Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

So You Want to Date Someone at Work
ข้อควรพิจารณาก่อนชวนเพื่อนร่วมงานไปเดท

ข้อควรพิจารณาก่อนชวนเพื่อนร่วมงานไปเดท

งานกับโลกส่วนตัวมาบรรจบกันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และนอกจากคนรู้จักของเพื่อนแล้วการพบปะกันในที่ทำงานก็ดูเหมือนเป็นสถานที่อันดับต้นๆที่เราจะได้เจอกับคนรัก แต่ใช่ว่าการเดทกับเพื่อนร่วมงานจะไม่มีอุปสรรคใดๆ นี่คือข้อควรพิจารณาก่อนที่คุณจะตัดสินใจเดทกับคนในที่ทำงาน

รู้นโยบายฝ่ายบุคคล

การเดทเป็นข้อห้ามชัดเจนหรือเปล่า? มีกฎเกี่ยวกับการเดทในแผนกหรือแม้แต่ในสายการบังคับบัญชาหรือไม่? คุณอาจต้องเซ็นสัญญาการจ้างงานที่ห้ามความสัมพันธ์ประเภทนี้ในที่ทำงานโดยเฉพาะในบริษัทเล็กๆหรืออุตสาหกรรมเฉพาะกลุ่มเนื่องจากองค์กรอาจมองว่านี่คือการล่วงละเมิด

คุณทำงานสนิทกันแค่ไหน?

คุณควรพิจารณาถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดไว้หรือไม่มีการตอบสนองจากอีกฝ่าย คุณจะรับมือกับผลที่ตามมาหลังจากนั้นได้ไหม? หากคุณต้องทำงานกับเขาเป็นประจำก็ควรปล่อยให้ค่อยเป็นค่อยไป

มีปัญหาในสายการบังคับบัญชาหรือไม่?

นโยบายการทำงานจะสั่งห้ามคุณไม่ให้เดทกับหัวหน้า ผู้ใต้บังคับบัญชา หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานในแผนกเดียวกัน มีโอกาสไหมว่าสักวันหนึ่งคุณจะเป็นฝ่ายดูแลเขา? หรือเขาอาจมีหน้าที่ประเมินความสามารถในการทำงานของคุณ? แม้แต่ความแตกต่างทางอำนาจก็สามารถสร้างปัญหาได้ ดังนั้นพึงสังเกตระดับอำนาจภายในที่ทำงานของตัวเองให้ดี

ประเมินเสน่ห์ของตัวเอง..และอย่าลืมหาทางหนีทีไล่

เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในที่ทำงานดังนั้นเราจึงสนิทกับคนอื่นๆค่อนข้างเร็ว และการเดทกับเพื่อนร่วมงานก็เป็นสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูง ทางที่ดีคุณควรพิจารณาตัวเองว่าคุณมีเสน่ห์กับคนๆนี้ในชีวิตนอกเหนือจากที่ทำงานหรือไม่ (เช่นการดื่มสังสรรค์กับทีมงานหรือการรับประทานอาหารมื้อเที่ยงกับการประชุม) อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปถึงขั้นนี้คุณควรคิดหาทางออกด้วยในกรณีที่เหตุการณ์กลับตาลปัตร คุณยังรู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่ในที่ทำงานและตำแหน่งปัจจุบันไหม? คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคนๆนั้นต้องกลายมาเป็นผู้จัดการของคุณหรือได้รับการเลื่อนขั้นสูงกว่าคุณ? อย่าลืมหาทางหนีทีไล่ก่อนที่จะตัดสินใจเดทกับเพื่อนร่วมงานล่ะ

ทำตัวให้เป็นมืออาชีพในที่ทำงาน

เมื่อคุณเริ่มเดทกับเพื่อนร่วมงานชีวิตการทำงานก็คงสนุกมากกว่าเดิม..ว่าไหม? อย่างไรก็ตามคุณต้องหักห้ามใจและไม่ไปป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้กันตลอดเวลา การทำตัวให้เป็นมืออาชีพอาจหมายความว่าคุณควรใช้เวลาอยู่ด้วยกันในที่ทำงานให้น้อยลง อย่านำเรื่องส่วนตัวมาปะปนกับการทำงาน คุณอาจต้องมีสมาธิกับการทำงานมากขึ้นไปอีก อย่าทำตัวให้หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆเพ่งเล็งและคิดว่าคุณไม่ใส่ใจในเรื่องงานอย่างจริงจัง

วางแผนการเปิดตัว

แม้ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองฉลาดแค่ไหนหรือคิดว่าคนอื่นดูไม่ออกและมองว่าคุณกับเขาเป็นแค่เพื่อนร่วมงานกันเฉยๆ เราอยากบอกว่าจริงๆแล้วพวกเขารู้กันทุกคนแหละ ดังนั้นคุณอาจต้องเตรียมบทสนทนาเกี่ยวกับการเปิดเผย “ความสัมพันธ์” ครั้งใหม่นี้ให้เร็วกว่าเดิม คุณควรบอกผู้จัดการที่เคารพว่าคุณกับเขาเริ่มเดทกันแล้ว อย่าคิดว่านี่คือการเร่งให้ความสัมพันธ์จบลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันหากทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีและคุณเห็นอนาคตของตัวเองกับคนๆนี้การยอมเปิดเผยกับหัวหน้าก็จะกลายเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากจริงๆ นอกจากนี้คุณอาจต้องการเห็นพ้องตรงกันกับเพื่อนร่วมงานทุกคน หากคุณยังเถียงว่า “ไม่ใช่ เขาเป็นแค่เพื่อนร่วมงานของฉัน!” แต่พฤติกรรมที่ออกมานั้นตรงกันข้ามรับรองว่าคุณจะได้ยินเสียงซุบซิบนินทากันทั่วทั้งที่ทำงานจนทำให้ความสัมพันธ์เสียหาย ทางที่ดีคุณควรสารภาพออกไปตามตรงดีกว่าว่าคุณกับเขาคบกันถึงขั้นไหนแล้ว

Blogger : Elle Harikleia

Source : theeverygirl.com