Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Breaking Up With A friend : How To Move On
เมื่อต้องยุติมิตรภาพ..แล้วจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรดี

เมื่อต้องยุติมิตรภาพ แล้วจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรดี

การยุติความสัมพันธ์ไม่เคยเป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะการเลิกคบกับเพื่อน หากคนๆหนึ่งวนเวียนอยู่ในชีวิตของคุณมานานหลายปีก็คงนึกไม่ออกเลยใช่ไหมว่าถ้าจู่ๆวันหนึ่งเขาหลบลี้หนีหน้าไปแล้วจะเป็นอย่างไร คุณคุ้นเคยกับการมีเพื่อนคนนี้อยู่ข้างๆและหวังว่าจะเป็นเพื่อนกันตลอดกาล แต่ความจริงคือมิตรภาพไม่ได้ยั่งยืนเสมอไป อย่างไรก็ตามการยุติความสัมพันธ์กับเพื่อนคนใดคนหนึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวด แต่มันคือบทเรียนอันมีค่าเกี่ยวกับชีวิตต่างหาก

ยอมรับว่าคนเราย่อมมีการเปลี่ยนแปลง

แต่บางครั้งเราก็ไม่ทันสังเกตทั้งที่เหตุการณ์มันเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า เอาจริงๆนะคุณไม่ใช่คนเดิมเหมือนเมื่อปีที่แล้วหรอก คุณอาจเปลี่ยนไปมากในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาเพียงแต่ว่าคุณไม่รู้ตัวเท่านั้นเอง เราทุกคนย่อมปรับตัวไปตามสถานการณ์และเรียนรู้สิ่งต่างๆจากประสบการณ์ในอดีตซึ่งทำให้เราเป็นเราอย่างในปัจจุบัน ความสัมพันธ์ในช่วงแรกคุณกับเพื่อนอาจมีอะไรที่คล้ายกันหลายอย่าง แต่ทุกวันนี้กลับแยกกันไปคนละทิศคนละทาง นี่ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายหรอก..เป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตเท่านั้น

จงให้ความสำคัญกับตัวเองก่อน

หากการเป็นเพื่อนกับใครบางคนทำให้คุณเครียดหรือรู้สึกทุกข์ใจ..งั้นก็ได้เวลาเดินออกมาจากความสัมพันธ์นั้นแล้ว ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพจิตของคุณหรอก ถ้าพวกเขาแคร์คุณ พวกเขาก็ต้องเข้าใจว่าคุณรู้สึกอย่างไร บางทีการยุติมิตรภาพอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการพบความสุขก็ได้ ในช่วงแรกการก้าวเดินต่อไปอาจเป็นเรื่องยากแต่คุณจะรู้ว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของคุณ

ไม่ใช่ว่าทุกมิตรภาพจะยั่งยืนตลอดกาล

เมื่อเพื่อนสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับคุณตลอดกาล คุณอาจเชื่อพวกเขา แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป..คุณจะรู้ว่ามิตรภาพไม่ได้แข็งแรงอย่างที่เคยเป็นมา ไม่ใช่เพื่อนทุกคนหรอกที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิตและคุณก็ไม่ควรหวังเช่นนั้นด้วย บางครั้งการปล่อยวางอาจเป็นทางเดียวที่ทำให้คุณมีความสุขก็ได้ คุณแค่ต้องยอมรับว่าทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงและไม่ใช่ความผิดของใครด้วย ที่สำคัญจงเก็บความทรงจำต่างๆไว้และอย่าลืมที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า

มองหาเพื่อนใหม่

หลังจากที่เลิกคบกับเพื่อนสนิท..การเริ่มต้นใหม่ก็อาจกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ทว่าแทนที่จะมัวแต่จมอยู่กับความรู้สึกเหล่านั้น..คุณควรออกไปข้างนอกและพบปะผู้คนหน้าใหม่ๆดีกว่าซึ่งถ้าโชคดีคุณก็อาจได้เพื่อนใหม่ด้วย เพื่อนใหม่ๆในตอนนี้จะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าเพื่อนเก่าๆเสียอีก เนื่องจากคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการรักษามิตรภาพให้ยั่งยืนตลอดเวลา

เขียนระบายความรู้สึก

การเขียนระบายสิ่งต่างๆและยอมรับความรู้สึกของตัวเองจะช่วยเยียวยาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการยุติความสัมพันธ์ คุณไม่ต้องเสแสร้งว่าคุณจัดการเรื่องทุกอย่างได้ หากคุณยังไม่พร้อมที่จะเปิดใจให้ใครคนอื่น..อย่างน้อยคุณก็ควรซื่อสัตย์กับตัวเองว่าคุณรู้สึกอย่างไร มิฉะนั้นบางครั้งมันจะยิ่งทำให้คุณเศร้าและขมขื่นใจ คุณควรมองทุกอย่างด้วยเหตุผลและคุณจะสามารถก้าวเดินต่อไปได้ สุดท้ายคุณจะรู้ว่าคุณมีความสุขมากแค่ไหน

จงขอบคุณกับสิ่งที่เกิดขึ้น

หลายคนอาจบอกให้คุณลืมความทรงจำต่างๆที่มีร่วมกับเพื่อนคนนั้นไป แต่จริงๆคุณควรขอบคุณมิตรภาพที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณต่างหากเนื่องจากมันไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน คุณจะยังจดจำเวลาที่อยู่ด้วยกัน คุณจะยังหัวเราะและร้องไห้ให้กับความทรงจำที่ผ่านมา สายสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความพิเศษ ผู้คนมากมายจะผลัดกันก้าวเข้ามาและออกไปจากชีวิตของคุณ แต่คุณจะยังปลื้มปริ่มกับทุกมิตรภาพ เมื่อยอมรับได้แล้ว..การก้าวเดินต่อไปก็จะง่ายขึ้น

ทุกอย่างจะต้องผ่านไปด้วยดี

ลึกๆคุณรู้ดีว่าได้เวลาที่จะต้องปลดปล่อยมิตรภาพนี้แล้ว แม้จะมีสัญญาณเตือนมากมายแต่บางครั้งเราก็เลือกที่จะเพิกเฉย ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกเหงาและเริ่มเสียใจที่เลิกคบกับเพื่อนคนนี้ไป แต่สุดท้ายความรู้สึกนั้นก็จะผ่านเลยไป จากเหตุการณ์นี้จะทำให้คุณสามารถอยู่คนเดียวและทำกิจกรรมต่างๆที่ไม่สามารถทำกับเพื่อนได้ นี่ล่ะคือความรู้สึกอิสระ จากนี้ไปสถานการณ์ทุกอย่างก็จะดีขึ้น คุณจะได้บทเรียนมากมายและรู้ว่าตัวเองเป็นใครและใครที่คุณอยากเป็น

เป็นเพื่อนกับตัวเอง

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเราทุกคนย่อมต้องการเพื่อน แต่ถ้าไม่มี..คุณก็เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเองสิ ไม่มีใครรู้ใจคุณมากกว่าตัวคุณหรอก หลังจากที่ตัดความสัมพันธ์กับเพื่อน คุณจะต้องการใครสักคนมาดึงให้คุณลุกขึ้นยืนและกลับมามีความสุขอีกครั้ง ทว่าไม่ดีหรอกถ้ามัวแต่มองหาความสุขจากผู้อื่นเนื่องจากคุณไม่มีทางเดาได้เลยว่าพวกเขาจะทิ้งคุณไปเมื่อไหร่ แต่คุณสามารถไว้ใจตัวเองได้เสมอ สุดท้ายเพื่อนทุกคนคือผู้ที่เพิ่มสีสันหรือแม้กระทั่งสอนบทเรียนต่างๆให้แก่เรา ด้วยเหตุนี้เราจึงควรรู้สึกขอบคุณเพื่อนเสมอรวมถึงสิ่งต่างๆที่พวกเขานำเข้ามาในชีวิตของเราด้วย

Blogger : Coralle Panrucker

Source : youqueen.com