Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Support a Friend Who is Grieving The Loss of A Loved One
วิธีปลอบใจและอยู่เคียงข้างเพื่อนในยามที่สูญเสียคนรัก

วิธีปลอบใจและอยู่เคียงข้างเพื่อนยามที่สูญเสียคนรัก

เพื่อนรักของฉันเพิ่งสูญเสียแม่ไป ฉันพบว่าการพาเพื่อนผ่านช่วงเวลาที่โศกเศร้านั้นเป็นเรื่องยากเหลือเกินและที่สำคัญฉันมักจะไม่รู้วิธีปฏิบัติตัวที่ดีที่สุด ทุกคนต่างมีวิธีจัดการกับความโศกเศร้าไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องยากกับการแสดงความเกื้อกูลกันอย่างแท้จริง

งานศพเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

แม้ว่าการจัดเตรียมงานศพและพิธีฝังศพอาจทำให้คุณยุ่ง แต่สุดท้ายความเหงาก็มักจะเกิดขึ้นอยู่ดี ความโศกเศร้ามีรูปแบบต่างกันและจะไม่เกิดขึ้นในระยะยาว ขณะที่ครอบครัว เพื่อนๆ และระบบเกื้อหนุนอื่นๆ เช่น คริสตจักรสัมพันธ์หรือกลุ่มทางสังคมก็มีความสำคัญเช่นกัน คุณควรอยู่ใกล้ชิดเพื่อนแม้ว่าจะผ่านงานศพไปแล้วหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน เช่นการไปรับประทานอาหารด้วยกัน พูดคุยโทรศัพท์ หรือแม้แต่ไปเที่ยวในยามค่ำคืน จงทำให้เพื่อนรู้สึกดีที่มีคุณอยู่เคียงข้าง

ทำตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ

เพื่อให้เพื่อนๆของคุณรู้ว่าพวกเขาสามารถพึ่งพาคุณได้ในยามวิกฤตไม่ว่าจะเป็นการซื้ออาหารแมวที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงหรือเป็นไหล่ให้อิงแอบร้องไห้ แสดงให้ทุกคนรู้ว่าคุณมีความพร้อมอยู่เสมอเพื่อใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ คุณไม่จำเป็นต้องยกเลิกนัดแต่จงรู้ว่าเวลาของคุณมีค่ามากกับใครบางคนที่กำลังรับมือกับความสูญเสีย

ยื่นมือช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ

คุณควรให้พื้นที่กับเพื่อนเมื่อพวกเขาสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไป แต่อย่ารอนานเกินกว่าที่จะโทรศัพท์ไปหาเพราะความโศกเศร้าจะทำให้รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวอย่างมากโดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ต้องการความช่วยเหลือ ประโยคง่ายๆแค่ “วันนี้เป็นยังไงบ้าง” เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ขณะที่ “ฉันอยากบอกให้เธอรู้ว่าฉันยังอยู่ตรงนี้นะ” คือประโยคที่บ่งบอกว่าคุณใส่ใจ เมื่ออาการเศร้าโศกจากการที่ฉันสูญเสียคุณย่าเริ่มจางหายไป เพื่อนสนิทของฉันก็พาฉันไปเที่ยวและให้ฉันคิดถึงเรื่องอื่นบ้าง วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกสดชื่นที่จะได้หยุดพักและตระหนักว่าเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง

พร้อมรับฟัง

บางครั้งการรับฟังอาจเป็นเรื่องยาก การพูดคุยโทรศัพท์อาจนานกว่าที่คุณคิดไว้ คุณอาจจะต้องต่อสู้กับปัญหาของตัวเองด้วย แต่สิ่งสำคัญคือต้องมุ่งเน้นไปที่เพื่อนก่อน การมีส่วนร่วมในความเศร้าโศกจะช่วยเยียวยาได้อย่างแท้จริง ความเศร้าโศกเป็นส่วนหนึ่งของความอ้างว้างและบางครั้งการนั่งดูซีรีส์อยู่ข้างๆกันนั้นเป็นสิ่งที่เพื่อนต้องการจริงๆ

สังเกตคำบอกใบ้

คำถามสำคัญที่มักจะเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์สูญเสียคือ “มีอะไรให้ฉันช่วยได้บ้าง?” แต่บางครั้งเพื่อนของคุณก็ไม่สามารถบอกได้ถึงสิ่งที่ต้องการ เธออาจไม่ได้สังเกตด้วยซ้ำว่าห้องของเธอสกปรกหรือตู้เย็นว่างเปล่า ดังนั้นนี่เป็นโอกาสดีแล้วที่คุณจะได้เข้าไปช่วยเหลือ เมื่อปู่ทวดของฉันเสียชีวิต เพื่อนๆของฉันก็แวะเข้ามาเงียบๆสัปดาห์ละครั้งและช่วยตัดหญ้าที่สนาม สิ่งหนึ่งที่ทำให้ความกังวลลดลงก็คือการปลอบใจ

พยายามหัวเราะเข้าไว้

เมื่อไม่นานมานี้สามีได้ทำให้ฉันนึกถึงช่วงเวลาที่เพื่อนสนิทของเขาได้สูญเสียคุณพ่อไป หลังจากงานศพพวกเขาก็พากันไปรับประทานไอศกรีมกัน บังเอิญสามีของฉันเหยียบผ้าเช็ดปากลื่นล้มลงกระแทกพื้นและทำให้ไอศกรีมช็อคโกแลตลอยขึ้นฟ้า ความซุ่มซ่ามของเขาได้เรียกเสียงหัวเราะในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

หากคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์สูญเสียของคนใกล้ชิด การกระทำและคำพูดอาจดูไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรเพราะบรรดาเพื่อนสนิทจะเข้าใจคุณและนี่คือสิ่งที่ท้าทายของคำว่ามิตรภาพ ประเด็นสำคัญอยู่ที่คุณได้พยายามอย่างดีที่สุดแล้ว

Blogger : Kate Zickel

Source : verilymag.com