Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Show More Gratitude in Your Relationship
การแสดงความขอบคุณต่อความรักของตัวเอง

การแสดงความขอบคุณต่อความรักของตัวเอง

ยังจำได้ไหมในความสัมพันธ์ช่วงแรกๆคุณมีความสุขและตื่นเต้นมากราวกับว่ามีผีเสื้อโบยบินอยู่ในท้อง? แต่เมื่อความสัมพันธ์เติบโตขึ้นความน่าเบื่อได้เติบโตขึ้นตามไปด้วยหรือเปล่า? ความรู้สึกยอดเยี่ยมและซาบซึ้งในช่วงแรกกำลังถูกแทนที่ด้วยความคาดหวังและความเคยชินหรือไม่? แม้ว่าความรู้สึกเหมือนผีเสื้อกำลังโบยบินอยู่ในท้องจะค่อยๆเลือนหายไปแต่อย่างน้อยก็ควรเหลือความรู้สึกขอบคุณไว้ ความรู้สึกขอบคุณจะเกิดขึ้นง่ายเมื่อความสัมพันธ์ยังใหม่อยู่แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเวลาผ่านไปหลายปีคุณจะไม่รู้สึกแบบนี้แล้ว และนี่คือการแสดง (และรู้สึกถึง!) ความขอบคุณต่อความรักของตัวเอง

กล่าวคำว่า “ขอบคุณ” แม้กระทั่งสิ่งที่คุณคาดหวังเอาไว้

ใช่..เป็นเรื่องง่ายที่จะกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” เมื่อคนรักมอบสิ่งพิเศษให้แก่คุณหรือครอบครัวของคุณในวันวาเลนไทน์หรือวันเกิด แต่บางทีคุณก็ควรกล่าวคำขอบคุณแม้กระทั่งสิ่งที่คุณคาดหวังจากคนรัก ในกรณีที่คุณมีความสัมพันธ์ระยะยาวก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะรู้สึกรำคาญเมื่อคนรักของคุณไม่ยอมนำขยะไปทิ้งหรือวางแก้วไวน์ไว้ในเครื่องล้างจาน (พูดจนปากจะฉีกแล้วว่ามันอันตราย!) คุณมีสิทธิ์ที่จะรำคาญแต่ก็ควรคาดหวังว่าคนรักจะสามารถทำตามสิ่งที่คุณร้องขอได้เช่นกัน การให้กำลังใจคนรักจะทำให้เขารู้สึกยินดีแทนที่จะรู้สึกเบื่อเพราะโดนบ่น

แสดงความขอบคุณอย่างสร้างสรรค์

“ขอบคุณ” เป็นการเริ่มต้นที่ดีแต่ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป แม้แต่การสลับคำก็อาจเปลี่ยนความรู้สึกของอีกฝ่ายได้ เช่น “ฉันรักตอนที่คุณ..” หรือ “ฉันรู้สึกมีความสุขที่คุณ..” เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถแสดงความขอบคุณได้จากการกระทำแทนคำพูด ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารของโปรดให้ในช่วงสัปดาห์การทำงานอันแสนเครียดหรือปล่อยให้อีกฝ่ายนอนหลับพักผ่อนขณะที่คุณดูแลลูกๆแทน เพียงเท่านี้เขาก็จะรู้สึกขอบคุณแล้ว

อย่าประเมินพลังของคำชมต่ำเกินไป

คำชมต่างๆจะค่อยๆเลือนหายไปตามระยะเวลาของความสัมพันธ์ อย่าลืมว่าไม่มีใครเบื่อกับการได้รับคำชม (แม้แต่ความคิดเห็นในอินสตาแกรมก็ทำให้ฉันรู้สึกสดใสไปทั้งวันแล้ว!) คำชมคือสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเริ่มต้นสร้างชีวิตกับใครสักคน

ขอบคุณเขาเมื่อคุณประสบความสำเร็จ

ฉันเชื่อว่าการที่ฉันประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนขั้น วิ่งมาราธอน หรือกลายเป็นคนดัง (สักวันหนึ่งแหละ..) นั่นคือช่วงเวลาที่สำคัญของฉัน! ฉันไม่ได้เห็นแก่ตัวนะแค่รู้สึกภูมิใจในตัวเองและความพยายามที่ผ่านมาทั้งหมด แต่อันที่จริงคุณควรมอบเครดิตเล็กๆให้แก่คนรักว่าเขาคือส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณด้วย เนื่องจากเมื่อคุณมีความสัมพันธ์กับใครสักคนที่รักคุณจริงๆเขาจะดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคุณออกมาและคุณก็สามารถพึ่งพาเขาได้ด้วย ความสำเร็จไม่ได้เป็นแค่ของคุณคนเดียวคุณต้องแบ่งปันความสำเร็จร่วมกันไม่ว่าเขาจะช่วยเหลือคุณหรือแค่มีความสุขไปพร้อมๆกับคุณก็ตาม

กล่าวคำสรรเสริญเขาในที่สาธารณะ

ก่อนที่คุณจะตื่นตระหนกไปกับคำว่า “สาธารณะ” และอยากตะโกนว่า “ขอพื้นที่หน่อย!” เพื่อป้องกันตัวเอง ฉันจะบอกว่าอันที่จริงคุณสามารถบรรยายความสำเร็จของคนรักผ่านทางเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรมได้ (ไม่ต้องอายกับ #humblebrag) หรือเล่าให้แม่ฟังว่าสปาเก็ตตี้คาโบนาร่าฝีมือคนรักของคุณนั้นอร่อยแค่ไหน หรือประชุมประจำปีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายอดเยี่ยมเพียงใดเมื่อคุณทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้คนรักของคุณรู้สึกว่าคุณภูมิใจในตัวเขาและความสำเร็จของเขาจริงๆรวมถึงการสื่อว่าคุณโชคดีเหลือเกินที่ได้มาอยู่กับเขาด้วย

อย่ารู้สึกขอบคุณแค่สิ่งที่เขาทำ แต่จงรู้สึกขอบคุณสิ่งที่เขาเป็นด้วย

เมื่อคนรักของคุณนำขยะไปทิ้ง ทำไมต้องรู้สึกขอบคุณแค่เรื่องนั้นด้วย? คุณควรรู้สึกขอบคุณที่คุณมีคนรักที่เอาใจใส่และรู้ว่าคุณไม่ชอบเอาขยะออกไปทิ้งเอง แม้แต่งานบ้านยิบย่อยที่คุณคาดหวังจากคนรัก คุณสามารถฝึกจิตใจให้รู้สึกขอบคุณคนรักที่ยอมทำงานบ้านเหล่านี้ ที่สำคัญมันจะสะท้อนให้เห็นว่าคนรักของคุณเป็นคนแบบไหนและคุณโชคดีมากที่มีเขาอยู่ในชีวิต เมื่อคุณรู้สึกขอบคุณเขา เขาจะรู้สึกยินดี และเมื่อเขารู้สึกยินดี..ใช่เขาก็จะรู้สึกขอบคุณด้วยเช่นกัน

Source : theeverygirl.com