Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

7 Rules for Group Texting
กฎ 7 ข้อในการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่ม

กฎในการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่ม

ขอบอกว่าการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่มอย่างเช่น ไลน์กลุ่ม แชทกรุ๊ปต่างๆเนี่ยกำลังฮิตสุดๆ เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็มันเม้าท์ได้มันส์แบบแซ่บเว่อร์หน่ะสิ! แต่รู้ไหมว่าการแชทแบบกลุ่มเนี่ยมันเป็นเหมือนฝันร้ายของใครอีกหลายๆคนที่เค้าไม่ได้อินกับสิ่งที่คุณกำลังคุยกันและไม่สามารถออกจากกลุ่มได้ด้วย (คือไม่กล้าอ่ะ) นับเป็นสิ่งที่แย่สุดๆแย่ยิ่งกว่าการ “ตอบกลับทั้งหมด” ของอีเมล์ซะอีก เนื่องจากโทรศัพท์ของคุณจะสั่นเป็นเจ้าเข้าและส่งเสียงดังตลอด จากนั้นคุณก็จะเริ่มเหนื่อย ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าคุณพบว่ามีข้อความใหม่เข้ามามากถึง 85 ข้อความ บ้าไปแล้ว!

เมื่อไม่นานมานี้ (เราหมายถึงตั้งแต่มี iOS8) เราไม่สามารถออกจากการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่มได้ซึ่งเราไม่เข้าใจเลย ทั้งๆที่มนุษย์สามารถขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ได้แล้ว แต่ทำไมเรายกเลิกการส่งข้อความแบบกลุ่มไม่ได้? มันเกิดขึ้นเฉพาะกับระบบ iOS8 ได้อย่างไร? เฮ้อ..งั้นเราขอเปลี่ยนประเด็นไปเลยแล้วกัน แม้เราจะยกเลิกการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่มไม่ได้ แต่เราก็ยังต้องยุ่งเกี่ยวอยู่กับมันไปตลอดทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ดี

และนี่คือกฎในการส่งข้อความแบบกลุ่มที่เราควรปฏิบัติตาม

ข้อควรปฏิบัติในการส่งข้อความแบบเป็นกลุ่ม

  1. สมาชิกทุกคนในกลุ่มต้องรู้จักกัน..เป็นอย่างดี เพราะเวลาที่คุณคุยเรื่องไร้สาระหรืองี่เง่าใส่กัน จะได้ไม่ถือสากันยังไงล่ะจ๊ะ ถ้าไม่สนิทกันจริงนี่อาจจะรำคาญเอาได้ง่ายๆ

  2. สมาชิกทุกคนในกลุ่มต้องเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ถ้าไม่ถูกชะตากันก็อย่ายุ่งเกี่ยวกันเลย ก็อย่างที่บอกแหละ ถ้าไม่สนิทกันจริงอย่ามาอยู่ในกลุ่มแชทเดียวกันเลย เพราะเวลามีคนพร่ำเพ้อพรรณนาถึงแฟนเก่าเป็นชั่วโมงๆ หรือคุยแต่เรื่องบ้าบอคอแตกหาสาระสำคัญอะไรไม่ได้เลย คุณก็ยังยิ้มได้ นี่ไงคำว่าเพื่อนมันก็ดีอย่างนี้แหละ^^

  3. สมาชิกทุกคนในกลุ่มต้องอาศัยอยู่ในเขตเวลาเดียวกัน อย่าให้บางคนอยู่อเมริกา บางคนอยู่ออสเตรเลีย บางคนอยู่กรุงเทพแล้วคุยไลน์กลุ่มกันเลย มีปวดหัวแน่ๆ แนะนำให้ส่งอีเมล์เอาจะดีกว่า

  4. การส่งข้อความต้องเกิดขึ้นระหว่าง 9 โมงเช้า- 3 ทุ่ม อันนี้ควรเคารพช่วงเวลาส่วนตัวกันบ้างก็ดีนะ จะให้มีเสียงไลน์เด้งเข้ามาทั้งวันทั้งคืนมันก็คงไม่ใช่ ว่ามะ? เช่นมีใครบางคนบ่นว่าหิวข้าวตอนตีสอง เอิ่ม..มันใช่เวลาไหม?

  5. การส่งอีเมล์ยังไงก็ยังดีกว่าการส่งข้อความแบบกลุ่ม อีเมล์จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่ามีใครคนอื่นๆที่ได้รับอีเมล์ฉบับนี้บ้าง หรือบางทีคุณสามารถเลือกการส่งแบบ “สำเนาลับ” ได้ แต่การส่งข้อความแบบกลุ่มไม่มีฟังก์ชั่นแบบนี้นะจ๊ะ ส่งทีเดียวเห็นกันทู๊กคน..จะว่าไปแล้วมันดีในแง่ของการปล่อยข่าวลือ ว่าไหม? ฮ่าๆๆ

  6. สมาชิกทุกคนสามารถบอกให้สมาชิกคนอื่น “หุบปาก” ได้ด้วยความสุภาพ ถ้าสนิทกันอยู่แล้ว การจะบอกให้ช่วยหุบปากหน่อยก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ไม่ทำให้เคืองกันแน่นอน

  7. สมาชิกทุกคนควรเคารพซึ่งกันและกันเมื่อได้รับการขอร้องให้ “หุบปาก” ดูอารมณ์เพื่อนบ้างไรบ้าง ตอนนี้เหตุการณ์กำลังมาคุนะ ถอยออกมาก่อนจะดีกว่า

Source : thepolitesse.com