Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Healthy Ways to Deal If You’re a Jealous Person
5 วิธีจัดการกับอารมณ์หึงหวงของตัวเองอย่างสร้างสรรค์

วิธีจัดการอารมณ์หึงหวงของตัวเองอย่างสร้างสรรค์

ความหึงหวงเป็นอารมณ์ที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้ายอมรับ แม้ว่าความหึงหวงจะน่ารำคาญและเจ็บปวดแต่ก็ใช่ว่าจะต้องบงการชีวิตของคุณ ดังนั้นต่อไปนี้คือ 5 วิธีสร้างสรรค์ในการจัดการอารมณ์หึงหวงของตัวเอง

1. หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้แรงหึงของคุณรุนแรงขึ้น

แฟนหนุ่มของคุณได้รับข้อความระหว่างที่รับประทานอาหารมื้อค่ำด้วยกัน คุณจึงแกล้งเอื้อมไปหยิบขวดเกลือเพื่อที่จะได้เห็นหน้าจอโทรศัพท์ของเขา เมื่อเห็นชื่อที่ไม่คุ้นหัวใจของคุณก็หล่นตุ้บ! ใครคือซาแมนธา? วิธีแก้คือเลิกทำแบบนั้นซะ การสำรวจพบว่าคนขี้หึงมีแนวโน้มที่จะส่องเฟซบุ๊กของคนรักว่าเขาคุยกับใครและบ่อยแค่ไหน ยิ่งส่องบ่อยก็ยิ่งเครียด ดังนั้น “ถ้าไม่เห็นก็ไม่นึกถึง” จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

2. ทำความเข้าใจต้นเหตุของอารมณ์หึงหวง

จงจำไว้ว่าความหึงหวงของคุณอาจเริ่มจากการถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวและกลายเป็นความรู้สึกไม่แน่นอน ความพึงพอใจในตนเองต่ำ ความหวงแหน และความวิตกกังวล ทางที่ดีคุณควรใช้สติและรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง

3. เปิดอกคุยกันดีๆ

ไม่มีใครอยากยอมรับหรอกว่าตัวเองเป็นคนขี้หึง โดยเฉพาะถ้าเพิ่งเริ่มเดทกับคนที่ชอบจริงๆ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการยอมรับและเปิดอกคุยกันว่าจริงๆแล้วคุณรู้สึกอย่างไร ยกตัวอย่างเช่นถ้าแฟนคนใหม่ของคุณบอกว่าสัปดาห์หน้าเขาจะไปเที่ยวกับแฟนเก่า ความรู้สึกแรกของคุณคือแสร้งทำเป็นไม่คิดอะไรแม้ว่าจะหึงสุดๆอยู่ก็ตาม ก่อนอื่นคุณต้องหาวิธีทำให้ตัวเองรู้สึกสบายใจ จากนั้นก็บอกเขาว่าคุณต้องการอะไร

คุณ : เธอจะไปดื่มกับแฟนเก่าสุดสัปดาห์นี้เหรอ?

เขา : ใช่

คุณ : เธอไม่คิดอะไรกับเขาแล้วใช่ไหม?

เขา : อ๋อไม่แล้ว เป็นแค่เพื่อนกัน

คุณ : ก็ได้ ฉันเชื่อใจเธอแต่บางครั้งฉันก็รู้สึกหึงนิดหน่อย ฉันรู้ว่าไม่มีอะไรต้องห่วงแต่ก็ยังแอบไม่สบายใจอยู่ดี งั้นคราวหน้าเธอชวนฉันไปด้วยได้ไหม? น่าจะทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นเยอะเลย

เขา : โอ้ได้สิ! สัปดาห์หน้าไปกินมื้อค่ำด้วยกันดีไหม?

คุณ : ได้เลย

4. แยกให้ออกระหว่างความหึงหวงกับสัญญาณเตือนจริงๆ

สามีของคุณมีงานสำคัญและต้องกลับดึกทุกวัน เขาอาจอยู่กับเพื่อนร่วมงานสาวสองคนและแม้ว่าคุณจะรู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอกแต่คุณก็รู้สึกกังวล แต่ถ้าสามีของคุณดูห่างเหินและหาข้ออ้างทำงานดึกๆเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับบ้านล่ะก็..นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่ง เมื่อคุณดึงเอาความรู้สึกหึงหวงออกไปก็จะบอกได้ว่านี่คือปัญหาจริงๆหรือแค่คิดไปเองเท่านั้น

5. กำหนดความรู้สึกในเชิงบวก

ยอมรับเถอะว่าความหึงหวงเป็นอารมณ์ที่ไม่น่ารัก ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มรู้สึกอึดอัดก็ควรใช้พลังงานนั้นเน้นไปในทิศทางบวก เช่น ไปยิม ทำความสะอาดห้องครัว หรือเริ่มอ่านหนังสือเล่มใหม่ที่คุณตั้งใจว่าจะอ่าน ฝึกสมาธิ ไปเดินเล่น ส่งข้อความชวนเพื่อนไปเต้น ตอบโต้ความรู้สึกในเชิงลบด้วยความรู้สึกในเชิงบวก หรือทำกิจกรรมต่างๆแล้วคุณจะรู้ว่าความหึงหวงแทบไม่มีอิทธิพลใดๆต่อตัวคุณเลย

Blogger : Lindsay Champion

Source : purewow.com