Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The No. 1 Mistake People Make When Getting Over An Ex
ข้อผิดพลาดหมายเลขหนึ่งเมื่อต้องการลืมอดีตคนรัก

ข้อผิดพลาดหมายเลขหนึ่งเมื่อต้องการลืมอดีตคนรัก

การสูญเสียความสัมพันธ์คือหนึ่งในประสบการณ์อันเจ็บปวดที่เกินจะทนไหว คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะหลีกเลี่ยงและปฏิเสธการเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดนี้ แต่สำหรับบางคนอาจต้องพึ่งแอลกอฮอล์ การใช้เงิน อาหาร หรือแม้แต่อินเตอร์เน็ตในการเยียวยา ส่วนผู้ที่มีแนวโน้มวิตกกังวลพวกเขาจะเอาแต่ครุ่นคิดอย่างน้อยก็ช่วงเวลาหนึ่ง น้อยคนนักที่จะรู้วิธีจัดการกับความเจ็บปวดทางอารมณ์ แทนที่จะจมอยู่ในความทุกข์และยอมรับความเจ็บปวดของตัวเองพวกเขาก็เปลี่ยนมาใช้วิธีครุ่นคิดและใคร่ครวญ

การครุ่นคิดเป็นอย่างไร?

ฉันขอยกตัวอย่างหนึ่ง มีผู้ชายคนหนึ่งมาหาฉันและพูดว่า “ผมเพิ่งอกหักจากแฟนสาวเมื่อ 2-3 เดือนก่อนแล้วก็รู้สึกเครียดนับตั้งแต่นั้นมา ผมรู้ว่าผมตัดสินใจไม่ผิดหรอกเพราะความสัมพันธ์ของเราไปไม่ถึงไหนเลย แต่ดูเหมือนว่าผมจะไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้” ฉันบอกให้เขาเล่าถึงวิธีจัดการกับความเศร้าโศก เขาเล่าว่า “ผมครุ่นคิดถึงความสัมพันธ์ที่ผ่านมาและสงสัยว่าผมทำผิดอะไรและเธอทำผิดอะไร ผมรู้ว่าผมไม่ควรติดตามเธอบนสื่อโซเชียลแต่ผมก็ทำและเธอก็พยายามแหย่ให้ผมโกรธด้วย ผมมักจะดูหนังที่เราเคยดูในสมัยที่ยังอยู่ด้วยกัน ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงยังเดินหน้าต่อไปไม่ได้?” ฉันบอกเขาไปว่า “คุณเดินหน้าต่อไปไม่ได้เพราะคุณยังไม่ได้รู้สึกเสียใจจริงๆยังไงล่ะ เพราะการครุ่นคิดไม่ใช่การแสดงความเสียใจ” การเสียใจจะช่วยขับไล่ความเจ็บปวดออกไปขณะที่การครุ่นคิดจะยิ่งทำให้ความเจ็บปวดคงอยู่ การคิดว่าคุณหรืออีกฝ่ายทำอะไร “ผิด” จะก่อให้เกิดการชะงักงันทางจิตและเก็บความเศร้าไว้กับตัวจนไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เราไม่รู้ว่าจะนำทางผู้คนผ่านความเศร้าออกมาได้อย่างไร ดังนั้นการแสดงความเศร้าโศกอย่างสร้างสรรค์จะทำให้ทุกคนยอมปล่อยวางและเลิกครุ่นคิดสักที นี่ล่ะคือข้อผิดพลาดมหันต์ที่คนส่วนใหญ่ทำเมื่อต้องการลืมอดีตคนรัก

เราต้องรู้สึกถึงความเจ็บปวดเพื่อเยียวยาแผลในใจที่เกิดขึ้น

แม้แต่การเลิกราด้วยเหตุผลดีๆก็ยังต้องแสดงความเสียใจซึ่งหมายถึงการยอมให้ตัวเองรู้สึกถึงความเจ็บปวดของการสิ้นสุดความสัมพันธ์ที่กัดกินอยู่ในหัวใจ นี่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็เป็นยาที่จะขับเคลื่อนทุกอย่างไปข้างหน้า การครุ่นคิดจะเหนี่ยวรั้งความเจ็บปวดและทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าถูกกักขังและปิดตายไว้อย่างแน่นหนา แต่การทำทุกอย่างช้าลงบวกกับการทำจิตใจให้สงบจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและเบาสบาย การเปลี่ยนผ่านโดยเฉพาะวันหยุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงคือช่วงเวลาที่เรามักจะคิดถึงเรื่องเก่าๆเกี่ยวกับอดีตคนรักเนื่องจากอารมณ์เหงาและคิดถึงบ้าน อย่างไรก็ตามนี่คือโอกาสสำหรับคุณในการก้าวไปอีกขั้นในการเยียวยารักษาแผลใจอันเกิดจากอดีตคนรัก คุณอาจต้องอาศัยวิธีเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้หรือใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย จากนั้นค่อยหันกลับมาถามตัวเองว่า “ฉันรู้สึกอย่างไร?” ใจเย็นๆ ทำทุกอย่างให้ช้าลง หายใจเข้าลึกๆ และจดบันทึกลงไป แม้ว่าจะเป็นวิธีง่ายๆแต่ก็มีประสิทธิภาพพอที่จะทำให้คุณปล่อยวางเรื่องอดีตคนรักและปลดปล่อยตัวเองเพื่อเตรียมตัวก้าวไปข้างหน้าสู่ขั้นต่อไปของชีวิต

Blogger : Sheryl Paul

Source : mindbodygreen.com