Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons Why Having BFFs Keeps You Healthy
5 เหตุผลที่เพื่อนสนิททำให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง

เหตุผลที่เพื่อนสนิททำให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง

ความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทเปรียบเสมือนโลกทั้งใบสำหรับคุณ การมีใครสักคนแลกเปลี่ยนความสนใจ ประสบการณ์ และความทรงจำต่างๆเป็นสิ่งที่สำคัญมากแถมยังดีต่อสุขภาพด้วย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามิตรภาพจะช่วยบำรุงหัวใจ เสริมสร้างสมอง ลดความดันโลหิต ผ่อนคลายความเครียด และอื่นๆอีกมากมาย ความมหัศจรรย์ของมิตรภาพเริ่มจากความปรารถนาที่จะผูกพันอย่างเป็นธรรมชาติของมนุษย์ มิตรภาพทำให้เรารู้สึกเป็นที่รักใคร่ ได้รับการสนับสนุน และมีความสัมพันธ์อันดีงาม เมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าความมั่นใจในตนเองก็จะเพิ่มขึ้นรวมถึงความสุขและสำนึกความเป็นเจ้าของด้วย

1. เพื่อนจะช่วยให้คุณเลือกแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

การศึกษาชี้ว่าการออกกำลังกายแบบกลุ่มจะทำให้ความสม่ำเสมอและความสนุกสนานในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น การมีกลุ่มเพื่อนที่ใส่ใจสุขภาพเหมือนกันจะทำให้เราเลือกแต่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ถ้าเราทุกคนเดินไปยิมหรือไปเดินเล่นด้วยกัน หลักการนี้ยังใช้ได้กับการตั้งเป้าที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหรือการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

2. เพื่อนจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอทั้งในยามทุกข์และยามสุข

การรู้ว่าเพื่อนคนหนึ่งจะอยู่เคียงข้างเราตลอดเวลาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจะทำให้เรารู้สึกราวกับว่าไม่ได้อยู่เพียงลำพังโดยเฉพาะถ้าเราไม่สนิทกับครอบครัวของตัวเอง ที่สำคัญการได้กำลังใจจากเพื่อนจะช่วยปกป้องเราจากภาวะซึมเศร้า

3. เพื่อนจะช่วยให้ความเครียดของคุณลดลง

การหัวเราะ การพูดคุย และการแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆกับเพื่อนจะช่วยให้คุณเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียดหรือความวุ่นวายและทำให้ความดันโลหิตกับความเครียดลดลงตามไปด้วย

4. เพื่อนอาจทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย

คุณเคยโทรศัพท์หาเพื่อนเพื่อขอความคิดเห็นในการตัดสินใจหรือไม่? อย่างไรก็ตามการติดต่อหาเพื่อนที่คุณรักจะช่วยให้คุณรู้สึกสมปรารถนาและได้รับการยอมรับ

5. เพื่อนจะช่วยกระตุ้นสมองครั้งใหญ่

การมีปฏิสัมพันธ์และสนทนากับเพื่อนฝูงจะช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างการทำงานของสมอง คุณอาจพูดคุยและถกเถียงถึงสถานการณ์ต่างๆในปัจจุบัน เยี่ยมเยือนสถานที่หรือร้านอาหารใหม่ๆ และมีโอกาสได้ลองทำกิจกรรมที่แตกต่างไปจากเดิม นอกจากนี้การพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันยังช่วยให้สมองของคุณได้รู้จักการประมวลข้อมูล แก้ปัญหา จดจำรายละเอียดต่างๆ รับมือกับความว้าวุ่นใจ หรือแม้แต่การฝึกสมาธิ

Blogger : Krista Gray

Source : brit.co