Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Prepare For Divorce, According To Lawyers
ขั้นตอนเตรียมฟ้องหย่า..ต้องทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนเตรียมฟ้องหย่าต้องทำอย่างไรบ้าง

การหย่าร้างถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดและตึงเครียดมากที่สุดในชีวิตของคนๆหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นสัญญาณว่าชีวิตคู่ได้จบลงแล้วมันยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทางด้านการเงินของคุณด้วย เนื่องจากภาระเรื่องเงินจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง อย่างไรก็ตามเรามีวิธีปกป้องการเงินและคะแนนของคุณ

1. รู้ว่าสินทรัพย์และหนี้สินของตัวเองมีเท่าไหร่

ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองมีเงินอยู่ในบัญชีร่วมเท่าไหร่หรือแม้กระทั่งยอดคงเหลือของสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย หากคุณไม่รู้ว่าตัวเองมีสินทรัพย์หรือหนี้สินเป็นจำนวนเท่าไหร่ก็แปลว่าคุณกำลังเสียเปรียบอย่างชัดเจน ทางที่ดีคุณควรศึกษาเพื่อให้มีอำนาจในการหย่าครั้งนี้ ก่อนอื่นคุณต้องจดรายละเอียดเกี่ยวกับสินทรัพย์และหนี้สินทั้งหมดเพื่อให้สามารถแบ่งสัดส่วนได้อย่างเหมาะสม แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไรควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบรายงานข้อมูลเครดิต ดูรายละเอียดหนี้สินทั้งหมดในชื่อของคุณ
  • เปิดเมลทุกฉบับที่ถูกส่งเข้ามา มองหาใบแจ้งยอดบัญชีบัตรเครดิต ใบแจ้งหนี้ต่างๆ หรือแม้แต่หนังสือบอกกล่าวทวงถาม
  • ทบทวนรายการเดินบัญชีธนาคารเพื่อจัดการยอดผ่อนชำระ

2. ตั้งงบประมาณ

ก่อนหย่าคุณควรรู้ว่ามาตรฐานการครองชีพและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่เนื่องจากศาลจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการพิจารณาว่าใครควรได้อะไรบ้างและเมื่อใดที่ควรเรียกค่าเลี้ยงดู คุณควรตรวจสอบรายการเดินบัญชีธนาคารและบัตรเครดิตรวมถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละประเภทของคุณไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จสินค้าหรือใบสั่งยาเป็นต้น ที่สำคัญอย่าลืมค่าใช้จ่ายของลูกๆ เช่น ค่าเทอม อุปกรณ์การเรียน และงานเลี้ยงวันเกิด

3. สมัครบัตรเครดิต

เมื่อยื่นฟ้องหย่าคุณก็ควรมีเงินพอสำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่างๆ ค่าฤชาธรรมเนียม และค่าทนายความ ก่อนอื่นคุณต้องสามารถเข้าถึงสินทรัพย์สภาพคล่องหรือเครดิตอื่นๆ เช่น บัตรเครดิตหรือสายสินเชื่อที่อยู่อาศัย ในกรณีที่คุณขาดสภาพคล่องก็ยังมีบัตรเครดิตช่วยแบ่งเบาได้ชั่วคราว ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรสมัครบัตรเครดิตในนามของตัวเองเพื่อสร้างประวัติขึ้นมา

4. หาทนายความสักคน

ทนายความสามารถป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้คุณเข้าใจทางเลือกอื่นๆทั้งหมดหรือแม้แต่เอกสารที่คุณจำเป็นต้องกรอก ในการเลือกทนายความคุณควรมีแหล่งอ้างอิงมากกว่าหนึ่งแห่งเพื่อให้มั่นใจว่าประวัติของพวกเขาไม่มีจุดด่างพร้อยใดๆทั้งสิ้น

5. เก็บสะสมเงินเผื่อไว้

หากเป็นไปได้คุณควรเริ่มเก็บเงินเผื่อไว้ทุกๆสัปดาห์อย่างน้อยก็ให้ได้ค่ากินอยู่ในหนึ่งเดือนก่อนที่จะยื่นฟ้องหย่า นี่คือการควบคุมความเครียดเนื่องจากกระบวนการทำงานของศาลค่อนข้างช้าซึ่งอาจใช้เวลามากกว่าหนึ่งเดือน

การเตรียมหย่า

การยื่นฟ้องหย่าเป็นการตัดสินใจที่ยากมากและกว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆได้ก็อาจทำให้เหนื่อยกายเหนื่อยใจและกระทบไปถึงการเงินด้วย ดังนั้นการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้การเงินของคุณเข้ารูปเข้ารอย จงจำไว้ว่าคุณต้องการกำลังใจเพื่อให้การหย่าครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี นอกจากเพื่อนๆและครอบครัวแล้วคุณยังต้องมีทนายความและนักวางแผนการเงินในการจัดเตรียมเอกสารต่างๆ รวมถึงการแบ่งสินทรัพย์และบันทึกหลังการหย่าด้วย

Blogger : Kat Tretina

Source : huffpost.com