Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Marriage Isn’t For You
บทความดีๆเกี่ยวกับความรักกับความหมายที่ลึกซึ้งของการแต่งงาน

ความหมายที่ลึกซึ้งของการแต่งงาน

บทความดีๆจากเว็บไซต์ SethAdamSmith.com เขียนขึ้นโดย SETH ADAM SMITH ซึ่งเขาได้กล่าวถึงความหมายของการแต่งงานเอาไว้อย่างลึกซื้งหลังจากที่เขาได้เข้าไปขอคำปรึกษาจากคุณพ่อเกี่ยวกับความกลัวและความวิตกกังวลของการตัดสินใจในเรื่องการแต่งงาน และคุณพ่อก็ได้ให้คำตอบที่กระจ่างแจ้งแก่เขา และนี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น…

ผมพบกับภรรยาครั้งแรกตอนอายุ 15 ปี ตอนนั้นเรากำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมปลาย เราเป็นเพื่อนกันมานาน 10 ปีก่อนที่จะตัดสินใจว่าเราไม่ต้องการเป็นแค่เพื่อนกันอีกต่อไป อย่างไรก็ตามการตกหลุมรักเพื่อนสนิทไม่ได้ทำให้ผมหายจากอาการกลัวและกังวลเกี่ยวกับเรื่องการแต่งงาน ยิ่งผมกับคิมเข้าใกล้ช่วงที่จะต้องตัดสินใจเรื่องการแต่งงานมากเท่าไร ผมยิ่งกลัวจนแทบขยับตัวไม่ได้มากเท่านั้น ถามว่าพร้อมไหม? ตัดสินใจถูกไหม? คิมคือคนที่ใช่หรือเปล่า? เธอจะทำให้ผมมีความสุขไหม? คำถามเหล่านี้หลอกหลอนจิตใจของผมเหลือเกิน จนคืนหนึ่งผมก็เล่าเรื่องที่ผมวิตกกังวลนี้ให้พ่อของผมฟัง และพ่อก็ตอบว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ในการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผม

“ลูกไม่ได้แต่งงานเพื่อให้ตัวเองมีความสุข แต่ลูกแต่งงานเพื่อให้คนอื่นมีความสุข ลูกแต่งงานเพื่อครอบครัว เพื่อญาติพี่น้อง เพื่อลูกหลานในวันข้างหน้า ลูกอยากให้ใครเลี้ยงดูพวกเขาล่ะ? อยากให้พวกเขาได้รับอิทธิพลจากใคร? นี่ไม่ใช่การแต่งงานเพื่อตัวเอง แต่เพื่อความสุขของคนที่ลูกแต่งงานด้วย”

ทำไมต้องแต่งงาน

ตอนนี้แหละที่ผมรู้ว่าคิมคือคนที่ใช่ในชีวิตของผม ผมอยากให้เธอมีความสุข อยากเห็นเธอยิ้มและหัวเราะทุกวัน ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเธอ และครอบครัวของผมก็อยากให้เธอเป็นส่วนหนึ่งของเราเช่นกัน เมื่อย้อนกลับไปในวันที่ผมเห็นเธอเล่นกับหลานๆของผม ผมรู้ได้ทันทีว่าเธอนี่แหละคือคนที่ผมอยากจะสร้างครอบครัวด้วย คำแนะนำของพ่อทำให้ผมรู้สึกตกใจและตาสว่างขึ้นมาทันที บอกเลยว่ามันขัดแย้งกับปรัชญาของวอลมาร์ทในปัจจุบันที่ว่า “ถ้าสิ่งใดทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุขก็หาใหม่ดีกว่า” ใช่ครับการแต่งงานและรักแท้ไม่เกี่ยวกับคุณเลย แต่เกี่ยวกับคนที่คุณรัก สิ่งที่พวกเขาต้องการ สิ่งที่พวกเขาปรารถนา ความคาดหวังและการใฝ่ฝัน ความเห็นแก่ตัวจะถามเราว่า “แล้วฉันจะได้อะไร?” ขณะที่ความรักจะถามว่า “ฉันสามารถให้อะไรได้บ้าง?”

ความหมายของการแต่งงาน

แต่แทนที่คิมจะทำแบบเดียวกันกับผม เธอกลับทำอะไรบางอย่างที่น่าทึ่งกว่านั้น เธอแสดงความรักออกมาอย่างท่วมท้นและคอยอยู่เคียงข้างผมไม่ว่าจะผมจะเจอกับความทุกข์หรือต้องผ่านความเจ็บปวดมากแค่ไหน เธอจะกุมมือผมไว้พร้อมกับปลอบประโลมอย่างอ่อนโยน เล่นเอาผมซาบซึ้งจนน้ำตาไหล ผมสัญญากับเธอว่าผมจะพยายามให้มากกว่านี้

สำหรับผู้ที่กำลังอ่านบทความนี้ ไม่ว่าจะแต่งงานแล้ว กำลังจะแต่งงาน หรือเป็นโสด ผมอยากให้ทุกคนรู้ว่าการแต่งงานนี้ไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพื่อคนที่คุณรักต่างหาก ยิ่งคุณให้ความรักแก่บุคคลอื่นคุณก็ยิ่งได้รับความรักมากเท่านั้น ทั้งจากคนสำคัญ ครอบครัว เพื่อนฝูง และคนอีกนับพันที่คุณยังไม่เคยพบเจอ อย่าลืมว่าความรักและการแต่งงานไม่ใช่สิ่งที่ทำเพื่อตัวคุณเอง แต่ทำเพื่อบุคคลอื่นทั้งสิ้น

เหตุผลของการแต่งงาน

Blogger : Seth Adam Smith

Source : familyshare.com