Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

จะบอกเลิกอย่างไร
ในเมื่ออีกฝ่ายไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

จะบอกเลิกอย่างไรในเมื่ออีกฝ่ายไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

บางครั้งสิ่งต่างๆก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิด เมื่อคุณพยายามหาวิธีบอกเลิกคนรักที่ไม่ได้ทำอะไรผิด คุณก็อาจรู้สึกว่าตัวเองกำลังหาข้ออ้างที่มีเหตุผล การทิ้งใครสักคนโดยไม่มีคำอธิบายอาจเป็นการกระทำที่ดูเหมือนตามอำเภอใจมากเกินไปโดยเฉพาะถ้าคุณรู้สึกสงสารเขา คุณรู้ว่าเขาไม่ใช่คนที่ใช่แต่ก็ไม่อยากทำร้ายจิตใจเขา

1. บอกให้ชัดเจนไปเลยว่าเขาแก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว

เมื่อคุณจะเลิกรากับใครสักคนที่ไม่ได้ทำอะไรผิด คุณก็ต้องบอกให้ชัดเจนว่านี่ไม่ใช่ความผิดของเขา แต่คนรักของคุณก็อาจจะยังเชื่อว่าเขาทำอะไรผิดไปหรือเปล่าและทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องเน้นย้ำว่าเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อีกแล้ว อย่ารู้สึกผิดกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ ที่สำคัญอย่าทำเหมือนว่านี่เป็นเรื่องของคุณฝ่ายเดียว เนื่องจากเมื่อคุณบอกเลิกใครสักคนอีกฝ่ายก็จะยังมองไม่เห็นว่านี่คือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเขา

2. แสดงความขอบคุณถึงช่วงเวลาที่คุณกับเขาเคยมีร่วมกัน

คุณอาจรู้สึกว่าต้องการสร้างระยะห่างระหว่างคุณกับเขาโดยเฉพาะถ้าอีกฝ่ายไม่ได้ทำอะไรผิด การทำตัวหยาบคาย ไร้เยื่อใย หรือเย็นชาสามารถสร้างระยะห่างได้ขณะเดียวกันก็สร้างปัญหาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าทำแบบนี้เด็ดขาดเมื่อคุณบอกเลิกใคร ทั้งนี้การคิดถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายและทำตัวดีด้วยอาจต้องใช้พลังงานและความพยายามมากพอๆกับการบอกเลิก แต่คุณก็จะรู้สึกยินดีที่ตัวเองทำได้

3. อย่าโทษกันไปมา

อย่าหาเหตุผลเพื่อโทษคนรักของคุณที่ต้องยุติความสัมพันธ์รวมถึงอย่าโทษตัวเองด้วยเช่นกัน อดีตคนรักอาจอยากต้องการใครสักคนเพื่อระบายความโกรธใส่ซึ่งคนๆนั้นก็อาจเป็นคุณ ทว่านี่คือสิ่งปกติที่เกิดขึ้นหลังจากเลิกรากับคนรักไป หากเขาโทษว่าคุณทำให้ความรักเดินหน้าต่อไปไม่ได้ก็จงใช้เหตุผลตอนที่คุณบอกเลิกเขาไป อย่างไรมันก็ต้องเกิดแต่บังเอิญว่าคุณเป็นฝ่ายตัดสินใจเท่านั้นเอง

4. อย่าพยายามทำตัวเป็นเพื่อน

โดยเฉพาะเมื่อคุณเลิกกับคนที่ไม่ได้ทำอะไรผิด คุณจะรู้สึกว่าเราสองคนยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้เนื่องจากการสูญเสียคนที่คุณเป็นห่วงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คุณไม่สามารถอยู่ในชีวิตของอีกฝ่ายได้หลังจากที่อกหัก อย่างไรก็ตามหากคุณกลับมาเป็นเพื่อนกันได้อีกก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่ง แต่คุณจะต้องไม่คาดหวังเกินกว่าความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนนะ ทั้งนี้คุณต้องสร้างทั้งเวลาและระยะทาง หากอดีตคนรักของคุณติดต่อมาและชวนคุณไปเที่ยวหลังจากที่เลิกกันได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ จงบอกเขาว่าคุณสองคนต้องการพื้นที่และเวลาเพื่อที่จะผ่านความเศร้าช่วงนี้ไปให้ได้ เชื่อเถอะว่าทุกการเลิกราย่อมต้องอาศัยการเยียวยาแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายเริ่มก่อนก็ตาม

Blogger : Caitlyn Luce Christensen

Source : elitedaily.com