Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Your Partner Bad for Your Health?
คนรักของคุณเป็นคู่หูที่ดีในการมีสุขภาพดีหรือเปล่า?

คนรักของคุณเป็นคู่หูที่ดีในการมีสุขภาพดีหรือเปล่า

เป้าหมายต่างๆ เช่น การตื่นเช้าเพื่อไปวิ่ง การแวะไปออกกำลังกายหลังเลิกงาน หรือการเลือกรับประทานแต่อาหารเพื่อสุขภาพ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำได้ยากทั้งนั้น และเมื่อคนที่เรารักไม่ให้กำลังใจหรือสนับสนุนเราเป้าหมายเหล่านี้ก็จะยิ่งยากขึ้นไปอีก คุณควรสลัดเขาทิ้งไปเพียงเพราะเขาไม่ชอบการฝึกโยคะงั้นเหรอ? ประเด็นคือเราสามารถจัดการเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับกิจกรรมเพื่อสุขภาพได้ แต่บางครั้งมันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาที่ร้าวลึกกว่านั้น

ข้อควรรู้

คู่รักที่ออกกำลังกายด้วยกันจะมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและมีแผนออกกำลังกายที่ยาวนานกว่าคู่ที่มีกิจวัตรประจำวันต่างกัน นอกจากนี้การออกกำลังกายด้วยกันจะทำให้คู่รักรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วยเพิ่มแรงขับทางเพศของผู้หญิง แถมยังเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าปกติด้วย แต่ไม่ใช่คู่รักทุกคู่ที่จะเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันเมื่อพูดถึงการรักษาสุขภาพ การศึกษาหนึ่งพบว่าคู่รักเกือบครึ่งหนึ่งมองว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้พวกเขายังขาดแรงสนับสนุนจากอีกฝ่ายจนไม่อาจบรรลุเป้าหมายได้ เช่น เธอกำลังจะไปออกกำลังกายเหรอ? พอดีฉันว่าคืนนี้จะไปดื่มเหล้าสักหน่อยน่ะ อย่างไรก็ตามรูปแบบการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันนั้นไม่สำคัญเท่ากับการที่คุณมีจิตใจที่แน่วแน่และแน่นแฟ้นต่อคู่รักของคุณ

ความขัดแย้งกันในเรื่องกิจกรรมเพื่อสุขภาพคือสัญญาณบ่งบอกว่าความสัมพันธ์ของคุณเริ่มสั่นคลอน บางครั้งฝ่ายที่รักสุขภาพมากกว่าอาจโทษอีกฝ่ายเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารหรือนิสัยขี้เกียจออกกำลังกาย เช่น ทำไมไม่พยายามให้มากกว่านี้?” หรือ “กินอะไรให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหน่อยได้ไหม?”

คนรักเป็นคู่หูที่ดีในการมีสุขภาพดีหรือเปล่า

แผนปฏิบัติของคุณ

การจับเข่าคุยกันเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกายที่แตกต่างกันเพื่อลดความขัดแย้งคือสิ่งสำคัญสำหรับคู่รักทุกคู่ ที่สำคัญคุณควรเลือกช่วงเวลาที่คุณทั้งสองคนรู้สึกสงบ หากคุณโกรธที่อีกฝ่ายไม่ยอมปฏิบัติตามแผนการออกกำลังกายก็ควรค่อยๆบอกเขาไปว่าคุณรู้สึกไม่พอใจ เช่น ไม่ไปออกกำลังกายด้วยกันเหรอ? ฉันรู้สึกว่าเธอไม่ค่อยห่วงเรื่องสุขภาพเลยนะ คุณควรแสดงอารมณ์ออกไปและตั้งใจฟัง หากคู่ของคุณยอมรับฟังก็ลองชวนเขาไปออกกำลังกายกับคุณสัปดาห์ละครั้งหรือช่วยกันทำอาหารเพื่อสุขภาพในช่วงวันหยุดด้วยกันก็ได้ ในทางกลับกันหากสุขภาพของคู่รักหรือเป้าหมายในการออกกำลังกายทำให้คุณรู้สึกแย่ก็จงพูดออกไปตามตรง เช่น ฉันรู้สึกผิดที่ไม่ได้ไปออกกำลังกายบ่อยๆเหมือนกับเธอ หากอีกฝ่ายกดดันให้คุณเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินชีวิต คุณก็ควรค่อยๆบอกเขาไปว่าคุณจะทำหรือไม่ทำอะไรบ้าง เช่น ยกน้ำหนักตอนเที่ยงคืน ไม่ไปออกกำลังกายตอนเช้า กินพิซซ่าทุกคืน หรือจะกินพิซซ่าแค่สัปดาห์ละครั้ง เป็นต้น

สรุป

อย่าปล่อยให้ใครก็ตามมาขัดขวางความสุขในการทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพของคุณ หากคุณคิดว่าคุณต้องการทำกิจกรรมบางอย่างเพื่อสลัดคู่ของคุณทิ้งไป คุณควรหาสาเหตุและหาทางออกโดยการปรึกษาคู่รัก เพื่อน สมาชิกในครอบครัว หรือแม้แต่นักบำบัด แต่ถ้าคุณกับคนรักเต็มใจที่จะแลกเปลี่ยนทัศนคติกันก็เป็นไปได้ว่าความสัมพันธ์ของคุณก็จะยิ่งแข็งแกร่งและแน่นแฟ้นยิ่งกว่าเดิม

Blogger : Katherine Schreiber

Source : greatist.com