Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

People With These 3 Personality Traits Are More Likely to Cheat
เหตุใดคนเราจึงนอกใจกัน?

เหตุใดคนเราจึงนอกใจกัน

อารมณ์ที่ตามมาหลังเหตุการณ์ไม่ซื่อสัตย์ก็ไม่ต่างจากขั้นตอนของความโศกเศร้า เริ่มแรกคืออารมณ์ตกใจที่ถูกบุคคลที่ใกล้ชิดที่สุดหักหลังและบางครั้งอาจถึงขั้นปฏิเสธการกระทำของอีกฝ่าย จากนั้นก็ตามด้วยความเจ็บปวดและอารมณ์โกรธจนเกิดคำถามหนึ่งขึ้นมา..เหตุใดคนเราจึงนอกใจกัน?

รศ.ดร.เคลลี่ แคมพ์เบลล์ แห่งการพัฒนามนุษย์และจิตวิทยา มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย ซานเบอร์นาดิโน (CSUSB) กล่าวว่ามีเหตุผลมากมายที่คนเรานอกใจกัน “เราไม่รู้ว่ามนุษย์เป็นสัตว์รักเดียวใจเดียวหรือเปล่า? บางคนก็ใช่ขณะที่อีกหลายๆคนไม่ใช่ ทางที่ดีเราควรรู้ว่าคู่ของตัวเองมีทัศนคติในเรื่องนี้อย่างไร ผู้ชายมีแนวโน้มเสียใจกับความไม่ซื่อสัตย์ทางกาย ส่วนผู้หญิงจะให้คุณค่ากับการเปิดเผยอารมณ์ คุณรู้ได้อย่างไรว่าขอบเขตอยู่ตรงไหน?” นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาของการนอกใจ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเตือน การให้เหตุผล และการเดินหน้าต่อไป

สัญญาณเตือน

ไม่ให้ความสำคัญกับการยินยอมเห็นใจและการมีจิตสำนึก

แคมพ์เบลล์กล่าวว่า “นักวิจัยส่วนใหญ่เห็นพ้องตรงกันว่า ‘บุคลิกภาพสำคัญ 5 ประการ’ สามารถวัดและสะท้อนประเภทของบุคลิกภาพได้อย่างแพร่หลายมากที่สุด แต่เมื่อผู้คนไม่ให้ความสำคัญกับทั้งการยินยอมเห็นใจและการมีจิตสำนึก..ก็มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะนอกใจ”

ชีวิตของคุณขาดการเชื่อมต่อกัน

หากคุณสังเกตว่าชีวิตของตัวเองขาดการเชื่อมต่อกัน จงรู้ว่านั่นคือสัญญาณอย่างหนึ่ง คิดดูสิเวลาที่คุณสองคนอยู่ด้วยกัน..คุณเปิดเผยข้อมูลสำคัญหรือเลือกที่จะปิดบังไว้ล่ะ?

คุณมองเห็นข้อแตกต่างของอีกฝ่ายเป็นความบกพร่อง

เริ่มแรกคุณอาจมองเห็นอีกฝ่ายดูดีไปหมด นั่นเป็นเพราะมันทำให้คุณรู้สึกเท่าเทียมและคุณก็ต้องการความเท่าเทียมนั้นด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไปคนเรามักจะมองเห็นข้อแตกต่างของอีกฝ่ายเป็นความบกพร่องร้ายแรง

พวกเขากลายเป็นคนหลงตัวเอง

พฤติกรรมหลงตัวเองจะกลายเป็นปัญหา พวกเขามีแนวโน้มที่จะพัวพันกับความไม่ซื่อสัตย์ หากคุณสังเกตว่าคนรักเริ่มมีการเรียกร้องความสนใจมากขึ้น เช่น หาเรื่องพูดคุยกับพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร บอกเลยว่านั่นคือสัญญาณเตือน

การให้เหตุผล

คนเรามีหลายเหตุผลในการนอกใจคนรัก แต่แคมพ์เบลล์กล่าวว่าส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสามปัจจัยนี้ได้แก่ เหตุผลส่วนตัว ความสัมพันธ์ และเหตุผลตามสถานการณ์ วลีที่ว่า “เมื่อนอกใจครั้งหนึ่งแล้วเดี๋ยวก็มีครั้งต่อๆไปอีก” คือเหตุผลส่วนตัวในการนอกใจ ส่วนผู้ที่นอกใจด้วยเหตุผลด้านความสัมพันธ์นั้นเกิดจากพวกเขารู้สึกไม่พอใจ ตอบสนองในเรื่องเซ็กส์ไม่ได้ และขัดแย้งกันสูง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้นอกใจ นอกจากนี้ยังรวมถึงบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน ระดับการศึกษา และปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย ข้อสุดท้ายคือเหตุผลตามสถานการณ์ พวกเขาอาจไม่มีแนวโน้มที่จะนอกใจ ทว่าสถานการณ์พาไปนั่นเอง เช่น การทำงานที่ต้องเดินทางบ่อย เป็นต้น

เดินหน้าต่อไป

เมื่อคนรักของคุณไม่ซื่อสัตย์ คุณจะอยู่ต่อและซ่อมแซมความสัมพันธ์หรือเดินจากไป? คุณมีสิทธิ์ถามอีกฝ่ายได้ว่าเหตุใดเขาจึงนอกใจแต่ควรหลีกเลี่ยงรายละเอียดที่ไม่จำเป็น และสิ่งที่ควรพิจารณาต่อมาคืออีกฝ่ายรู้สึกสำนึกผิดหรือไม่? คุณคงไม่สามารถซ่อมแซมความสัมพันธ์ได้หากเขาแสดงท่าทีป้องกันตัวหรือไม่เต็มใจพูดคุยอย่างบริสุทธิ์ใจหลังจากที่นอกใจคุณ งั้นก็จงเดินหน้าต่อไป ลองถามตัวเองสิว่า คุณสามารถไว้ใจเขาอีกได้ไหม? คุณยอมให้อภัยและไว้ใจเขาได้หรือเปล่า? สุดท้ายคุณควรเดินออกมาจากสถานการณ์นั้นและตระหนักถึงคุณค่าของตนเอง “สิ่งที่เกิดขึ้นมันร้ายแรงจนย้อนกลับไปไม่ได้อีกแล้วใช่ไหม?” หากคนรักของคุณนอกใจ นั่นก็บ่งบอกแล้วว่าความต้องการของคนสองคนไม่ตรงกัน ดังนั้นจงมั่นใจในตนเองและตระหนักว่าคุณมีค่ามากแค่ไหน

Blogger : Sophie Miura

Source : mydomaine.com