Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

4 สัญญาณที่คุณต้องทบทวน
เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับผู้อื่นและขอบเขตของตัวเอง

สัญญาณที่ต้องทบทวนความสัมพันธ์กับผู้อื่น

ความปรารถนาที่จะเชื่อมต่อและสร้างสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบุคคลอื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่นเดียวกับความปรารถนาที่จะปกป้องตัวเอง (ทั้งทางกายและอารมณ์) หากพูดในเชิงจิตวิทยาหมายความว่าความปรารถนาทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญเท่าเทียมกันและผู้ที่สามารถสร้างความสมดุลระหว่างความปรารถนาสองอย่างนี้ได้..พูดง่ายๆคือพวกเขามีขอบเขตที่เหมาะสม แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าขอบเขตของตัวเองแข็งแรงและมีประสิทธิภาพ? จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายหรือไม่? และจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองกำลังผลักไสคนอื่นๆที่ควรไว้ใจและเชื่อมสายสัมพันธ์ด้วยออกไป? นี่คือ 4 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจต้องทบทวนเกี่ยวกับขอบเขตของตัวเอง

1. คุณรู้สึกว่าถูกใช้ประโยชน์หรือถูกเอาเปรียบจากคนอื่นๆในชีวิต

หากคุณต้องการรู้ว่าขอบเขตของตัวเองอ่อนด้อยหรือไม่ การทดสอบที่ง่ายที่สุดคือถามตัวเองว่า “คู่รักของฉัน เพื่อนๆ และคนในครอบครัวของฉันทำให้ฉันรู้สึกอย่างไร?” หากคุณรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาปฏิบัติไม่ดีกับคุณและไม่ชอบคุณ คุณอาจต้องทบทวนขอบเขตของตัวเองใหม่

2. ชีวิตของคุณคือหนังสือที่เปิดกว้างให้ทุกๆคนตลอดเวลา

บางคนแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองกับผู้อื่นมากเกินไปและเร็วเกินไปซึ่งพวกเขาทำแบบนี้กับทุกคนเลย การกระทำเช่นนี้บ่งบอกถึงความปรารถนาที่สิ้นหวังและมักเกิดจากในวัยเด็กที่พวกเขารู้สึกว่าไม่มีใครรัก ไม่เป็นที่ต้องการ อ่อนด้อย ไร้ค่า เป็นต้น แต่น่าเสียดายที่แนวโน้มนี้จะผลักไสแทนที่จะดึงดูดคนดีๆเข้ามา บ่อยครั้งที่บางคนเต็มใจก้าวเข้ามาและเติมเต็มช่องว่างทางอารมณ์เพียงเพื่อฉกฉวยโอกาสจากคนที่อ่อนแอเท่านั้น

3. คุณมักจะปิดกั้นตัวเองจากทุกคนเสมอ

บางคนกลัวการถูกหลอกใช้ กลัวการเปลี่ยนแปลง และกลัวการถูกเอาเปรียบ เนื่องจากในวัยเด็ก..พวกเขาอาจเคยถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ และ/หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศซึ่งทำให้พวกเขาเลือกวิธีปิดกั้นตัวเอง ดูเหมือนพวกเขาจะคิดว่า “ถ้าฉันไม่แสดงความอ่อนแอออกมา ฉันก็จะได้ไม่ต้องเจ็บปวดอีก” น่าเสียดาย..พวกเขาไม่สามารถหาความใกล้ชิดทางอารมณ์ที่มนุษย์ทุกคนต้องการตามธรรมชาติได้ บางครั้งพวกเขาจะเชิญชวนคนอื่นเข้ามาเพราะต้องการจะเชื่อมต่อ แต่เมื่ออีกฝ่ายเริ่มเข้าใกล้ พวกเขาก็จะผลักไสออกไปซึ่งกระบวนการผลักและดึงนี้จะทำลายทุกคนที่เกี่ยวข้อง

4. คุณเครียดและ/หรือวิตกกังวล

ภาวะซึมเศร้าและโรควิตกกังวลมีหลายสาเหตุและหนึ่งในนั้นก็คือความเครียดเรื่องความสัมพันธ์ ส่วนขอบเขตที่บกพร่องก็เป็นสาเหตุหลักของความเครียดเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากความไม่สมบูรณ์ของครอบครัวในวัยเด็ก คุณอาจสังเกตได้ว่ามีการเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างความทุกข์ระทมในวัยเด็กกับการล่วงละเมิดทางเพศและปัญหาชีวิตในภายหลังที่มีขอบเขต โดยทั่วไปปัญหาทั้งสองอย่างนี้ต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่คนๆหนึ่งจะสามารถสร้างและรักษาขอบเขตที่แข็งแรงได้ในระยะยาว

Blogger : Rob Weiss

Source : mindbodygreen.com