Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Creating The Genuine Connections We Long For
การสร้างความสัมพันธ์ที่จริงใจที่เราเฝ้ารอคอยมานาน

การสร้างความสัมพันธ์ที่จริงใจที่เราเฝ้ารอคอยมานาน

มนุษย์เราล้วนปรารถนาความสัมพันธ์ที่จริงใจ แม้กระทั่งในโลกอันแสนวุ่นวายและเต็มไปด้วยผู้คนก็ยังไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตามหาความสัมพันธ์แบบนั้น ขณะเดียวกันเรามีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆในโลกออนไลน์แต่นั่นก็ยังไม่เรียกว่าความสัมพันธ์ที่แท้จริง (ด้วยเหตุนี้ฉันจึงเลิกเล่น Facebook) ที่สำคัญต่อให้เรามีทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงแต่เมื่อเรามัวแต่ยุ่งอยู่กับโลกออนไลน์ความสัมพันธ์เหล่านั้นก็อาจจืดจางลงได้ วันนี้ฉันจะมาแบ่งปันวิธีสร้างความสัมพันธ์ที่แท้จริง รวมถึงกลยุทธในการสร้างความสัมพันธ์เหล่านั้นด้วย

เราต้องการมีความสุขและได้รับการเติมเต็ม

ไม่ว่าจะเป็นเงิน งานที่ดีที่สุดในโลก และวัตถุมีค่าทั้งหมด สิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญเลยหากคุณอยู่เพียงลำพังและปราศจากความสัมพันธ์ที่จริงใจ มนุษย์เราล้วนปรารถนาความสัมพันธ์ที่แท้จริง ความสัมพันธ์ที่ทำให้เรามีความสุขแม้ว่าจะทำให้ชีวิตของเรายุ่งเหยิงขึ้นเล็กน้อย

จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

ฉันพบว่าการทำงานอย่างสันโดษคือวิธีที่ดีที่สุดในการรังสรรค์งานและสะท้อนแนวคิดต่างๆ แต่การมีปฏิสัมพันธ์กับใครสักคนมีความสำคัญยิ่งกว่า อันเนื่องมาจากได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เวลาที่ฉันพูดคุยกับเพื่อนหรือคนรัก ฉันมักจะรู้สึกตื่นเต้นกับแนวคิดใหม่ๆของพวกเขา

สร้างโอกาส

ฉันไม่ใช่คนประเภทที่ชอบสร้างเครือข่าย แต่เมื่อใดที่เราเริ่มทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ โอกาสดีๆและความคิดสร้างสรรค์ก็มักจะเกิดขึ้นตามมาด้วย ชีวิตของคนเราจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเมื่อเราสร้างความสัมพันธ์ที่แท้จริง คุณจะมีความสุขมากขึ้น รู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง และมีความคิดสร้างสรรค์ซึ่งมาพร้อมกับโอกาสใหม่ๆ

งั้นคราวนี้มาดูวิธีเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่แท้จริงกันดีกว่า

ประเด็นคือคุณไม่สามารถบังคับความสัมพันธ์ใดๆให้เป็นไปตามที่คุณต้องการได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะทำผิดพลาดในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น พยายามผูกสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้ต้องการมัน หรือหวังว่าอีกฝ่ายจะตอบสนองกลับมา หรือต้องการให้อีกฝ่ายเป็นในสิ่งที่พวกเขาไม่ต้องการ ดังนั้นกุญแจสำคัญสู่ความสัมพันธ์ที่แท้จริงคือการเปิดใจให้กว้างนั่นเอง

1. จงเปิดกว้างกับการสุ่มเลือกความสัมพันธ์

แม้ว่าตอนนี้ฉันจะตอบรับคำเชิญใน facebook มากกว่าเมื่อสองปีก่อนโดยการใช้วิธีสุ่มเลือกและพยายามที่จะไม่ตีสนิทกับพวกเขา แต่นั่นหมายความว่าฉันได้เปิดใจกว้างขึ้นแล้ว ที่สำคัญฉันสงสัยด้วยว่าพวกเขาเป็นใครและยังแนะนำตัวเองพร้อมกับรอยยิ้มอีกต่างหาก

2. จงให้เวลากับความสัมพันธ์ที่สำคัญ

แม้ว่างานจะเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับฉัน แต่การให้เวลากับครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การเดินเล่น หรือนั่งคุยกัน นอกจากนี้ยังหมายถึงกลุ่มเพื่อนเล็กๆที่ฉันไม่ค่อยได้เจอ ถ้ามีโอกาสฉันจะให้เวลากับพวกเขาด้วย อาจเป็นการไปนั่งจิบชาหรือออกกำลังกายด้วยกัน

3. จงเปิดกว้างกับตัวตนที่แท้จริงของผู้อื่น

พยายามสังเกตความคาดหวังของตัวเองที่มีต่อผู้อื่น อย่าฝากความหวังที่พวกเขาและอย่าพยายามเปลี่ยนแปลงให้พวกเขาเป็นในสิ่งที่ไม่ใช่ การได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของผู้อื่นย่อมดีกว่าการค้นพบสิ่งที่คุณคาดหวัง

4. จงเปิดกว้างกับสิ่งที่เกิดขึ้น

คนส่วนใหญ่ประชุมกันพร้อมกับวาระการประชุมและพยายามทำให้จบๆไปราวกับว่านี่คือหน้าที่ที่ต้องทำ แต่จริงๆแล้วนี่คือการผูกสัมพันธ์กับคนอื่นเพื่อระดมความคิดและแก้ไขปัญหาบางอย่างร่วมกัน ลองเปิดเผยบุคลิกของตัวเองออกมาและดูสิ่งที่เกิดขึ้น อาจเป็นการปรึกษากันเรื่องงาน, หัวข้อหรือแนวคิดต่างๆ, ประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต และสิ่งที่คุณมีเหมือนกัน รวมทั้งการถกปัญหาต่างๆ

5. จงเปิดกว้างกับตัวเอง

บ่อยครั้งที่เราพยายามแสดงด้านดีของตัวเอง เช่น ความสามารถในการแข่งขัน ความรู้ ความสนใจ การประสบความสำเร็จ นิสัยสนุกสนาน ความฉลาด เป็นต้น แต่สิ่งเหล่านั้นเป็นแค่ตัวตนเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทางที่ดีเราควรเปิดใจให้กว้างเพื่อเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา แม้ว่าจะหมายถึงความอ่อนแอและน่าอาย แต่เราได้สร้างความเชื่อใจให้กับผู้อื่นแล้วโดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่รู้จักเราดี ถึงจะเสี่ยงแต่ก็คุ้มค่าเพราะคุณได้มิตรภาพที่จริงใจกลับมา บอกเลยว่าการเป็นผู้ให้ไม่มีวันขาดทุนแน่นอน

Blogger : Leo Babauta

Source : designtaxi.com