Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The 10 Most Deadly Phrases In A Relationship
10 คำพูดต้องห้ามในความสัมพันธ์

คำพูดต้องห้ามในความสัมพันธ์

หากคุณแต่งงานหรืออยู่ในความสัมพันธ์ระยะยาว รู้หรือไม่ว่าบางสิ่งบางอย่างก็ไม่ควรพูดออกไป และ 10 ประโยคด้านล่างนี้คือคำพูดที่คุณควรกำจัดออกไปจากพจนานุกรมส่วนตัวได้เลย

1. “คุณไม่เคยล้างจานเลย เห็นทีไรก็กองๆๆอยู่ตรงนั้น”

โลกนี้ไม่ได้มีแค่สีดำหรือสีขาว ดังนั้นการตำหนิคนรักว่าเธอไม่เคยตรงเวลาหรือเขาเป็นคนเห็นแก่ตัวเสมอก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง คำพูดประโยคนี้มีแต่จะสาดโคลนใส่กันซึ่งคงไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการในชีวิตคู่หรอก

2. “ทำเสียงไม่ต่างจากแม่ของคุณเลยนะ”

เมื่อทะเลาะกันก็ควรจำกัดไว้แค่เรื่องของคุณสองคน พยายามอย่าพาดพิงพ่อแม่หรือญาติพี่น้องคนอื่นๆ มิเช่นนั้นปัญหาจะยิ่งบานปลายออกไปอีก

3. “คุณมักจะคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่นๆเสมอ!”

คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าคนรักของคุณจะรู้สึกหรือคิดอย่างไรอยู่ ดังนั้นจงเก็บสมมติฐานนี้ไว้กับตัวเอง คำพูดเหล่านี้ถือว่าเป็นการซ้ำเติมเนื่องจากอีกฝ่ายรู้ว่าคุณกำลังกล่าวหาเขาด้วยเรื่องที่ไม่เป็นความจริง คำพูดเพียงประโยคเดียวจะทำให้เขาเจ็บปวดมากขึ้นเป็นสองเท่า

4. “ฉันดูอ้วนขึ้นไหม?”

คำถามเกี่ยวกับน้ำหนักหรือรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไม่ต่างจากลูกระเบิดทำลายล้างชีวิตคู่ จุดประสงค์ของคำพูดประโยคนี้คือ ‘ฉันรู้ว่าตัวเองอ้วนขึ้น ฉันไม่มีความสุขแต่อยากให้คุณพูดว่าไม่เป็นไรกับสภาพในปัจจุบันของฉัน’ แค่นี้เอง

5. “คุณดูอ้วนขึ้นหรือเปล่า?”

การพูดถึงรูปร่างแบบทื่อๆในเชิงลบกับคนรักของคุณก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมเช่นกัน คล้ายกับว่าคุณกำลังบอกกลายๆว่าเขาไม่ดีพอหรือคุณไม่ภูมิใจในตัวเขา

6. “คุณเป็นพ่อแม่/หัวหน้าครอบครัว/คนรัก ที่แย่มาก”

คำพูดในเชิงลบเกี่ยวกับบทบาทของอีกฝ่ายนับว่าเป็นสิ่งร้ายแรงเนื่องจากบทบาทเหล่านี้มีความสำคัญและเปราะบางมาก ที่สำคัญเมื่อพูดออกมาแล้วก็ยากที่ใครจะลืมประโยคแบบนี้ได้

7. “อี๊..ฉันไม่ชอบที่คุณทำแบบนั้นเลย” (พูดต่อหน้าเพื่อนๆหรือครอบครัว)

การพูดจาข่มให้คนรักของตัวเองดูแย่ต่อหน้าผู้อื่นไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ และที่แย่ไปกว่านั้นคือการละเมิดขอบเขตของอีกฝ่ายซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกลับมาคืนดีได้ดังเดิม นั่นเป็นเพราะความไว้ใจได้ถูกทำลายไปแล้ว

8. “ฉันแทบไม่รู้จักเขาเลย เราแค่ทำงานด้วยกันเท่านั้นเอง”

อันที่จริงการแอบปิ๊งคนอื่นในบางช่วงบางตอนของชีวิตการแต่งงานนั้นเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ และถ้าเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นแล้วก็จงอย่าปิดบังความจริงหรืออย่าพยายามซุกทุกอย่างไว้ใต้พรมด้วยคำพูดที่กลบเกลื่อนความรู้สึกของตัวเอง แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดแต่จงแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการพูดจาเปิดอกกับคู่แต่งงานของคุณ

9. “คุณไม่น่ารู้สึกแบบนั้นเลย”

ความรู้สึกไม่ใช่เรื่องถูกผิด ดังนั้นจงพยายามทำความเข้าใจและใส่ใจประสบการณ์ที่ผ่านมาของคนรักของคุณแทนที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งที่คุณไม่เข้าใจ

10. “นอนไปเลยไม่ต้องรอฉัน”

รู้ไหมว่าคำพูดง่ายๆที่สื่อว่าเราจะไม่นอนพร้อมกันประโยคนี้สามารถทำลายความสัมพันธ์ของคุณได้ คุณควรเข้านอนพร้อมกันเพื่อเสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างกันให้แข็งแรงไม่ว่าจะมีเซ็กส์หรือไม่มีก็ได้ การตอบตกลงว่าจะไม่เข้านอนพร้อมกันเป็นการเปิดโอกาสให้กับพฤติกรรมที่บั่นทอนความสนิทสนม เช่น การดูหนังโป๊หรือการแชทหว่านเสน่ห์กับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น

Blogger : Brittany Wong

Source : huffingtonpost.com