Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Does Your Friendship Have An Expiry Date?
มิตรภาพของคุณมีวันหมดอายุไหม?

มิตรภาพของคุณมีวันหมดอายุไหม

บางครั้งมิตรภาพก็ไม่ได้ยืนยาวไปตลอดชีวิต สมัยเรียนไม่มีวันไหนเลยที่คุณไม่ได้อยู่กับเพื่อน คุณใช้เวลาส่วนใหญ่กับเพื่อนและวางแผนโตไปด้วยกันพร้อมกับสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป แต่เมื่อโตขึ้นคุณมีคนรัก มีงานใหม่ มีครอบครัวและมีลูกน้อยที่น่ารัก จู่ๆคนที่คุณเคยสัญญาไว้ว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิตก็พลันหายไปจากชีวิตของคุณ

อันที่จริงการวิจัยหนึ่งในเนเธอร์แลนด์พบว่าผู้หญิงจะหยุดการติดต่อกับเพื่อนๆราวครึ่งหนึ่งทุกๆเจ็ดปี ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนจะขึ้นอยู่กับการมีประสบการณ์ร่วมกัน เช่น ที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน เพื่อนบ้าน หรือมีลูกในเวลาใกล้เคียงกัน เมื่อชีวิตดำเนินต่อไปก็จะมีระยะห่างเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณกับเพื่อนต้องอาศัยความพยายามกันทั้งสองฝ่ายซึ่งบางครั้งคุณก็ไม่มีเวลา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าไม่มีคำตอบที่ถูกต้องเกี่ยวกับจำนวนเพื่อนที่คุณควรมี หรือบ่อยแค่ไหนที่คุณควรพบปะกับเพื่อนๆ หรือมิตรภาพควรยั่งยืนนานขนาดไหน หากเพื่อนของคุณเปลี่ยนไปก็หมายความว่าคุณกำลังเปลี่ยนแปลงกลายเป็นคนใหม่เช่นกัน ขณะที่บางคนต้องทิ้งมิตรภาพไว้กลางทาง แต่บางคนก็ยังรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไว้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

มิตรภาพไม่มีวันหมดอายุ

การให้เวลากับเพื่อนๆที่คุณต้องการถนอมมิตรภาพไว้มีความสำคัญพอๆกับการให้เวลากับครอบครัวเลย หนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับมิตรภาพของผู้หญิงคือการที่คนใดคนหนึ่งเริ่มมีครอบครัวเป็นครั้งแรก ผู้หญิงบางคนเชื่อว่าเมื่อพวกเธอกลายเป็นแม่คน จุดสนใจในชีวิตก็จะเปลี่ยนเป็นเรื่องลูกๆ แต่ปรากฏว่าคุณแม่ที่สามารถมีความสุขได้อย่างแท้จริงคือคนที่ยังติดต่อกับเพื่อนสมัยเด็กๆนั่นเอง มิตรภาพที่ยั่งยืนควรได้รับการหล่อเลี้ยงและพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ พูดง่ายๆก็คือมิตรภาพจะดำเนินต่อไปหรือสิ้นสุดลงก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะหมั่นเติมเต็มมิตรภาพหรือปล่อยให้มันผ่านเลยไปตามกาลเวลาและจืดจางกันไปเอง

ความเป็นเพื่อนไม่มีวันหมด

ความสัมพันธ์แค่ใน Facebook ยังไม่พอ

แม้ว่า Facebook จะเป็นช่องทางออนไลน์ที่สะดวกในการติดต่อกับเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่แต่อย่าเผลอตั้งสเตตัสหรือกด “ถูกใจ” ในหัวข้อที่อาจสร้างความเข้าใจผิดล่ะ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเข้าใจผิดกันได้ง่าย

ติดต่อกับเพื่อนเก่าๆบ้าง

สื่อโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางการติดต่อเพื่อนที่สะดวกที่สุดแต่อย่าลืมว่าทั้งคนและสถานการณ์ต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ดังนั้นพยายามระลึกถึงความรู้สึกเก่าๆว่าทำไมคุณถึงกลายมาเป็นเพื่อนกันและทิ้งสิ่งอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปซะ

Blogger : Chelsea Clark

Source : bodyandsoul.com.au