Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How Relationship Experts Define The Word ‘Soulmate’
นิยามของคำว่า “เนื้อคู่” จริงๆแล้วคือแบบไหนกันนะ?

นิยามของคำว่าเนื้อคู่จริงๆแล้วคือแบบไหนกันนะ

นิยามคำว่าเนื้อคู่ของคุณอาจกว้างมาก ยกตัวอย่างเช่นคนที่คุณมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งด้วย คนที่ทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจและเติบโต เป็นคนที่ดีที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณมีอุปสรรคต่างๆมากมายเข้ามาในชีวิต ขณะเดียวกันต่อไปนี้คือนิยามของคำว่า “เนื้อคู่” จากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์

เนื้อคู่คือคนที่คุณสามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดายและทันที แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆทั้งสิ้น

“ฉันเชื่อในเรื่องเนื้อคู่ เมื่อคุณพบใครสักคนที่ใช่และรู้สึกมีความสุขมากก็อาจเป็นความรู้สึกของเนื้อคู่ได้ อย่างไรก็ตามมีคนมากมายบนโลกนี้ที่อาจใช่สำหรับคุณเมื่อได้เจอกัน ความจริงคือไม่ว่าคุณจะมีความสุขมากขนาดไหนหรือคนๆนี้เข้ากับคุณได้มากแค่ไหน อย่างไรก็ดีคุณต้องระวังการกระทำของตัวเองและอย่าฝืนใจเขาเด็ดขาด”

— ซาแมนธา รอดแมน นักจิตวิทยา

แนวคิดเรื่องเนื้อคู่อาจทำให้ผู้คนคาดหวังผิดๆเกี่ยวกับความรัก

“ผู้คนจะยอมละทิ้งความสัมพันธ์อื่นๆเพื่อตามหาคน ‘ที่พวกเขาอยากอยู่ด้วย’ ซึ่งเป็นความเพ้อฝันอย่างหนึ่ง คุณสามารถมองหาคนใหม่ๆได้เสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณก็ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่เพื่อเรียนรู้ที่จะทำให้ความรักยืนยาวอยู่ดี”

— มิเชล ไวเนอร์-เดวิส นักบำบัดและผู้เขียนเรื่อง Divorce Busting

เนื้อคู่คือคนที่อยู่ด้วยกันแม้ว่าจะมีอุปสรรคหรือความทุกข์ยากที่ต้องเผชิญ

“โดยส่วนตัวผมเชื่อในเรื่องเนื้อคู่ คู่สมรสส่วนใหญ่สามารถก้าวข้ามเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ วัฒนธรรม และศาสนาได้ พวกเขารู้ว่าพวกเขาควรอยู่ด้วยกัน ความสัมพันธ์ของพวกเขาลึกซึ้งมากแม้ว่าจะมาจากโลกที่แตกต่างกัน

“เนื้อคู่ยังต้องชำระหนี้และนัดพบแพทย์ พวกเขาต้องเลี้ยงลูกและประสบความวุ่นวายต่างๆในชีวิตรวมถึงเติบโตจนแก่ไปด้วยกัน เพราะพวกเขามีสายสัมพันธ์ที่ตัดกันไม่ขาด”

— ศาสนาจารย์ลอรี ซู บร็อกเวย์ ประธานในพิธีแต่งงานและผู้เขียนเรื่อง Your Interfaith Wedding

เนื้อคู่คือสัญลักษณ์แห่งความหวังว่าคนๆหนึ่งจะรักคุณโดยไม่มีเงื่อนไขแม้ว่าคุณจะมีตำหนิและจุดด่างพร้อย

“ผมมองว่าเนื้อคู่คือสัญลักษณ์แห่งความหวัง ความผูกพันและการเยียวยาที่มนุษย์เราปรารถนาและต้องการ เราจะ ‘ปิ๊ง’ คนที่น่าจะสานต่อความสัมพันธ์ให้สำเร็จได้ เนื้อคู่จะเสริมสร้างความหวังและความปรารถนาในการเป็นที่รักและมอบความเข้าใจพร้อมกับความรู้สึกมีคุณค่าให้แม้ว่าเราจะมีจุดด่างพร้อยก็ตาม”

— เจสส์ คาห์น นักบำบัดและผู้อำนวยการ The Gender & Sexuality Therapy Collective

เนื้อคู่ไม่ได้แปลว่าสมบูรณ์แบบทุกประการ ขอแค่พวกเขามีความเข้าใจตรงกัน

“คำว่าเนื้อคู่อาจให้ความรู้สึกเหมือนการวางแผนนิดหน่อย แต่ก็เป็นแนวคิดที่สวยงามและเป็นข้ออ้างในการปฏิเสธความสัมพันธ์ที่ไม่ ‘สมบูรณ์แบบ’ ได้ เนื่องจากทุกวันนี้วัฒนธรรมทำให้เราคิดว่ามีตัวเลือกที่ดีกว่าอยู่เสมอ แนวคิดเรื่องเนื้อคู่จึงกลายเป็นปัจจัยจำกัดที่ทำให้พวกเขาคิดว่าพวกเขาจะได้ทุกอย่างจากอีกฝ่าย

“ความจริงคือคนที่ใช่สำหรับคุณจะเป็นคนสมบูรณ์แบบที่ไม่สมบูรณ์แบบ ฉันเชื่อว่าคนเราสามารถมีเนื้อคู่ได้หลายคน ขอแค่มีความเข้าใจตรงกันก็พอ”

— เอริกา แคปแลน แม่สื่อระดับอาวุโสแห่ง Three Day Rule

บางครั้งผู้คนก็เข้าใจผิดระหว่างความตื่นเต้นเมื่อมีรักครั้งใหม่กับความรู้สึกที่ได้ผูกพันกับเนื้อคู่

“คนส่วนใหญ่คิดว่าเคมีที่ตรงกันคือรักแท้ ส่วนเคมีที่ไม่ตรงกันไม่ใช่ความรัก แต่เราไม่รู้ว่าแบบไหนคือแบบไหนกันแน่ บ่อยครั้งที่คุณพลาดเพียงเพราะว่าปล่อยให้เคมีนำทางไปโดยที่ไม่คิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ในทางกลับกันความสัมพันธ์ชั่วชีวิตก็สามารถเริ่มต้นได้โดยที่ไม่มีเรื่องเคมีมาเกี่ยวข้อง

“ถ้าคุณมัวแต่โฟกัสว่าตัวเองตื่นเต้นหรือไม่ตื่นเต้นกับใครคนนั้นมากเกินไป คุณก็อาจลดโอกาสในการพัฒนาความสัมพันธ์ดังกล่าวต่อไปได้”

— ทีนา เทสสินา นักจิตบำบัดและผู้เขียนเรื่อง Dr. Romance’s Guide to Finding Love Today

ความผูกพันกับเนื้อคู่คือการตามหาคนที่มองเห็นคุณและรักคุณในแบบที่คุณเป็นจริงๆ

“คุณควรรู้ว่า ‘จิตใจ’ คือการแบ่งปันตัวเองกับคนอีกคนหนึ่งซึ่งรวมถึง ‘ตัวตนที่แท้จริงและดีที่สุดของคุณ’ ด้วย ยกตัวอย่างเช่นสิ่งที่คุณต้องการจากอีกฝ่ายคือคุณสมบัติต่างๆอย่างความผูกพัน ความปลอดภัย และความเชื่อใจ เป็นต้น”

— ฮวน โอลมีโด นักบำบัด

Blogger : Kelsey Borresen

Source : huffpost.com