Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is The Best Text To Send If You’re Mad At Your Partner
ข้อความแบบใดที่ควรส่งให้คนรักขณะที่กำลังทะเลาะกันอยู่

ข้อความแบบใดที่ควรส่งให้คนรักขณะที่ทะเลาะกันอยู่

บอกหน่อยสิว่าฟังดูคุ้นๆไหม? คุณโมโหคนรักมากและเริ่มพิมพ์ข้อความเพื่อบอกให้เขารู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร คุณพิมพ์ๆ ลบๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพราะไม่สามารถระบายอารมณ์โกรธที่อยู่ในใจได้อย่างเต็มเหนี่ยวแต่ก็ยังพยายามอยู่ ในที่สุดคุณก็ลงเอยด้วยการทะเลาะกันผ่านข้อความ เอาล่ะตอนนี้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิมแล้ว รู้หรือไม่ว่าคุณไม่ควรส่งข้อความที่แสดงความฉุนเฉียวไปหาคนรักขณะที่คุณกำลังโกรธอยู่ แล้วคุณควรทำอย่างไร? คุณควรส่งข้อความแบบไหนในยามที่คุณกำลังกริ้วโกรธเพียงเพื่อต้องการให้อีกฝ่ายรู้แต่ไม่อยากให้บานปลายเป็นเรื่องใหญ่โต? ไม่ง่ายเลยใช่ไหมแต่ก็เป็นไปได้อยู่นะ เอาล่ะนี่คือวิธีที่ดีสุดในการรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้

ให้เวลาตัวเองใจเย็นๆก่อนที่จะส่งข้อความ

นี่อาจเป็นวิธีที่ยากที่สุดแต่ก็สำคัญที่สุดเพราะทางเดียวที่คุณสามารถทำได้คือการไม่ทำอะไรนั่นเอง ยิ่งโกรธมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องรอนานเท่านั้น แม้ว่าจะมีแรงกระตุ้นให้โจมตี แก้ตัว หรือป้องกันตัวแต่ทุกคำพูดของคุณก็มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ดังนั้นการรอเพื่อสร้างคำพูดที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เป้าหมายในการฟังและทำความเข้าใจดีขึ้น แม้ว่าจะยากแต่ก็คุ้มค่าอยู่นะ

ต้องชัดเจนในสิ่งที่คุณต้องการพูดและเวลาที่พูดออกไป

ขณะที่คุณกำลังเฝ้ารอเวลาเพื่อให้ใจเย็นลง คุณควรคิดด้วยว่าคุณต้องการสื่อสารอะไรกับคนรัก พยายามตั้งสติและคิดว่าสิ่งใดสำคัญที่สุด เมื่อคุณรู้คำตอบแล้วจากนั้นก็ “คิดคำพูดสั้นๆ ตรงจุดและได้ใจความ” แต่ทางที่ดีคุณควรไปเจอกันตัวต่อตัวจะดีกว่า

อย่าทะเลาะกันผ่านข้อความ

ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรคุณควรควบคุมตัวเองให้ได้ อย่าระบายอารมณ์โกรธผ่านข้อความเด็ดขาดเนื่องจากการทะเลาะกันผ่านข้อความมีแต่จะทำให้ทุกอย่างพัง หากคุณเคยทะเลาะกันผ่านข้อความงั้นคุณก็ย่อมรู้ดีว่ามันเป็นอย่างไร อารมณ์ต่างๆจะพลุ่งพล่านอย่างรวดเร็วและอาจเป็นเหตุให้ทั้งสองฝ่ายเขียนในสิ่งที่จะทำให้เสียใจภายหลังได้

นี่คือสิ่งที่ควรเขียนและเหตุผลที่ใช้ได้

เอาล่ะในที่สุดคุณก็อารมณ์ดีและดู (เหมือน) สงบจิตใจลงได้แล้ว คราวนี้คุณต้องพิจารณาว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้คุณหงุดหงิดขนาดนั้นและค่อยส่งข้อความไป ว่าแต่คุณควรพิมพ์ข้อความว่าอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามีอยู่ 4 อย่างที่คุณควรจำไว้ให้ขึ้นใจ

อย่างแรกคือคุณต้องคุมบรรยากาศโดยรวมของข้อความไว้เพื่อแสดงว่าคุณเต็มใจที่จะเจรจาต่อรอง แม้ว่าคุณจะโกรธแต่ก็มีอารมณ์มั่นคง เปิดกว้าง พร้อมที่จะคุยกันดีๆแทนที่จะกล่าวร้ายใส่กันและโจมตี

อย่างที่สองแม้ว่าความคิดและอารมณ์ของคุณจะสับสนวุ่นวายแต่นี่ก็ไม่ใช่เวลาที่คุณจะพ่นทุกอย่างออกมา คุณควรเน้นข้อความให้สั้นๆเข้าไว้เพราะถ้ายิ่งกระชับก็จะดูคุกคามน้อยลงโดยอัตโนมัติ

อย่างที่สามพยายามปรุงแต่งให้ข้อความของคุณมีเหตุผลและมีชั้นเชิง หากคุณต้องการแค่ระบายก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาต่างๆจะคลี่คลายได้เร็วขึ้น ไม่แน่อาจแย่ลงยิ่งกว่าเดิมด้วย เพราะใครล่ะจะอยากพูดออกมาถ้ารู้ว่าอีกสักพักต้องทะเลาะกัน? คำตอบคือไม่มีหรอก

และสุดท้ายห้ามกล่าวโทษใส่กันผ่านข้อความเด็ดขาด! การแสดงอารมณ์ด้วยการแทนตัวว่า “ฉัน” คือการเปิดเผยความรู้สึกที่ไม่ได้กล่าวโทษคนรักของคุณโดยตรง (แม้ว่าจริงๆจะกล่าวโทษก็เถอะ แต่ควรสงวนไว้ตอนเจอหน้ากันดีกว่า)

เอาล่ะแล้วเราควรเขียนข้อความว่าอย่างไร ด้านล่างนี้เลย..

ฉันรู้สึกเจ็บปวดและหงุดหงิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น ฉันอยากฟังความเห็นจากคุณบ้างเพื่อที่เราจะได้แก้ปัญหาด้วยกัน

ข้อความนี้ใช้ได้เนื่องจากคุณบอกให้คนรักรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไรโดยที่ไม่ต้องกดดันเขา คุณไม่ควรโกหกและปิดบังความรู้สึกเพราะยังมีอีกหลายวิธีที่จะคุยกันโดยที่ไม่สร้างปัญหาเพิ่มเติม คุณจะสามารถแก้ปัญหาได้และทำให้คุณกับคนรักมีความสุขและพึงพอใจ ทั้งหมดก็มีอยู่เท่านี้แหละ จริงไหม?

Blogger : Rachel Shatto

Source : elitedaily.com