Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Millennials : You May Have the Wrong Idea About Marriage
หนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียลกับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งงาน

หนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียลเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งงาน

ดูเหมือนว่าแนวคิดจะแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเมื่อพูดถึงเรื่องการแต่งงาน นานมาแล้วที่แนวคิด “Cornerstone” (ศิลาฤกษ์) จะเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย แนวคิดนี้มองว่าการแต่งงานคือพื้นฐานชีวิตของผู้ใหญ่ซึ่งสำคัญไม่ต่างจากช่วงอื่นๆของชีวิต เช่น ความก้าวหน้าทางการศึกษาหรือหน้าที่การงาน เป็นต้น ส่วนทัศนคติ “Capstone” จะครอบคลุมประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 18–33 ปีหรือที่รู้จักกันว่า “มิลเลนเนียล” เท่านั้น โดยทัศนคติดังกล่าวเกี่ยวกับการแต่งงานช้าเนื่องจากต้องรอให้เป้าหมายส่วนตัวประสบความสำเร็จก่อน

ทั้งนี้ทัศนคติ Capstone อาจทำให้หลายคนเตรียมตัวไม่พร้อมสำหรับการแต่งงานและส่งผลให้ความพึงพอใจในชีวิตสมรสลดลง การแต่งงานช้าจะทำให้คนเราสนใจแต่ “ตัวเอง” แทนที่จะให้ความสำคัญกับชีวิต “คู่” เนื่องจากผู้คนจำนวนไม่น้อยมองว่าการแต่งงานคือการ “สูญเสีย” อิสรภาพซึ่งนับว่าเป็นแนวคิดในแง่ลบ การอยู่เป็นโสดอย่างยาวนานจะยิ่งทำให้ความรักกลายเป็นเรื่องซับซ้อนซึ่งอาจสอนบทเรียนที่ไม่เหมาะสมหรือตั้งแง่เกี่ยวกับความสุขของการแต่งงาน นอกจากนี้ยังไม่มีการศึกษาใดยืนยันว่าการอยู่กินกันก่อนแต่งงานจะช่วยให้ชีวิตคู่มีความสุขหรือป้องกันการหย่าร้างได้ แต่มีหลักฐานบางอย่างพบว่าการอยู่กินกันก่อนแต่งงานจะยิ่งทำให้ชีวิตคู่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

สมัยก่อนการแต่งงานเร็วหรือแต่งงานก่อนอายุ 25 ปีจะถูกมองว่าเป็นความคิดที่เลวร้าย มีประชากรกลุ่มเจนเอ็กซ์และเจนวายจำนวนไม่น้อยที่โตมาในครอบครัวที่แตกแยกทำให้พวกเขากลายเป็นคนคิดลบเกี่ยวกับชีวิตคู่พอสมควร อย่างไรก็ตามทุกวันนี้ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ชายเพื่อเอาตัวรอดอีกต่อไป ผู้หญิงจบการศึกษาในระดับสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การแต่งงานแบบคลุมถุงชนกลายเป็นอดีตไปโดยปริยาย หากคุณแต่งงานตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาวก็ต้องเป็นเหตุผลเดียวกับที่คุณเลือกที่จะแต่งงานในภายหลัง เช่น ความรัก ความปรารถนาของตัวเอง การมองเห็นอนาคตกับคนพิเศษ ค่านิยมที่มีร่วมกัน และอื่นๆอีกมากมาย ที่สำคัญการคัดค้านการแต่งงานเร็วก็ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้วด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นแนวคิด Capstone อาจทำให้การสร้างครอบครัวต้องมาก่อนการแต่งงานทั้งในลำดับความสำคัญและลำดับเวลาและอาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กๆด้วย แม้ว่าผู้คนจะแต่งงานช้าลงแต่การมีเซ็กส์กลับไม่ได้ช้าลงตามไปด้วย ทั้งนี้เซ็กส์จะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น มีเด็กมากมายที่เกิดจากคู่รักที่ยังไม่ได้แต่งงานกันและเด็กเหล่านี้ก็อาจพบกับความยากลำบากรวมถึงขาดโอกาสดีๆในชีวิต หากคุณคิดอยู่เสมอว่าคุณจะแต่งงานเมื่อพร้อมหรือประสบความสำเร็จแล้ว..บอกเลยว่านี่อาจเป็นการผจญภัยที่ไม่มีวันสิ้นสุด

หนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียลกับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งงาน

ดร.อลัน ฮอว์กกินส์ หนึ่งในนักวิจัยหลักเกี่ยวกับหัวข้อนี้จากมหาวิทยาลัยบริคแฮมเตือนว่า “บางคนอาจต้องรอจนกว่าอายุ 30-40 ปีถึงจะตรงตามเกณฑ์เหล่านี้ทุกอย่างโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ต่ำและผู้ที่มีอาการเครียด ขณะที่คนส่วนน้อยเลือกที่จะแต่งงานเร็ว” ด้วยเหตุนี้จึงดูเหมือนว่าหลายคนต้องรอนานมากกว่าจะพบคนที่ใช่ “คุณอาจพลาดคนดีๆไปเพียงเพราะคุณ ‘ยังไม่พร้อม’ สำหรับชีวิตคู่และเมื่อคุณพร้อมแล้วก็อาจไม่เหลือคนดีๆไว้ให้คุณเลือกอีกต่อไป” อันที่จริงผลการวิจัยชี้ว่าหากคุณก้าวเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปีแล้วยังไม่แต่งงานก็มีแนวโน้มว่าคุณอาจจะไม่ได้แต่งงานเลย แนวคิด Capstone อาจใช้ได้กับคนบางกลุ่ม ค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าคุณต้องมีวุฒิภาวะบางอย่างก่อนที่จะแต่งงานและอาจต้องรอบคอบในการเลือกคู่ชีวิตด้วย ดังนั้นการเดทอาจต้องเพิ่มความตั้งใจและความละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามคงจะดีกว่านี้หากพ่อแม่ให้เงินคู่สมรสวัยหนุ่มสาวไปซื้อบ้านหรือสิ่งจำเป็นอื่นๆ นอกจากนี้การแต่งงานเร็วยังช่วยลดแรงกดดันในการมีลูกอีกทั้งไม่ต้องอาศัยยาในการตั้งครรภ์ ที่สำคัญทั้งคู่ก็ยังสามารถศึกษาต่อและทำงานให้บรรลุเป้าหมายสู่ความสำเร็จหลังจากที่แต่งงานแล้วได้อีกด้วย

สรุปคือเราไม่ควรเหมารวมว่าเมื่อใดที่ผู้คนควรแต่งงาน คุณควรไตร่ตรองถึงเหตุผลส่วนตัวในการแต่งงานอย่างระมัดระวังและตั้งใจ เช่น สิ่งใดมีค่าในชีวิต การหาคู่ครองที่เหมาะสม และโอกาสเสี่ยงในความสัมพันธ์ระยะยาว แต่บางทีเร็วหน่อยก็น่าจะดีนะจ๊ะ

Blogger : Marni Feuerman

Source : thespruce.com