Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

จะบอกเลิกคนหลงตัวเองและชอบทำร้ายร่างกายอย่างไรดี
(ไม่ง่ายเลยนะ)

จะบอกเลิกคนหลงตัวเองและทำร้ายร่างกายอย่างไรดี

หากคุณพบว่าตัวเองกำลังเดทกับคนหลงตัวเองก็เป็นไปได้ว่าคุณต้องอาศัยความเข้มแข็ง ความอดทน และการรักตนเองอย่างมากเพื่อไม่ให้ความสัมพันธ์แปรเปลี่ยนไปในทางลบ แต่คนส่วนใหญ่มองว่าคนหลงตัวเองมีนิสัยซึ่งไม่สามารถทนได้ในระยะยาวและจำเป็นต้องเลิกรากันไป แต่ประเด็นอยู่ที่การจากลาอย่างปลอดภัย หากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะยุติความสัมพันธ์กับคนรักที่มีนิสัยหลงตัวเองก็มีแนวโน้มว่าคุณอาจต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่หลายอย่าง และต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรทำเพื่อปกป้องตัวเอง

อารมณ์

คนหลงตัวเองจะรู้ว่าควรพูดหรือทำอะไรเพื่อทำให้คุณตกหลุมรักเขาโดยเฉพาะหลังจากที่เขาทำร้ายคุณแล้ว และถ้าคุณต้องการ “ความรัก” นั้นก็ง่ายที่คุณจะเสพติดมัน คุณอาจคิดว่าไม่มีใครน่าตื่นเต้นเร้าใจเท่ากับคนรักของตัวเองอีกแล้ว แม้แต่ตอนที่คิดว่าจะเลิกราคุณอาจคิดถึงเขามากจนตั้งใจว่าจะลองดูอีกครั้งซึ่งแน่นอนว่าความสัมพันธ์จะจบลงในรูปแบบเดิมๆ ดังนั้นคุณควรเขียนเหตุผลลงไปว่าทำไมคุณถึงต้องการเลิกกับเขา สำคัญคุณต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนทุกครั้งที่คิดว่าจะกลับมาคืนดีกัน จงจำไว้ว่าคนหลงตัวเองจะไม่เข้าใจความรู้สึกของคนอื่น ดังนั้นคุณต้องรู้จักสงสารตัวเองและไม่ควรทนต่อพฤติกรรมที่ทำร้ายจิตใจเช่นนี้ มิฉะนั้นคุณจะมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเองและทำใจลำบากที่จะเดินออกมา คุณควรมีกำลังใจที่เข้มแข็งและหาที่ปรึกษาสักคน

การเงิน

คุณโชคดีมากถ้าคุณสามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่คนส่วนใหญ่มักจะพึ่งพาคนรักเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆและอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่จนต้องขอความช่วยเหลือจากทนายความ คุณควรปรึกษาทนายความในช่วงแรก (หรือก่อนหน้านั้น) และทางที่ดีควรเกริ่นนำสักนิดก่อนที่จะเข้าสู่หัวข้อการเลิกรา

ร่างกาย

หากคนรักของคุณมีพฤติกรรมหลงตัวเองขั้นรุนแรงและขาดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นแถมยังมีความสุขกับการทำร้ายร่างกายของคุณด้วย งั้นก็ได้เวลาที่คุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความยุ่งยากแล้วล่ะ เขาต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมของเขาดังนั้นการถูกทิ้งจะทำให้เขารู้สึกไร้ค่าซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่เขาต้องการและเป็นไปได้ว่าเขาอาจเลือกที่จะใช้ความรุนแรงกับคุณ แต่ถ้าคุณรู้นิสัยของเขาอยู่แล้วก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะบอกเลิก คุณอาจต้องขอแรงสนับสนุนจากเพื่อนๆและครอบครัว อย่าให้เขารู้ว่าคุณย้ายไปไหน ที่สำคัญคุณต้องรีบย้ายทันทีที่เขาไม่อยู่ ทางที่ดีอย่าติดต่อกับอดีตคนรักที่หลงตัวเองของคุณเด็ดขาดถ้าเขาเข้าข่ายชอบใช้ความรุนแรง แต่ถ้าจำเป็นต้องติดต่อกันเพราะเรื่องลูกก็ควรหาใครสักคนไปเป็นเพื่อนด้วยและที่สำคัญทุกบทสนทนาต้องแจ้งทนายความทุกครั้ง

สิ่งที่ควรทำตอนบอกเลิก

หากเขาไม่ได้มีพฤติกรรมหลงตัวเองขั้นรุนแรงคุณต้องบอกกล่าวคนรักอย่างชัดเจนว่าคุณกำลังจะไปหรืออธิบายว่าคุณรู้สึกไม่ปลอดภัยหรือไม่มีค่าเมื่ออยู่กับเขาและตอนนี้คุณก็ต้องการที่จะอยู่คนเดียวด้วย เป็นไปได้ว่าเขาอาจแสดงปฏิกิริยาต่างๆ เช่น โกรธ ร้องไห้ พยายามอธิบาย เถียง สัญญาว่าจะปรับปรุงตัวถ้าคุณไม่ไปไหน หรือแม้แต่ขู่ว่าจะทำร้ายตัวเองถ้าถูกคุณทิ้งไป อย่าลืมว่าคุณไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบความรู้สึกของเขา ขณะที่ชีวิตและการตัดสินใจของเขาก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับคุณด้วย คุณควรพูดอย่างหนักแน่นว่า “ฉันรู้ว่าคุณอาจทำใจลำบากและฉันก็รู้สึกเป็นห่วงคุณ แต่ก็ถึงตาที่ฉันต้องห่วงตัวเองบ้างแล้ว” หลีกเลี่ยงการถกเถียงเรื่องการตัดสินใจของคุณ พยายามทำจิตใจให้หนักแน่นเข้าไว้ แม้ว่าการเลิกรากันจะไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ง่ายๆแต่อย่างน้อยคุณก็ควรจัดลำดับความสำคัญและมองเห็นคุณค่าของตนเองรวมถึงขอแรงสนับสนุนที่จำเป็นด้วย ท่องไว้ว่าคุณทำได้และจงเอาชีวิตของตัวเองกลับคืนมา

Blogger : Margaret Paul, Ph.D.

Source : mindbodygreen.com