผิดเป็นสิ่งที่ทำให้เหนื่อยจริงๆ บางครั้งฉันก็อยากนั่งร้องไห้คนเดียวเงียบๆ ฉันอาจเพิกเฉยกิจกรรมต่างๆของตัวเองหรือฉันอาจตะคอกใส่คุณทั้งๆที่คุณก็ไม่ได้ทำผิดอะไรเลย ฉันอาจจะคิดมากว่าคุณคงไม่รักฉันอีกแล้ว ทั้งๆที่คุณก็ไม่ได้แสดงอะไรออกมาว่าเป็นเช่นนั้น

ฉันอยากให้รู้คุณรู้ว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคุณ ไม่ใช่ความผิดของคุณ ฉันรักคุณและฉันก็เสียใจที่สร้างความประทับใจให้กับคุณไม่ได้ ตอนนี้ฉันแค่ไม่รักสมองของตัวเองและไม่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไรดี

2. อย่ามาบอกให้ฉันเลิกคิดมาก

ดูเหมือนว่าการพยายามปลอบให้ฉันกลัวหรือเศร้าน้อยลงจะเป็นความคิดที่ดี อันที่จริงแล้วฉันอาจเคยบอกให้คุณเลิกคิดมากในยามที่คุณมีเรื่องกังวลเพื่อที่จะได้ก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ แต่ก็มีเส้นบางๆกั้นระหว่างการพยายามช่วยฉัน กับ การบอกให้ฉันเลิกคิดมาก กรุณาอย่ามาบอกว่าสิ่งที่ฉันกังวลไม่มีอยู่จริง หรือถ้าฉันเลิกคิดทุกอย่างก็จบ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ฉันเครียดหนักเข้าไปอีก และคิดว่าฉันผิดปกติจนถึงขั้นที่แม้แต่คนที่ฉันรักยังไม่เข้าใจเลยเหรอเนี่ย

3. ฉันรู้ว่าฉันเครียดโดยไร้เหตุผลแต่ฉันสลัดมันทิ้งไม่ได้

ฉันรู้ว่าน่าอายที่ฉันพูดออกมา แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยสักนิด และมันคงไม่มีผลกระทบต่อความคิดของคนอื่นๆที่ฉันรู้จักหรอก แต่ภายในจิตใจส่วนหนึ่งของฉันมีความเครียดแอบแฝงอยู่ มันกำลังกัดกินฉันและปรากฏออกมาเป็นบางเวลาเพื่อเตือนฉันว่ามันยังอยู่นะ

4. ฉันซาบซึ้งในทุกสิ่งที่ฉันมี รวมถึงคุณด้วย

บ่อยครั้งที่มนุษย์จอมเครียดจะถูกตราหน้าว่ามองโลกในแง่ร้าย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเข้าใจได้ซะด้วย ฉันถนัดมากในการจินตนาการถึงจุดที่เลวร้ายที่สุด แต่จะว่าไปแล้วส่วนใหญ่ฉันเป็นคนมองโลกในแง่ดีนะ ฉันชอบวิถีชีวิตของฉัน และฉันมีความสุขกับทุกๆอย่างที่มีโดยเฉพาะคุณ ฉันไม่ได้คิดในแง่ร้ายตลอดเวลาหรอก แต่บางครั้งมันก็ช่วยไม่ได้นี่นา โปรดจงรู้ไว้ว่าฉันดีใจเสมอที่มีคุณอยู่เคียงข้าง คุณคือแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของฉัน คุณคือคนที่พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าใจและอยู่เคียงข้างฉันเสมอ

5. ฉันรู้ว่าคุณมองในมุมของฉันไม่ได้ แต่ฉันก็ดีใจที่คุณพยายามแล้ว

คนที่ไม่เครียดก็คงไม่เข้าใจในสิ่งที่ฉันเป็น ฉันรู้ว่าบางทีฉันอาจดูบ้าบอ หงุดหงิดจนเขวี้ยงข้าวของทุกอย่างลงพื้นและค่อยสงบสติอารมณ์ แต่ทุกครั้งที่คุณโต้ตอบฉันด้วยความอ่อนโยนหรือดึงฉันไปกอดเพื่อถามไถ่ว่าฉันเครียดเรื่องอะไร หรือแค่คุณอยู่ตรงนั้นเป็นกำลังใจให้ฉันโดยที่ไม่ปริปากพูดอะไรสักคำ บอกเลยว่าฉันพูดไม่ออกจริงๆว่าการกระทำของคุณนั้นมีความหมายมากมายขนาดไหน เพราะคนอย่างคุณช่างหายากเสียเหลือเกิน

6. ฉันหวังว่าฉันจะหยุดมันได้ แต่ฉันยังทำไม่สำเร็จ

ฉันไม่อยากเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย หรืออารมณ์แปรปรวน หรือคิดมากขณะที่คนอื่นมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรอก ฉันไม่อยากเรียกร้องความสนใจด้วย ฉันหวังว่าสักวันฉันจะหายจากอาการนี้ แต่จะทำไงได้เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของฉันไปแล้ว

7. ฉันยังเป็นฉันอยู่

ฉันอาจจะเครียดและมันคงกลายเป็นส่วนหนึ่งของฉันไปแล้ว ความเครียดเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่มากมายมหาศาล แต่ทุกวันนี้ฉันยังหัวเราะได้อยู่ ฉันยังสัมผัสได้ถึงลมที่ไล่ผ่านเส้นผม ฉันยังมีความสุขกับการดื่มกาแฟในยามเช้า หรือนอนให้แสงแดดส่องร่างในช่วงฤดูร้อน

สุดท้ายแล้วฉันยังรักคุณเสมอ และจะรักตลอดไปมิแปรเปลี่ยน ขอบคุณที่อยู่เคียงข้างกันเสมอมา

Source : hellogiggles.com/7-things-people-anxiety-want-loved-ones-know/