Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Number One Relationship Problem
ปัญหาหมายเลขหนึ่งของความสัมพันธ์

ปัญหาหมายเลขหนึ่งของความสัมพันธ์

การศึกษาพบว่าเซ็กส์กับเงินคือสองปัญหาหลักของการหย่าร้าง เราจึงได้ติดต่อนักบำบัดด้านความสัมพันธ์เพื่อหาว่าปัญหาหมายเลขหนึ่งในชีวิตคู่คืออะไรกันแน่ แน่นอนว่าความสัมพันธ์เป็นเรื่องซับซ้อนและไม่มีคู่แต่งงานใดเลยที่จะเหมือนกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ย้ำทันทีว่าปัญหาเดิมๆทั่วไปนี่แหละที่มักจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก คุณจะได้ประโยชน์หลังจากที่เรียนรู้หลักการใช้ชีวิตคู่เหล่านี้ต่อให้คุณเป็นคู่ข้าวใหม่ปลามันหรืออยู่กันมานานเป็นสิบปีแล้วก็ตาม

การสื่อสารถึงขั้นย่ำแย่

ปัญหาหมายเลขหนึ่งของความสัมพันธ์มักจะมีต้นตอมาจากการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นวิธีถกเถียงกับคู่สมรสและไม่ท้าให้เลิกกันระหว่างที่ทะเลาะ รวมไปถึงพฤติกรรมที่น่ารำคาญต่างๆซึ่งครั้งหนึ่งคุณก็เคยรู้สึกว่ามันน่ารัก ดังนั้นคุณควรเรียนรู้เพื่อการสื่อสารที่ดีขึ้นกว่าเดิม

คุณขาดความรู้สึกเฮฮาร่วมกัน

เมื่อคุณอยู่ด้วยกันนานเกินไป ความหมายของคำว่าเดทยามค่ำคืนก็จะหายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากคู่สมรสส่วนใหญ่มักจะใช้เวลากับ “ธุระ” มากเกินไปและไม่ยอมหาเวลาที่จะสนุกด้วยกัน ดังนั้นเพื่อให้ความสัมพันธ์ประสบความสำเร็จคุณควรเชื่อมต่อกับคนรักทั้งทางอารมณ์และความโรแมนติกบ้าง นอกจากนี้อย่าลืมว่าการเดทก็สำคัญไม่แพ้กัน

คุณทำตัวยุ่งเกินไป

เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไปคนเรามักจะลืมว่าชีวิตคู่ก็ต้องการความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน หากปล่อยไปเฉยๆในไม่ช้าก็เริ่มจะมีการทะเลาะหรือเกิดอาการเบื่อหน่ายกันจนความใกล้ชิดจางหายและอีกฝ่ายก็ไปมีความสัมพันธ์ลับๆกับคนอื่น ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ควรละเลยชีวิตคู่และหมั่นเชื่อมต่อกันอยู่เสมอเพื่อช่วงเวลาที่มีความหมายและมีความสุข

คุณเฉยชาหรือไม่ก็อารมณ์อ่อนไหวมากเกินไป

อารมณ์เจ็บปวดเกิดขึ้นได้ไม่ใช่เรื่องแปลก! แต่ถ้าคุณไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง ในที่สุดคุณทั้งคู่ก็จะปั้นปึงและไม่พูดจากันอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะรู้สึกว่าตัวเองผิดหรือไม่ แต่คุณก็ควรทำความเข้าใจความรู้สึกของคนรัก หากคนรักของคุณรู้สึกหงุดหงิดคุณก็ควรแสดงความใส่ใจ เนื่องจากคนส่วนใหญ่เมื่อรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดพวกเขาก็คิดว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องขอโทษ ดังนั้นก่อนที่เรื่องราวจะลุกลามบานปลาย คุณควรหยุดเหตุการณ์นี้ซะ

คุณยกยอปอปั้นอีกฝ่าย

การเร่งรีบเข้าสู่ความสัมพันธ์โดยที่ไม่มีการเตรียมตัวที่ดีว่าตัวตนของคุณเป็นอย่างไรหรือคุณต้องการเป็นอย่างไร ขอบอกเลยว่าจุดจบไม่สวยอย่างแน่นอน บางคนต้องการความรักเพื่อช่วยเติมเต็มความว่างเปล่าหรือซ่อมแซมในส่วนที่ขาดหายไป ขณะที่บางคนมีความสัมพันธ์เพราะรู้สึกถูกอกถูกใจหรือมีเคมีที่ตรงกัน อย่างไรก็ตามคู่รักทุกคู่ควรยอมรับทั้งในข้อดีและข้อเสียของอีกฝ่ายเพื่อความยืนยาวของชีวิตสมรส ไม่ใช่การพยายามเอาใจและมองแต่ข้อดีของอีกฝ่ายเพื่อให้ชีวิตคู่ไปรอด

หากคุณรู้สึกเหมือนว่านักบำบัดเหล่านี้สามารถมองทะลุเข้าไปในความสัมพันธ์ของคุณได้ (น่าขนลุกใช่ไหม?) คุณก็ควรเริ่มพูดคุยกับคนรักได้แล้ว การมองเห็นและยอมรับปัญหาคือขั้นตอนแรกในการสร้างเกราะป้องกันให้แก่ชีวิตคู่ของคุณ

Blogger : Casey Lewis

Source : self.com