Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is There A “Right Time” To Bring Up Marriage When You’re Dating?
ต้องเดทนานเท่าไหร่จึงจะ “เหมาะ” ที่จะเริ่มคิดถึงเรื่องแต่งงาน

ต้องเดทนานเท่าไหร่จึงจะเหมาะที่จะคิดเรื่องแต่งงาน

หากคุณกำลังมีความสัมพันธ์ที่จริงจังก็เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะสงสัยว่าการแต่งงานของคุณกับคนรักจะเป็นเช่นไร คุณอาจต้องส่งสัญญาณเล็กๆน้อยๆหรือหาวิธีแทรกประเด็นนี้เข้าไปในบทสนทนา ที่สำคัญคุณอยากแต่งงานไหม? ดูเหมือนว่าจะมีคำถามถาโถมเข้ามาเยอะเหลือเกิน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตระหนักถึงชีวิตคู่ งั้นประเด็นนี้ก็คงน่าเขย่าขวัญที่จะพูดคุยเนื่องจากเป็นไปได้ว่าคนรักของคุณจะพูดจาไม่เข้าหู หรือต่อให้คุณไม่ได้รู้สึกรู้สาเกี่ยวกับการแต่งงานมากเท่าไหร่แต่การยกประเด็นเกี่ยวกับการผูกมัดก็อาจทำให้คุณตกที่นั่งลำบากได้เช่นกัน ดังนั้นทางแก้ที่จะหลีกเลี่ยงบรรยากาศอันแสนกระอักกระอ่วนนี้ได้ก็คือแค่อย่าไปพูดถึงเรื่องการแต่งงานใช่ไหม? ผิดจ้ะ! เมื่อคนเรารู้สึกไม่มั่นใจเกี่ยวกับเจตนาในการคบกันของอีกฝ่ายพวกเขามีแนวโน้มที่จะปิดปากเงียบและไม่คุยกันถึงเรื่องนั้นอีก แต่มีงานวิจัยอื่นพบว่าแม้การกระทำเช่นนี้จะช่วยปกป้องคุณ ณ ขณะนั้นได้ทว่ากลับไม่มีประโยชน์เลยในระยะยาว ทางที่ดีคุณควรจับเข่าคุยกันตรงๆดีกว่า ที่สำคัญคุณคงไม่อยากเสียเวลาไปเปล่าๆใช่ไหม?

ต้องเดทนานเท่าไหร่จึงจะเหมาะที่จะเริ่มคิดถึงเรื่องแต่งงาน

บางครั้งคุณจำเป็นต้องพิจารณาว่าสิ่งใดสำคัญกับคุณและการเรียกร้องสิ่งที่ต้องการจากอีกฝ่ายก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ประเด็นคือความสัมพันธ์ของแต่ละคู่จะดำเนินไปในความเร็วที่แตกต่างกัน ดังนั้นไม่มี “เวลาที่เหมาะสม” จริงๆหรอกในการเริ่มคิดถึงเรื่องแต่งงาน คนส่วนใหญ่กังวลว่าการแต่งงาน “เร็วเกินไป” อาจทำให้ความสัมพันธ์ยุติลงเนื่องจากทั้งสองฝ่าย “แรงเกินไป” จากการศึกษาหลายครั้งพบว่าความสัมพันธ์ที่จริงจังไม่ควรมีระยะเวลาต่ำกว่าหนึ่งปีเป็นอย่างน้อยแต่นี่ก็เป็นแค่การประเมินคร่าวๆเท่านั้น คุณควรพัฒนาความสัมพันธ์ให้ค่อยเป็นค่อยไปเพื่อที่จะได้มีเวลาทำความรู้จักกับอีกฝ่ายให้มากขึ้น (แม้แต่จอห์น ลีเจนด์ยังบรรจง “ปลูกต้นรัก” กับคริสซี่ ไทเก้นผู้เป็นภรรยาเลย) นอกจากนี้การมองไปถึงอนาคตและพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตคู่ก่อนที่จะย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกันก็เป็นความคิดที่ดี พวกเขาจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่มีความหมายกับตัวเองทั้งคู่ ทางที่ดีคุณควรเชื่อสัญชาตญาณของตัวเองและรู้ว่ามันจะไม่ทำให้คุณกลายเป็นคนมาตรฐานสูง บ้าบอ หรือห่วยแตกเวลาที่ต้องการพูดคุยเรื่องอนาคตกับคนรัก บางครั้งคุณควรรู้ว่าสิ่งใดสำคัญกับคุณและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรในความสัมพันธ์ รวมถึงคุณสมควรได้ในสิ่งที่ต้องการด้วย..แม้ว่าสิ่งนั้นจะหมายถึงการมองหาคนอื่นที่เหมาะสมกว่า

Blogger : Cory Stieg

Source : refinery29.com