Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Should Never Say to a Friend Going Through a Divorce
5 ประโยคที่คุณไม่ควรพูดกับเพื่อนที่กำลังจะหย่า

ประโยคที่ไม่ควรพูดกับเพื่อนที่กำลังจะหย่า

ฉันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าตัวเองจะต้องหย่าขาดกับสามีไม่ต่างจากคู่แต่งงานทั่วไปหรอก อันที่จริงฉันมั่นใจเลยแหละ จนกระทั่งหลายปีต่อมาความฝันทุกอย่างก็พลันสลาย แน่นอนว่ามันมีอะไรซับซ้อนมากกว่านั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรเหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้เกิดขึ้นแล้ว แม้บางเวลาฉันจะรู้สึกโดดเดี่ยวแต่ฉันก็รู้ว่าครอบครัวและเพื่อนๆยังรักฉันอยู่ หลายคนอาจรู้สึกอึดอัดเนื่องจากไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี ขณะที่คำพูดของบางคนก็ช่างทำร้ายจิตใจเหลือเกินแทนที่จะเป็นการปลอบใจกัน ด้วยเหตุนี้ฉันจึงสงสัยว่าฉันควรพูดอย่างไรกับเพื่อนที่กำลังจะหย่า เอาล่ะนี่คือ 5 ประโยคที่คุณไม่ควรพูดกับเพื่อนที่กำลังจะหย่ากับคนรัก

“ตกลงมันเกิดอะไรขึ้นเหรอ?”

ให้ตายเถอะฉันช็อคมากที่เพื่อนๆโดยเฉพาะคนรู้จัก! ถามฉันด้วยคำถามนี้หลังจากที่ได้ยินข่าวหย่าร้างของฉัน บอกตามตรงนะนี่ไม่ใช่ธุระกงการอะไรของคุณเลย หากเพื่อนของคุณอยากจะเล่า..เดี๋ยวเขาก็เล่าเอง และไม่สำคัญว่าเป็น “ความผิด” ของใครด้วยเพราะอย่างไรการแยกทางก็ต้องเจ็บกันทั้งสองฝ่ายอยู่ดี

“เป็นไงบ้าง?”

อย่าลืมว่าน้ำเสียงก็ทำให้สถานการณ์พลิกได้เช่นกัน คุณต้องหลีกเลี่ยงการพูดว่า “เอ้า..เป็นไงบ้าง?” และถอนหายใจเบาๆพร้อมกับส่งสายตาเวทนา “ถ้าฉันโล่งใจ..นั่นเป็นสิ่งที่ฉันควรยอมรับ?” หรือ “ถ้าฉันมีช่วงเวลาที่เลวร้าย..ฉันควรร้องไห้ออกมางั้นเหรอ?” ดังนั้นแทนที่จะถามว่า “เป็นไงบ้าง?” (เพราะเอาจริงๆก็ไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไรดี?) ควรเปลี่ยนเป็นถามว่า “วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง?” ถึงจะต่างกันเล็กน้อยแต่ก็ทำให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้นนะ

“ว่างๆเราออกไปเที่ยวกันนะ!”

หลังจากที่หย่าร้าง จู่ๆฉันก็รู้สึกว่าตัวเองมีเวลาเหลือเฟือมาก ฉันตื่นนอนเพียงลำพัง ทำธุระเพียงลำพัง กินข้าวเพียงลำพัง และเข้านอนเพียงลำพัง ทุกครั้งที่บังเอิญเจอเพื่อนเก่า พวกเขามักจะชวนว่า “ว่างๆ” เราออกไปเที่ยวกันนะ ตอนแรกฉันก็รู้สึกตื่นเต้นนะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและไม่มีการนัดหรือคำเชิญจริงๆจังๆ ฉันก็รู้สึกแย่ยิ่งกว่าตอนที่พวกเขาไม่พูดอะไรเสียอีก ดังนั้นขอร้องล่ะหากคุณต้องการใช้เวลาอยู่กับเพื่อนจริงๆล่ะก็ ถามว่าเธอว่างไหมแล้วนัดกันจริงๆสักทีเถอะ หากอยากบอกให้เธอรู้ว่าคุณคิดถึงก็บอกไปเลย! อย่าลืมว่าแค่เรื่องการหย่าร้างก็ทำให้เพื่อนเหนื่อยใจและเหนื่อยกายมากพอแล้ว

“ฉันรักเธอนะแต่ฉันไม่เข้าใจ”

โอ้โห..เป็นประโยคที่เสียดแทงใจเหลือเกิน ปฏิกิริยาแรกของฉันคือ “แล้วใครบอกว่าให้เธอเข้าใจล่ะ?” จากนั้นก็ตามด้วย “อย่ามีคำว่า ‘แต่’ หลังคำว่า ‘ฉันรักเธอ’ ได้ไหม?” การทำความเข้าใจไม่ใช่เงื่อนไขที่ต้องมีในการสนับสนุนหรือให้กำลังใจคนที่คุณรัก

“เธอสองคนลองไปพบที่ปรึกษาหรือยัง?”

พอๆกับประโยคในข้อ 1 เลย มันไม่ใช่ธุระกงการอะไรของคุณ เชื่อเถอะว่าถ้าคุณสงสัย..ฉันก็มั่นใจว่าฉันต้องเคยถามตัวเองแบบนี้เหมือนกัน แต่อย่าเข้าใจผิดว่าฉันต่อต้านการไปพบที่ปรึกษา คุณควรถามว่า “มีคนรับฟังปัญหาของเธอหรือยัง?” เพราะประโยคนี้ดูมีความสุภาพมากกว่า ทางที่ดีคุณควรให้กำลังใจและบอกให้เพื่อนดูแลตัวเองด้วย สุดท้ายคุณควรแสดงความห่วงใย เนื่องจากการเมินเฉยต่อความเจ็บปวดของผู้อื่นไม่ได้ทำให้ปัญหาทั้งหมดหายไป ที่สำคัญการหย่าร้างก็สร้างความรู้สึกโดดเดี่ยวให้แก่เพื่อนของคุณมากพอแล้ว

Source : theeverygirl.com