Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Characteristics Of True Love
11 ลักษณะของรักแท้

ลักษณะของรักแท้

เมื่อเรานึกถึงรักแท้ เรามักจะนึกถึงช็อคโกแลต ช่วงบ่ายอันแสนขี้เกียจในสวนสาธารณะ หรือการเดทในยามค่ำคืนสุดโรแมนติก แม้ว่าความรักจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของทุกๆความสัมพันธ์ แต่ก็มีเพียงการกระทำเท่านั้นที่จะทำให้ความรักยืนยาว ความรักไม่ใช่แนวคิดหรือทฤษฎีแต่เป็นกริยาที่พึงปฏิบัติทุกวัน หากคุณต้องการให้ความรักยืนยาวก็ต้องเติมพลังด้วยการกระทำ เมื่อใดที่บทเพลงหยุดบรรเลงและขวดไวน์ว่างเปล่า ความรักก็จะยังเป็นสิ่งที่เหลืออยู่

1. รักคือการใช้คำพูดที่อ่อนโยน

ความรักจะขึ้นอยู่กับคำพูดที่คุณใช้ในการสื่อความรู้สึกออกมา ความรักไม่ใช่การวิจารณ์ แบ่งแยก หรือทำให้หมดกำลังใจ แต่คุณสามารถใช้คำพูดเพื่อยกระดับจิตใจ แสดงความเอาใจใส่ และชื่นชมคู่รักของคุณได้ นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้คำพูดเพื่อโจมตีหรือทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายเช่นกัน

2. รักคือการให้อภัยกันอย่างรวดเร็ว

คุณควรให้อภัยคนรักเพื่อเห็นแก่ความสงบสุขและที่สำคัญเพราะคุณรักเขาด้วย จงตระหนักว่าการหมกมุ่นอยู่กับความโกรธและความไม่พอใจในระยะยาวจะยิ่งทำลายความสัมพันธ์ ดังนั้นควรปลดปล่อยอารมณ์เหล่านั้นให้ผ่านไปอย่างรวดเร็วและยอมรับว่าคุณทั้งคู่ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ หากคุณรู้จักให้อภัยและขอโทษอย่างรวดเร็วความเจ็บปวดก็จะได้รับการเยียวยาเร็วยิ่งขึ้น

3. รักคือการยอมรับกันโดยไม่มีเงื่อนไข

คุณจะพบทั้งข้อดีและข้อเสียของคนรักเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่คุณมีทางเลือกคือหนึ่ง..ตัดสินและเก็บงำเอาไว้ หรือสอง..ยอมรับให้ได้ว่าเขาเป็นอย่างนี้ หากนี่คือรักแท้คุณจะยอมรับอดีตของเขา ยอมรับในสิ่งที่เขาเคยเป็นมาก่อน ยอมรับความผิดพลาดที่ผ่านมาของเขา รวมถึงยอมรับตัวตนในปัจจุบันด้วย

4. รักคือการให้

รักคือการให้โดยปราศจากเงื่อนไขหรือโดยที่คุณไม่ต้องร้องขอ รักจะไม่คาดหวังผลตอบแทน รักจะไม่คำนึงถึงว่าคุณให้หรือรับไปมากเท่าไหร่แล้ว รักไม่ต้องการคะแนน รักคือการให้อย่างมหาศาล การเต็มใจที่จะแบ่งปัน และคุณค่าในการสร้างความสุข

5. รักคือการแสดงออกอย่างกล้าหาญ

คุณต้องอาศัยความกล้าในการเปิดเผยตัวเอง ความสัมพันธ์ที่ดีจะทำให้คุณสามารถเผยความรู้สึกจริงๆออกมาได้ รักจะทำให้คุณรู้สึกกระอักกระอ่วนในการสนทนาและมีความขัดแย้งกันโดยที่ไม่ทำลายความสัมพันธ์ รักคือการเปิดเผยความรู้สึก แลกเปลี่ยนความวิตกกังวล และเต็มใจฟังสิ่งที่คนรักพูดออกมา

6. รักคือการหัวเราะเสียงดัง

ความรักคือการหัวเราะไปพร้อมกับคู่ของคุณ ยิ่งหัวเราะก็ยิ่งรักใคร่ไมตรี การมีความสุขกับสิ่งต่างๆจะช่วยสร้างเสียงหัวเราะให้แก่คุณทั้งคู่ การหัวเราะจะช่วยลดความตึงเครียด ยุติความขัดแย้ง และรู้สึกตลกในเวลาเดียวกัน ดังนั้นอย่าลืมเปล่งเสียงหัวเราะดังๆทุกวันล่ะ

7. รักคือความรู้สึกอันลึกซึ้ง

ความรักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณสามารถแบ่งปันความรู้สึกได้อย่างเปิดเผย ความรักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณสามารถนั่งลงและยอมรับความขุ่นเคืองใจของคนรักได้ ความรักคือการเห็นอกเห็นใจ ความเข้าใจ รวมถึงความรู้สึกสงสารระหว่างกันและกัน

8. รักคือการรับฟังอย่างจริงใจ

รักคือการรับฟังเพื่อทำความเข้าใจไม่ใช่การแสร้งฟังหรือฟังแบบไม่ตั้งใจ ไม่ใช่การฟังเพื่อเสนอแนวทางแก้ปัญหา ไม่ใช่การฟังเพื่อตัดสินหรือกล่าวโทษอีกฝ่าย คุณควรรับฟังอย่างตั้งใจเนื่องจากคุณต้องอยู่เคียงข้างกับคนรักทุกวันไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์รวมถึงในช่วงเวลาที่ตึงเครียด

9. รักคือการตัดสินกันแต่นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง

ปกติความรักจะไม่ตัดสินใครในเรื่องใดๆทั้งสิ้น ความรักคือการคิดถึงสิ่งที่ดีที่สุดของกันและกัน ที่สำคัญการตัดสินกันจะยิ่งสร้างบรรยากาศคุกรุ่นให้กับความสัมพันธ์ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรตัดสินคนรักเพื่อเป็นการแสดงความนับถือต่อกัน

10. รักคือการไว้ใจกัน

ความรักย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงและจำเป็นต้องอาศัยความไว้ใจเนื่องจากสักวันหนึ่งคุณอาจจะต้องอกหักและประสบกับความเจ็บปวด แต่เมื่อใดที่คุณไว้ใจคนรักอย่างเต็มเปี่ยม นั่นก็หมายความว่าคุณกำลังให้โอกาสความรักในการผลิบาน ความไว้ใจคือการยอมรับ การเลือกที่จะอ่อนแอ และเลือกที่จะบอกความรู้สึกออกไป ที่สำคัญคุณต้องลุ้นอยู่ทุกวันว่าคนรักจะจับมือคุณในยามที่คุณเป็นฝ่ายล้มลงหรือไม่

11. รักคือการส่งเสริมซึ่งกันและกัน

เมื่อสถานการณ์เริ่มเลวร้ายคุณจำเป็นต้องยืนหยัดอยู่เคียงข้างคนรักพร้อมกับสนับสนุนความฝันและความสำเร็จของอีกฝ่าย รักแท้คือการร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน ดังนั้นเมื่อทางเดินขรุขระเราจึงควรจับมือกันให้แน่นยิ่งกว่าเดิมและฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆกัน

Blogger : Vishnu Subramaniam

Source : mindbodygreen.com