Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Questions You Should Never Ask On A First Date
10 คำถามไม่ควรเอ่ยในเดทแรก

คำถามไม่ควรเอ่ยในเดทแรก

เดทแรกอาจเป็นเรื่องที่ชวนป่วนประสาท คุณแค่ไม่รู้ว่าคุณสองคนจะเข้ากันได้ไหม? แล้วถ้าเกิดบทสนทนาไม่ลื่นไหลล่ะ? ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมและรู้ว่าคำถามหรือประเด็นใดที่ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่แรก เช่น การเมือง ศาสนา และเงิน เป็นต้น

1. ‘ทำไมความสัมพันธ์ครั้งล่าสุดของคุณถึงจบลง?’

เราไม่ขอแนะนำให้คุณถามเกี่ยวกับอดีตคนรักหรือความสัมพันธ์ครั้งเก่าของอีกฝ่ายในเดทแรก อย่าลืมว่านี่คือการเดท..ไม่ใช่การสอบปากคำ และหลังจากนั้นคู่เดทของคุณก็อาจคาดหวังให้คุณเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมาของคุณด้วย ถามจริงอยากให้เดทแรกของคุณเป็นการพร่ำบ่นถึงคนรักเก่าอย่างนั้นหรือ?

2. ‘ทำไมคุณยังโสดอยู่ล่ะ?’

คำถามนี้อาจดูไม่มีอะไรแต่อย่าคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบในเชิงบวกต่อให้คุณพยายามยกยอปอปั้นอีกฝ่ายก็ตาม (เช่นคุณช่างแสนดีขนาดนี้ทำไมไม่มีใครเอา?) การเป็นโสดไม่ใช่เรื่องผิดปกติและไม่ใช่เป้าหมายในชีวิตของทุกคนด้วย ดังนั้นจงหลีกเลี่ยงไปเลยดีกว่า

3. ‘จริงๆแล้วคุณมาจากที่ไหนกันแน่?’

นี่เป็นคำถามที่ค่อนข้างกำกวมสำหรับคนผิวสี ไม่ผิดหรอกถ้าคุณจะอยากรู้เชื้อชาติของอีกฝ่าย แต่การใช้คำถามแบบนี้สื่อเป็นนัยว่าพวกเขาไม่ใช่ชาวอเมริกันและไม่เหมาะกับที่นี่ราวกับว่าอเมริกาเป็นประเทศที่ถูกสงวนไว้ให้กับคนผิวขาวและผู้ที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น

4. ‘คุณเคยนอนกับคนอื่นมาแล้วกี่คน?’

จำนวนคู่นอนไม่ใช่ธุระกงการสำคัญของใครไม่ว่าพวกเขาจะมีเยอะ มีนิดเดียว หรือไม่มีเลยก็ตาม คำถามนี้จะสร้างความอึดอัดและอาจทำให้อีกฝ่ายต้องระวังตัวไปตลอดการเดท และที่สำคัญนี่ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดหากเป้าหมายของคุณคือความสัมพันธ์ระยะยาว

5. ‘คุณมีรายได้เท่าไหร่?’

การขอให้อีกฝ่ายเปิดเผยตัวเลขเงินเดือนของตัวเองโดยเฉพาะตั้งแต่ในเดทแรกเป็นการก้าวก่ายมากเกินไปหรือเปล่า คุณแสดงความสนใจในอาชีพของพวกเขาได้แต่อย่าเพิ่งมองไปถึงจำนวนเงิน มิฉะนั้นคุณจะดูเป็นพวกชอบฉวยโอกาสและอาจทำให้อีกฝ่ายสงสัยในเจตนาของคุณได้

6. ‘คุณคิดว่าความสัมพันธ์นี้จะไปได้ถึงไหน?’

หากการเดทราบรื่นคุณสองคนก็คงหวังว่าจะได้คบหากันต่อไป แต่การถามเกี่ยวกับอนาคตของความสัมพันธ์ตั้งแต่ในเดทแรกก็อาจเร็วเกินไปเนื่องจากคุณทั้งคู่แทบจะยังไม่รู้จักกันเลยและอีกฝ่ายอาจมองว่าคุณเป็นคนหุนหันพลันแล่น

7. ‘อะไรคือเหตุการณ์ที่น่าอับอายที่สุดของคุณ?’

เมื่อคนสองคนเข้าขากันดีก็อาจยกระดับการพูดคุยขึ้นไปอีกขั้น แต่การรุกล้ำเรื่องส่วนตัวเร็วเกินไปอาจทำให้คู่เดทของคุณรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ จงจำไว้ว่าไม่มีใครอยากเล่าเรื่องน่าอับอายที่สุดของตัวเองในเดทแรกหรอก

8. ‘อยากมีลูกไหม?’

หากการมีลูกเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณ คุณอาจต้องหาคู่ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คุณคงไม่อยากเสียเวลากับคนที่มีอุดมการณ์ในชีวิตแตกต่างกัน ทว่าการป้อนคำถามนี้ก่อนที่คุณสองคนจะรู้จักกันดีอาจทำให้ทุกอย่างจบลงอย่างง่ายดาย แต่ถ้าคู่เดทของคุณเป็นคนยกประเด็นนี้ขึ้นมาเองงั้นก็เชิญคุยได้เลย

9. ‘คุณชอบฉันหรือเปล่า?’

“คุณชอบฉันไหม?” “คุณคิดว่าฉันสวย/เซ็กซี่/น่ารักหรือเปล่า?” แน่นอนคุณหวังว่าอีกฝ่ายจะชอบคุณ แต่การถามไปทื่อๆแบบนั้นอาจทำให้เดทแรกกร่อยได้ นอกจากนี้อย่าถามอะไรที่เกี่ยวกับลักษณะภายนอกเช่น ‘คุณคิดว่าฉันดูอ้วนไหม?’ เนื่องจากคำถามเหล่านี้อาจทำให้อีกฝ่ายคิดว่าคุณขาดความมั่นใจในตนเอง

10. ‘คนไหนคือเพื่อนสุดฮอตของคุณ?’

สมมติว่าคุณเห็นใครบางคนที่หล่อมากและดูฮอตสุดๆอยู่ในเฟซบุ๊คของคู่เดทคุณจะกล้าถามถึงผู้ชายคนนั้นหรือเอ่ยปากชมเขาให้คู่เดทฟังหรือเปล่า? ทางที่ดีคุณควรใส่ใจคนน่ารักที่นั่งอยู่ตรงข้ามกับคุณจะดีกว่า อย่าให้คู่เดทของคุณรู้เชียวนะว่าคุณมากับเขาเพียงเพราะอยากเจอเพื่อนของเขา หรือแสดงความสนใจคนอื่นที่ดูดีกว่า เอาจริงๆคุณก็คงไม่ชอบหรอกถ้าเขาทำแบบนี้กับคุณใช่ไหมล่ะ?

Blogger : Kelsey Borresen

Source : huffpost.com