Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Questions to Ask Before You Get Back Together With an Ex
12 คำถามที่คุณควรตอบให้ได้ก่อนกลับไปคืนดีกับแฟนเก่า

คำถามที่ควรตอบให้ได้ก่อนคืนดีกับแฟนเก่า

จากข้อมูลล่าสุดของ eHarmony เว็บหาคู่รายใหญ่พบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจบอกเลิกและ “กลับไปคืนดี” กับแฟนเก่ามากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้พวกเธอก็ยังรู้สึกว่าตัวเองสามารถเปลี่ยนแปลงอดีตคนรักได้ แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าควรต้อนรับถ่านไฟเก่ากลับเข้ามาในชีวิตอีกหรือไม่ เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาคำถาม 12 ข้อดังต่อไปนี้โดยแบ่งเป็นถามตัวเอง 6 ข้อและถามแฟนเก่าอีก 6 ข้อเพื่อช่วยในการตัดสินใจ

6 คำถามที่ควรถามตัวเอง

 1. “สาเหตุที่เลิกกันในตอนแรกคืออะไร? แล้วฉันควรกลับไปเดินบนถนนสายเก่าอีกหรือ?” คุณควรคิดให้ดีๆก่อนที่จะให้โอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อีกครั้ง แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่คุณก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปไม่ได้ คุณควรถามตัวเองว่าคุณพร้อมที่จะกลับไปเผชิญสถานการณ์เดิมๆอีกหรือไม่? หากเคยเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้วมันก็สามารถเกิดขึ้นได้อีก ดังนั้นเราจึงอยากให้คุณเตรียมรับมือให้ดี
 2. “ฉันแค่เหงาหรือเปล่า?” อย่าปล่อยให้ความเหงาหรือความเศร้ามาเป็นเหตุผลแรกที่ทำให้คุณกับอดีตคนรักกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง อย่าลืมว่าความเหงาเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวแต่ความสัมพันธ์แย่ๆจะคงอยู่ไปตลอดกาล
 3. “ฉันยังชอบอะไรในตัวคนรักเก่าอีกหรือ?” จากการเลิกกันในตอนแรกคุณหวังว่าจะได้เห็นสิ่งใหม่ๆที่ดีกว่าเดิมของคนรักเก่า ลองจดรายการว่าคุณชอบ (หรือรัก!) อะไรในตัวผู้ชายคนนี้ จากนั้นก็คิดว่าพฤติกรรมในอดีตของเขาสอดคล้องกับคุณลักษณะเหล่านั้นหรือไม่ หากไม่ใช่คุณอาจต้องไตร่ตรองมากขึ้นอีกหน่อยก่อนที่คุณจะตัดสินใจกลับไปคบกันอีกครั้งอย่างเป็นทางการ
 4. “คราวนี้ฉันจะเปลี่ยนแปลงอะไรหากเราได้กลับไปคบกัน?” เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ที่ผ่านมาระหว่างคุณกับคนรักเก่าไปด้วยกันไม่รอด ดังนั้นถ้าคุณตั้งใจจะกลับมาคบกันอีกก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพื่อให้ความรักในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ทางที่ดีคุณควรตั้งเงื่อนไขเพื่อมาตกลงกับอีกฝ่าย
 5. “ความสัมพันธ์แบบไหนที่ฉันต้องการ?” ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรักเก่าคือบทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการมองหาคนรักในอนาคตและความสัมพันธ์ในอุดมคติของคุณ ซึ่งคนรักเก่าของคุณสามารถตอบโจทย์นี้ให้คุณได้ไหม?
 6. “มีคนอื่นที่ฉันต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจครั้งนี้หรือไม่?” หากคุณมีเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการเลิกราของคุณ คุณจำเป็นต้องพิจารณาว่าจะเป็นอย่างไรถ้าคุณถอยหลังกลับไป ยิ่งถ้ามีลูกๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยคุณก็ยิ่งต้องถามตัวเอง

6 คำถามที่ควรถามอดีตคนรัก

 1. “ทำไมถึงอยากกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง?” อย่ากลับไปเพียงเพราะว่าคุณเหงาหรืออีกฝ่ายรู้สึกโดดเดี่ยว ถ่านไฟเก่าสามารถลุกโชนอีกครั้งได้แต่ต้องมีเหตุผลดีๆรองรับ
 2. “ทำไมก่อนหน้านี้ถึงคิดว่าความสัมพันธ์ล้มเหลว?” ก่อนที่จะเดินหน้าต่อไปคุณต้องทำความเข้าใจทัศนคติของอีกฝ่ายก่อน นี่เป็นโอกาสดีที่คุณจะได้เรียนรู้ว่าควรทำอย่างไรจึงจะเป็นคู่ที่ดีกว่าเดิมในอนาคต (ต่อให้เปลี่ยนคนรักใหม่ก็ตาม) แต่จงระวังหากทัศนคติของแฟนเก่าไม่ตรงกับคุณ
 3. “คุณเต็มใจที่จะสร้างความสัมพันธ์นี้ให้ประสบความสำเร็จไปด้วยกันหรือไม่?” การกลับมาคืนดีกันเฉยๆยังไม่พอหรอก ทั้งคู่ต้องพร้อมที่จะสร้างไปด้วยกันด้วย
 4. “คุณว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้จะไปได้ถึงไหน?” หากการอยู่คนเดียวทำให้คุณรู้ว่าเขาเป็นคนเดียวที่คุณต้องการใช้ชีวิตร่วมด้วย คุณต้องแน่ใจด้วยนะว่าเขาก็รู้สึกเช่นเดียวกับคุณมิฉะนั้นคุณคงได้อกหักซ้ำสองแน่
 5. “เราจะเปิดอกคุยกันและจริงใจต่อกันหรือไม่?” การสื่อสารเป็นองค์ประกอบสำคัญโดยเฉพาะในความสัมพันธ์ที่ประสบกับปัญหาแล้ว หากคุณกับอดีตคนรักต้องการจุดถ่านไฟเก่าให้กลับมาติดอีกครั้งคุณต้องพร้อมที่จะจับเข่าคุยกันถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
 6. “เราจะปรับปรุงวิธีสื่อสารของเราได้อย่างไร?” หาคำตอบว่าคนรักเก่าของคุณจะทำอย่างไรเพื่อปรับปรุงวิธีสื่อสารและสร้างแผนการขึ้นมาปฏิบัติร่วมกันเพื่อให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

Blogger : Alli Hoff Kosik

Source : brit.co