Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Falling For Someone?
คุณกำลังตกหลุมรักใครหรือเปล่า? ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

กำลังตกหลุมรักใครหรือเปล่า ลองถามตัวเอง

ไม่มีความรู้สึกใดเทียบได้กับเมื่อต้องเริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่ เช่น อาการรู้สึกหวิวๆในช่องท้อง นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ และบางครั้งก็รู้สึกหลงๆลืมๆตัวเองไปบ้าง ความรู้สึกเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกล่องลอยและมองข้ามปัญหาไปในช่วงแรกของความสัมพันธ์ แต่พอผ่านไปสัก 2-3 เดือนเมื่อความตื่นเต้นและการหลงใหลอย่างไม่ลืมหูลืมตาจางหายไปก็พบว่ามีบางอย่างผิดปกติ ฉันจึงต้องการแบ่งปันคำถามที่ทุกวันนี้ฉันต้องถามตัวเองก่อนที่จะเริ่มความสัมพันธ์ใหม่กับใครบางคนเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น

1. ฉันเป็นตัวตนที่แท้จริงในความสัมพันธ์ครั้งนี้หรือเปล่า?

บางครั้งการเป็นตัวของตัวเองก็ยากกว่าที่เราคิดไว้ซะอีก บางครั้งเราก็กลัวที่จะทำร้ายจิตใจของคนอื่นหรือกลัวการถูกคนอื่นมองแบบผิดๆเราจึงป้องกันตัวโดยการปิดบังตัวตนที่แท้จริงไว้ทั้งในรูปแบบเบาๆ เช่น การไม่พูดถึงร้านอาหารที่ไม่ชอบ หรือในรูปแบบที่รุนแรงกว่านั้น เช่น ปิดบังความสัมพันธ์ในอดีตเพราะกลัวว่ามันจะส่งผลกระทบ ทั้งนี้เราทุกคนล้วนต้องการคนที่รักเราในแบบที่เราเป็น รวมทั้งไม่มีการปรุงแต่งหรือเสแสร้งใดๆทั้งสิ้น ซึ่งความจริงใจนี้เองจะช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหลังเมื่อรู้ว่าอีกฝ่ายแตกต่างจากที่เราคิดไว้ รู้ไหมว่ามีคู่รักหลายคู่ต้องเผชิญกับคำถามที่ว่า “คุณเป็นใคร คุณใช่คนที่ฉันเคยรักก่อนหน้านี้หรือเปล่า?” ถ้าไม่อยากมีปัญหาเช่นนี้ตามมาก็จงจริงใจต่อกันตั้งแต่แรกเถอะ

2. ฉันต้องปรนนิบัติเขาราวกับว่าเขาเป็นคนพิเศษมากกว่าคนอื่นไหม?

ฉันเห็นใครๆหลายคนปฏิบัติตัวกับคนรักราวกับว่าเขาเป็นอภิสิทธิ์ชน แต่รู้ไหมว่าการกระทำเช่นนั้นกลับเป็นตัวเร่งปัญหาและบ่อนทำลายความสัมพันธ์เร็วขึ้น ดังนั้นเราควรมีความเท่าเทียมกัน อย่าคิดว่าตัวเองเหนือกว่าอีกฝ่าย เพราะความสัมพันธ์ที่ไม่สมดุลจะทำให้ทุกอย่างเปราะบางและในที่สุดก็จะพังทลายลง

3. ฉันรู้สึกอย่างไรกับความสัมพันธ์ครั้งนี้?

บางครั้งเรามองว่าคุณสมบัติที่เราต้องการจาก “ว่าที่คนรัก” นั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและหากตอบสนองแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการก็อาจมองข้ามความรู้สึกที่แท้จริงในความสัมพันธ์ไป มาตรฐานที่เข้มงวดของเราอาจทำให้เราพลาดความสัมพันธ์ดีๆไปเพียงเพราะว่าเขาขาดคุณสมบัติไปเพียงบางข้อเท่านั้น รวมถึงการที่เราด่วนตัดสินว่าเขาไม่ใช่ “คนที่ใช่” ขณะเดียวกันเราก็อาจกำลังคบหาอยู่กับคนที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม แต่เรากลับไม่มีความรู้สึกร่วมกันใดๆเลย

เมื่อคุณอยู่ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่หรือกำลังคบอยู่ ลองสำรวจดูสิว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ มีอารมณ์ร่วมกันไหม? มั่นคงขนาดไหน? รู้สึกมีความสุขหรือเปล่า?

4. อะไรคือตัวกระตุ้นความสัมพันธ์และทำให้ฉันกล้าเปิดเผยตัวเอง?

เมื่อเรามีปฏิกิริยาทางอารมณ์กับความสัมพันธ์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ นี่ล่ะคือโอกาสทองในการเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง เนื่องจากอารมณ์ของเราจะรุนแรงมากในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ เมื่อคุณรู้สึกได้ถึงอารมณ์ใดๆก็ตามที่พุ่งทะยานถึงจุดสูงสุดในช่วงนี้ ให้ลองถามตัวเองว่าอะไรคือสาเหตุ (เช่น บาดแผลทางจิตใจในอดีต นิสัยส่วนอื่นๆ ความปรารถนาและความต้องการของคุณ เป็นต้น) อย่าลืมว่าปฏิกิริยาต่างๆของคุณคือโอกาสในการเรียนรู้ที่จะทำให้คุณสามารถรักษาความสัมพันธ์ครั้งนี้ไว้ได้ เพราะคุณจะรู้จักการเชื่อมต่อกับตัวเองแทนที่จะสติหลุดกลายเป็นคนละคน

Blogger : Heather Lynn Temple

Source : mindbodygreen.com