Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Factors that Contribute to Attraction
10 ปัจจัยที่สร้างแรงดึงดูด

ปัจจัยที่สร้างแรงดึงดูด

การเดทไม่ใช่หนทางที่ราบรื่น คุณจะเขียนคุณสมบัติที่ต้องการและพยายามเลือกเฟ้นคนที่ใช่ ทว่าก็ไม่ได้รับประกันว่าจะทำให้การเดทง่ายขึ้นหรือรู้สึกขัดเขินน้อยลง การหาคู่ออนไลน์กลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้ แต่ความสำเร็จของการหาคู่ออนไลน์ไม่อาจคำนวณได้ว่าพวกเขาเหมาะสมกันจริงๆหรือไม่ สรุปว่าบุคลิกภาพเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะบอกได้ว่านี่คือคู่รักที่ดีในระยะยาว แต่แรงดึงดูดของความรักโรแมนติกต่างหากจะเกิดขึ้นเมื่อคุณสมบัติที่สร้างแรงดึงดูดผสมเข้ากับปัจจัยทางสังคมและสถานการณ์บางอย่างที่ผลิตองค์ประกอบสำคัญของความรักขึ้นมา นี่คือ 10 ปัจจัยที่มีส่วนช่วยในการสร้างแรงดึงดูด

1. ความเหมือน

ยิ่งความเชื่อและแนวคิดของคุณเหมือนกับคู่รักในอนาคตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้คุณเป็นที่ดึงดูดมากเท่านั้น เรามักจะมองว่าคนที่มีลักษณะคล้ายกับเราเป็นคนมีเสน่ห์เนื่องจากเราจะไว้วางใจผู้ที่มีความคิดคล้ายกัน

2. ความใกล้ชิด

เรามีแนวโน้มที่จะสนใจคนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับเราเนื่องจากมีโอกาสเจอกันบ่อยกว่าปกติ เราจะคิดถึงเขาและกลายเป็นสายสัมพันธ์แน่นแฟ้น ปัจจัยข้อนี้มักจะเกิดขึ้นกับคู่รักที่มองข้ามอีกฝ่ายในตอนแรก

3. ลักษณะพิเศษที่น่าปรารถนา

ยิ่งคู่รักของคุณมีลักษณะพิเศษที่คุณปรารถนาก็ยิ่งสร้างแรงดึงดูดทำให้คุณอยากพบเขา ลักษณะพิเศษดังกล่าวเกี่ยวข้องกับทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและนิสัย นิสัยเพียงอย่างเดียวไม่อาจบอกได้ว่านี่คือคู่รักที่ดีได้ในระยะยาว หากคู่รักในอนาคตมีนิสัยที่คุณไม่อาจต้านทานได้ก็ไม่น่าแปลกใจที่คุณจะสนใจเขา

4. ความชื่นชอบซึ่งกันและกัน

เมื่อมีใครสักคนชอบคุณ คุณก็อาจรู้สึกชอบเขาขึ้นมาด้วยเช่นกัน ในช่วงแรกของการเดทฉันมักถามอีกฝ่ายว่าทำไมเขาถึงชอบฉัน เขาตอบว่า “ผมชอบคนที่ชอบผม คนที่ทุ่มสุดตัวและใส่ใจผม” ความชื่นชอบซึ่งกันและกันคือสิ่งสำคัญในขั้นตอนแรกของการสร้างแรงดึงดูด ที่สำคัญโดยธรรมชาติแล้วคนเราจะชอบความรู้สึกของการเป็นที่รักและเป็นที่ต้องการ

5. อิทธิพลทางสังคม

เมื่อครอบครัวและเพื่อนๆของคุณยอมรับและพิจารณาว่าคู่รักในอนาคตของคุณเป็นคู่ที่เหมาะสม งั้นคุณก็มีแนวโน้มว่าจะตกหลุมรักเขามากขึ้น เมื่อคนเราต้องการอยู่กับใครสักคนในระยะยาว พวกเขาจะแนะนำคู่รักให้ครอบครัวและเพื่อนๆรู้จักเนื่องจากต้องการเห็นว่าคู่รักเหมาะกับสังคมของพวกเขาไหม

6. เติมเต็มความต้องการ

หากคู่รักสามารถเติมเต็มความต้องการทั้งในฐานะเพื่อน เซ็กส์ หรือคนรักได้ก็เป็นไปได้ว่าคุณจะรักเขามากขึ้น คุณสามารถดึงดูดอีกฝ่ายได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณสองคนเข้ากันได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าความต้องการแตกต่างกันก็ยากที่จะรักษาแรงดึงดูดไว้ได้เมื่อความต้องการของคุณไม่ได้รับการเติมเต็ม

7. คำบอกใบ้

เราทุกคนต่างมองหาอะไรบางอย่างในตัวของคนอื่น เช่น รูปลักษณ์ภายนอก กิริยาท่าทาง และนิสัยใจคอบางอย่าง ฉันมักจะชอบผู้ชายที่ฉลาด ปากจัด ปิดกั้นหน่อยๆ แต่มีมนุษยธรรมในหัวใจ เราทุกคนล้วนมีความเป็นเอกลักษณ์และความน่าสนใจหรือความสวยงามก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดเราในตอนแรก

8. การเตรียมพร้อม

ยิ่งคุณต้องการสร้างสายสัมพันธ์ที่มีความหมายกับใครสักคนก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าคุณจะตกหลุมรักกับคู่รักในอนาคต แรงดึงดูดคงอยู่ไม่นานหากคุณไม่ได้มองหาสิ่งที่พิเศษเนื่องจากคุณไม่เรียนรู้ที่จะผูกพันกัน แต่ถ้าคุณพร้อม..การทำความรู้จักใครสักคนอย่างลึกซึ้งก็จะเสียเวลาน้อยลง

9. ความโดดเดี่ยว

การใช้เวลาอยู่ด้วยกันตามลำพังจะทำให้คุณสองคนมีโอกาสเรียนรู้กันในระดับที่ลึกซึ้งซึ่งจะช่วยสร้างแรงดึงดูดที่แข็งแกร่ง ดังนั้นความเป็นส่วนตัวนี่แหละคือกุญแจสำคัญที่จะได้ใกล้ชิดกับอีกฝ่ายมากขึ้น

10. ความลึกลับ

หนังสือที่ปิดอยู่มักจะน่าสนใจกว่าคนที่แบไพ่ทั้งหมดในคราวเดียว เมื่อเวลาผ่านไปความน่าค้นหาของคู่รักจะช่วยรักษาความรักไว้ได้ การไม่รู้ว่าต่อไปคุณจะเจออะไรจะช่วยยกระดับความตื่นเต้นให้มากขึ้น

Blogger : Catherine Huang

Source : psych2go.net