Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Differences Between Real Friends and Fake Friends
11 ความแตกต่างระหว่างเพื่อนแท้กับเพื่อนเทียม

ความแตกต่างระหว่างเพื่อนแท้กับเพื่อนเทียม

มิตรภาพคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญของชีวิต แต่เพื่อนแท้กับเพื่อนเทียมก็แยกลำบากเหมือนกันนะ จะว่าไปพวกเขาก็แตกต่างกันมากเลยล่ะ! เพื่อนแท้คือคนที่สามารถไปไหนมาไหนกับคุณได้ทุกที่ พวกเขาจะเข้าข้างคุณเสมอไม่ว่าสถานการณ์ไหนๆ ขณะที่เพื่อนเทียมก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อสนับสนุนคุณเช่นกันแต่เป็นในแง่ร้ายนะ และนี่คือสิ่งที่จะช่วยดูว่าเพื่อนคนไหนคือเพื่อนแท้ของคุณกันแน่!

1. เป็นแรงสนับสนุนในทุกๆเรื่อง

เพื่อนแท้จะให้กำลังใจคุณเสมอ ไม่ว่าคุณจะเต้นลีลาศหรือเปลี่ยนงาน พวกเขาจะอยู่เคียงข้างคุณไม่ห่าง

2. ชอบบุคลิกโก๊ะๆของคุณ

เราทุกคนล้วนมีบางครั้งที่ต้องเฉิ่มเบ๊อะกันบ้าง แต่เพื่อนแท้ก็มักจะรับได้เสมอ! อันที่จริงพวกเขาจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับคุณเลยล่ะ

3. ให้อภัยคุณ

บางครั้งคุณอาจแสดงอากัปกิริยางี่เง่า หากเป็นเพื่อนเทียมพวกเขาจะลดระดับมิตรภาพลง แต่เพื่อนแท้จะรู้ว่าบางครั้งคุณก็บ้าๆบอๆแบบนี้แหละ พวกเขาจะให้อภัยคุณเนื่องจากมิตรภาพมีค่ามากกว่าความผิดพลาดเพียงชั่วครั้งชั่วคราวของคุณ

4. เข้าข้างคุณเสมอ

ไม่สำคัญว่าอีกฝ่ายจะเป็นใคร ทะเลาะกันเรื่องอะไร หรือคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ เพื่อนแท้จะยืนอยู่ข้างเดียวกับคุณและมักต่อสู้แทนคุณโดยที่ไม่ต้องร้องขอเลย เห็นหรือยังล่ะนี่คือการกระทำของเพื่อนแท้!

5. ปล่อยให้คุณมีความคิดเป็นของตัวเอง

เมื่อเราโตขึ้นกาลเวลาจะทำให้เราสนใจอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ และบางครั้งก็ดูเหมือนว่าเราจะชอบบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่น เพื่อนเทียมจะล้อเลียนคุณและบอกให้คุณดูหนังหน้าของตัวเองบ้างล่ะ บอกให้หัดเจียมตัวบ้างล่ะ ส่วนเพื่อนแท้จะปล่อยให้คุณทำตามใจฝันและให้กำลังใจอีกต่างหาก

6. รู้จักพฤติกรรมแปลกๆของคุณ

เราทุกคนล้วนมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาด เช่น อารมณ์ร้ายในตอนเช้า พูดจาอ้อล้อเวลาเมา หรือชอบกินแป๊บซี่ใส่เกลือ เป็นต้น ซึ่งมีเพียงเพื่อนสนิทเท่านั้นที่จะรู้ ไม่มีใครรู้จักคุณดีเท่ากับบรรดาเพื่อนแท้ของคุณอีกแล้ว

7. เพื่อนกันติดต่อกันเสมอ

เพื่อนเทียมจะติดต่อมาเฉพาะตอนที่พวกเขาอยากล้วงความลับจากคุณ ส่วนเพื่อนแท้จะติดต่อคุณทุกที่และทุกเวลาเพราะพวกเขาสนใจทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตคุณ พวกเขาไม่ได้อยากรู้ว่าความสัมพันธ์กับแฟนคนใหม่ล่าสุดของคุณเป็นอย่างไร พวกเขาอาจแค่อยากรู้ว่ามื้อเที่ยงวันนี้คุณกินอะไรเข้าไปบ้าง

8. พวกเขาเก็บความลับของคุณได้

หากคุณเชื่อใจคนๆหนึ่งว่าเขาจะไม่แพร่งพรายความลับของคุณออกไปจนทั่วบ้านทั่วเมืองล่ะก็ คนๆนั้นคงหนีไม่พ้นเพื่อนแท้ของคุณ ส่วนเพื่อนเทียมแน่นอนว่าจะโพนทะนาความลับของคุณราวกับว่าไม่มีอะไรสำคัญ ต่างจากเพื่อนแท้ที่จะเก็บงำความลับไว้กับตัวไม่บอกใคร

9. ไม่ต้องแต่งตัวให้สวยเป๊ะ

หากคุณต้องแต่งองค์ทรงเครื่องให้เว่อร์วังอลังการทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม เพียงเพื่อออกไปลั้ลลาข้างนอก บอกได้เลยว่าเพื่อนๆกลุ่มที่คุณจะไปด้วยคือเพื่อนเทียม ขณะที่เพื่อนแท้สามารถรับคุณได้ไม่ว่าจะออกมาในชุดอยู่บ้านและไม่ได้สระผม เพราะพวกเขาแค่ต้องการใช้เวลาอยู่กับคุณ มิตรภาพที่แท้จริงวัดได้จากสภาพที่ดูไม่ได้ของคุณเมื่อยามออกไปเที่ยว!

10. พวกเขาให้เวลาคุณได้เสมอ

ไม่สำคัญว่าตอนนั้นพวกเขาจะต้องรีบไปเข้างานหรือรีบไปเรียนปั้นหม้อ เพราะเพื่อนแท้จะมีเวลาดื่มชาหรือกาแฟและคุยหนุงหนิงกับคุณได้ทุกเมื่อ พวกเขาอยากอยู่กับคุณมากกว่าอยู่กับตัวเองเสียอีก

11. มีไหล่ให้พักพิง

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเพื่อนแท้กับเพื่อนเทียมคือวิธีที่พวกเขาจัดการกับอารมณ์ขึ้นๆลงๆของคุณ หากคุณรู้สึกแย่ เพื่อนเทียมจะตบบ่าเพื่อให้กำลังใจแบบผ่านๆและเปลี่ยนเรื่องคุย ขณะที่เพื่อนแท้จะโอบกอดคุณและฟังคุณบ่นตลอดทั้งคืน หากคุณต้องการพวกเขาเพื่อนแท้จะเต็มใจอยู่เคียงข้างคุณไม่ว่าจะทุกข์หรือสุขก็ตาม

หวังว่าข้อสังเกตเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณแยกได้ระหว่างเพื่อนแท้กับเพื่อนเทียมนะ คุณรู้ดีว่าอยากให้เพื่อนประเภทไหนคอยอยู่เคียงข้างคุณ

Blogger : Morgan Hegarty

Source : lifehack.org