Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs Your Relationship Is Healthy
9 สัญญาณบ่งบอกว่าความสัมพันธ์ของคุณยังแข็งแรงดี

สัญญาณบ่งบอกว่าความสัมพันธ์ยังแข็งแรงดี

ฉันเคยเป็นพวกติดแฟน ชอบเรียกร้อง และคอยบงการอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเคยพยายามหลอกให้คนอื่นรักฉันมากเท่ากับที่ฉันรักเขา ฉันเคยหลงทางอยู่ในความสัมพันธ์ที่ทำให้ฉันยิ่งห่างจากการเป็นตัวของตัวเอง กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็หย่าเป็นครั้งที่สองตอนอายุ 32 ปีแล้ว โอ๊ย!

ฉันเพิ่งรู้ว่าที่ผ่านมาฉันทำผิดพลาดครั้งใหญ่มาโดยตลอด เราไม่ควรรักกันแค่ทางกายเท่านั้น แต่ควรมีสัญญาใจ และแลกเปลี่ยนอารมณ์กันอย่างมีศิลปะเพื่อให้ความสัมพันธ์เจริญงอกงามต่อไปด้วย และนี่คือ 9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าความสัมพันธ์ของคุณยังแข็งแรงดี

1. ชีวิตสุขสงบ

ความสัมพันธ์ของคุณไม่ควรทำให้ชีวิตต้องวุ่นวาย อึดอัด หรือติดอยู่ในพันธนาการจนไร้อิสรภาพในการตัดสินใจ หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการเครียดซ้ำแล้วซ้ำเล่าหรือเหมือนกับว่าชีวิตรักกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้ายล่ะก็ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

2. มีอิสระและได้เติบโตต่อไป

ทุกคนย่อมมีเพื่อน มีความฝัน มีความหวัง และความปรารถนาเป็นของตัวเอง คู่ของคุณไม่ควรรู้สึกว่าเขาต้องบีบบังคับหรือฝืนใจให้คุณทำอะไรด้วยกันเสมอ แต่ควรให้กำลังใจและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

3. มีความเคารพซึ่งกันและกัน

คุณควรเคารพคู่ของคุณ ความสัมพันธ์ระหว่างกัน รวมทั้งคุณค่าและความฝันของอีกฝ่ายด้วย หากทะเลาะกันควรหลีกเลี่ยงการด่าทอหรือใช้คำหยาบ คุณควรทำความเข้าใจกันแทนที่จะหาวิธีเอาชนะคะคานกัน

4. ชีวิตรักไม่ได้หมายความแค่เรื่องบนเตียง

อย่าคิดว่ากิจกรรมในห้องนอนคือความสัมพันธ์ที่จำเป็นที่สุด ยังมีกิจกรรมอย่างอื่นที่สำคัญและยั่งยืนกว่านั้นอีก นี่ไม่ใช่วิธีเดียวที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคู่ของคุณให้แน่นแฟ้น ลองหาวิธีอื่นดูบ้างเพื่อความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ

5. คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าคู่ของคุณกำลังทำ (หรือไม่ทำ) อะไรอยู่

ถ้าความสัมพันธ์ยังดีอยู่ คุณจะไม่ต้องคิดมากเลยว่าคู่ของคุณกำลังนอกใจคุณอยู่หรือเปล่า รักคุณหรือเปล่า หรือเราคบกันอยู่ในฐานะอะไร เพราะคุณมัวแต่ยุ่งอยู่กับการสร้างอนาคตและใช้ชีวิตไปด้วยกันจนไม่มีเวลากลัวว่าความสัมพันธ์ของคุณยังโอเคอยู่ไหมนั่นเอง

6. คุณถกปัญหาต่างๆกับคู่ของคุณ ไม่ใช่กับเพื่อนสนิท

ฉันเห็นคู่รักมากมายมีความสัมพันธ์ที่ถดถอยลงไปเรื่อยๆเนื่องจากความเข้าใจผิด หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือไม่พูดคุยกันเลย หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นคุณมีสิทธิที่จะระบายความรู้สึกและความกังวลของตัวเองให้อีกฝ่ายฟังได้ แทนที่จะเอาไปพร่ำบ่นกับบรรดาเพื่อนๆ คุณก็เอาปัญหาดังกล่าวไปช่วยกันแก้กับคู่ของคุณ

7. คุณมองเห็นตัวเองอยู่กับคู่ของคุณในอีก 30 ปีข้างหน้า

คนส่วนใหญ่ที่คบกันมักจะเห็นอนาคตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเท่านั้นเอง บางทีอาจแค่แต่งงานมีลูกภายในเวลา 5 ปี (หรือน้อยกว่านั้น) การมองเห็นอนาคตสามารถบ่งบอกได้ว่าเขาคือคนที่ใช่ในชีวิตของคุณจริงๆหรือเปล่า เช่น คุณอาจเห็นลูกๆของตัวเองเติบโตขึ้น หรือเห็นตัวเองแก่หงำผมหงอกและอ้วนขึ้นนิดหน่อย แต่ถ้าคุณมองไม่เห็นชีวิตข้างหน้าเลย งั้นก็น่าจะได้เวลาคิดใหม่แล้วล่ะ

8. คุณไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอีกฝ่าย

ข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดในความสัมพันธ์คือการคิดว่าตัวเองสามารถเปลี่ยนแปลงอีกฝ่ายได้ คุณต้องรักคนๆหนึ่งอย่างไม่มีเงื่อนไขไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นใครหรือเป็นอย่างไร ลองถามตัวเองสิว่าคุณสามารถอยู่กับคนๆนี้ไปตลอดโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่

9. คุณสามารถก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้อย่างง่ายดาย

ไม่มีความสัมพันธ์ใดหรือใครที่สมบูรณ์แบบ ทุกความสัมพันธ์ย่อมมีการทะเลาะ ความขัดแย้ง และความผิดหวัง กุญแจสำคัญคือคุณทั้งสองสามารถช่วยกันแก้ปัญหาได้หรือไม่ เราทุกคนล้วนทำผิดกันได้ทั้งนั้น ดังนั้นคุณควรรู้สึกเห็นอกเห็นใจเมื่อคู่ของคุณทำผิดพลาด หากคุณแก้ปัญหาได้สำเร็จและความสัมพันธ์เดินหน้าต่อไป งั้นก็แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว!

Blogger : Jenn Scalia

Source : mindbodygreen.com