Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Is Sex a Love Language?
เซ็กส์..ใช่ภาษารักหรือเปล่า?

เซ็กส์ใช่ภาษารักหรือเปล่า

The Five Love Languages หนังสือขายดีประจำปี 1995 ของแกรี่ แชปแมนกลายเป็นคู่มือสำหรับผู้ที่ต้องการเห็นว่าคนรักของพวกเขามีวิธีแสดงความรักอย่างไร ในฐานะที่ปรึกษาคู่สมรสที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี แชปแมนจึงสรุปภาษารักออกมา 5 แบบดังต่อไปนี้

  1. คำพูด
  2. เวลาคุณภาพ
  3. ของขวัญ
  4. การดูแล
  5. การสัมผัสทางกาย

ภาษารักคือประเด็นร้อนของวงสนทนา ดังนั้นไม่แปลกถ้าจะถามว่าเซ็กส์คือภาษารักอย่างหนึ่งด้วยหรือเปล่า เคลลี่ คอนเนลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์และเพศวิถีกล่าวว่าขึ้นอยู่กับประเภทของเซ็กส์ที่คุณกำลังมีอยู่ “เรามีเซ็กส์เพราะเหตุผลที่แตกต่างกัน เช่น บางครั้งเราอาจต้องการแสดงความรักต่อใครสักคน บางครั้งเราแค่ต้องการหลับนอนกับเขา หรือบางครั้งก็ก้ำกึ่งอยู่ระหว่างสองข้อนี้” อย่างไรก็ตามเมื่อเซ็กส์ถูกเชื่อมโยงเข้ากับความสัมพันธ์ลึกซึ้งโดยตรง คอนเนลล์กล่าวว่ามันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของภาษารักได้ “เรามอบร่างกายของตัวเองให้กับคนที่เรามองเห็นคุณค่า พึงพอใจ ยอมรับ สัมผัส และเชื่อมต่อ เมื่อเรารักใครสักคนก็ย่อมอยากแสดงความรักโดยการมีเซ็กส์”

แต่ราฟฟี่ ไบเล็ก ที่ปรึกษาคู่สมรสและผู้อำนวยการศูนย์บำบัดบัลติมอร์อธิบายว่าเหตุใดเขาจึงเชื่อว่าเซ็กส์ไม่ควรถูกจัดประเภทเป็นภาษารัก จริงอยู่ที่ใครๆก็ชอบเซ็กส์และเป็นการผูกสัมพันธ์ของคนส่วนใหญ่ แต่เซ็กส์คือขั้นแรกที่จะทำให้คนๆหนึ่งรู้สึกเป็นที่รัก จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเซ็กส์ไม่ได้เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพหรือเหตุผลอื่นๆ? คุณจะทำอย่างไรในช่วงแรกของความสัมพันธ์เมื่อคุณไม่ต้องการมีเซ็กส์เพื่อแลกกับความรัก?

เซ็กส์เป็นภาษารักหรือเปล่า

อัฟตัน สเตรต นักบำบัดชีวิตคู่และครอบครัวและเจ้าของ Anchoring Peace Therapy ในเมืองโอเวอร์แลนด์ปาร์ค รัฐแคนซัส ก็ค่อนข้างกังวลเกี่ยวกับการจัดประเภทเซ็กส์ว่าเป็นภาษารัก “การสัมผัสทางกายซึ่งอาจรวมถึงเซ็กส์ด้วยคือภาษารักที่ถูกต้อง แต่เจตนาเบื้องหลังการกระทำเหล่านั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” หากเราไม่ยอมทุ่มเทเวลาและพลังงานในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและเคารพในความสัมพันธ์ ท่าทีของคนรักอาจแสดงออกมาราวกับว่า “ต้องการอะไรบางอย่างเป็นสิ่งตอบแทน” แม้ว่าเซ็กส์จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของความสัมพันธ์ แต่การมองว่าการสัมผัสทางกายเป็นเรื่องของเซ็กส์จะทำลายความสำคัญของ “การผูกพันในรูปแบบอื่นๆทั้งหมด” เช่น การกุมมือ การกอด การอิงแอบ การจูบ การลูบไล้เส้นผม และการนวด การสัมผัสที่ลึกซึ้งจะช่วยทำให้เราทั้งคู่ผ่อนคลาย ตื่นเต้น และเติมเต็มซึ่งกันและกันในระดับต่างๆ นี่คือการสัมผัสที่ดีที่สุดและเป็นแก่นแท้ของการสัมผัสในฐานะภาษารักของเราด้วย

คนส่วนใหญ่อาจเห็นด้วยว่าเซ็กส์ที่ดีจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ให้แข็งแรงและมั่นคง แต่ไม่ใช่ทุกคู่ที่จะมีช่วงเวลานี้เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถมีเซ็กส์ได้เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพหรือเหตุผลอื่นๆ ด้วยเหตุนี้การสัมผัสทางกายจึงต้องมีคำนิยามที่กว้างกว่านั้น ความสัมพันธ์ที่แข็งแรงจะต้องอยู่ได้แม้ว่าจะขาดเซ็กส์ทั้งในระยะสั้นและยาว ที่สำคัญยังมีวิธีแสดงความรักอีกมากมายเพื่อให้ได้อยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้นในช่วงเวลาเหล่านั้น

Blogger : Caitlin Flynn

Source : sheknows.com