Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Bored With Your Relationship?
เบื่อหน่ายความสัมพันธ์เหรอ? จะบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาสุดๆเลยค่ะ

เบื่อความสัมพันธ์เหรอ จะบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาสุดๆ

รู้สึกคุ้นๆไหม? คุณไปออกเดทครั้งแรก พอทุกอย่างโอเคคุณก็ออกไปเดทกันอีก จากนั้นก็ไปอีกเรื่อยๆ จนผ่านไปหลายเดือนคุณก็คบกับคนที่ทำให้คุณยิ้มได้ แต่จู่ๆคุณก็รู้สึกว่าง่ายเกินไปหรือเปล่า? หรือคุณได้ทำอะไรผิดพลาดไปบ้างไหม? ประเด็นคือจู่ๆก็เกิดรู้สึกเบื่อขึ้นมาซะงั้น นักจิตวิทยามองว่านี่คืออุปสรรคในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ หรือที่เรียกว่า “คลื่นแห่งระยะทาง” ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

ลำดับขั้นแห่งความรัก

ขั้นแรกของความสัมพันธ์หรือ “ช่วงน้ำผึ้งพระจันทร์” จะกินระยะเวลาตั้งแต่ 9 เดือนไปจนถึง 2 ปี ซึ่งจะเต็มไปด้วยความรู้สึก “มัวเมาในรัก” และเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ได้เจอคนที่คุณชอบจริงๆ จากนั้นก็จะตามมาด้วยช่วงสิ้นสุดอารมณ์หลงใหลเมื่อคุณเห็นสิ่งต่างๆในความเป็นจริงมากขึ้น คุณจะเริ่มประเมินว่าสิ่งใดเหมาะและสิ่งใดไม่เหมาะ รักโรแมนติกจะกลายเป็นความผูกพันซึ่งเกิดจากฮอร์โมนออกซิโทซินกับวาโซเพรสซิน สารสื่อประสาทเหล่านี้จะทำให้คู่รักอยู่ด้วยกันเพื่อสืบทอดทายาทในรุ่นต่อๆไป

ความตื่นเต้นในช่วงแรก

ปัญหาที่มาพร้อมกับช่วงเริ่มต้นของทุกความสัมพันธ์คืออะดรีนาลีนที่ล้นเหลือ (เช่น ความกลัว ความตื่นเต้น เป็นต้น) เราจะพยายามหว่านล้อมให้อีกฝ่ายเชื่อว่าเรามีค่าและเมื่อพวกเขาเห็นด้วยทุกอย่างก็เข้าล็อค อารมณ์เบื่อหน่ายที่จู่ๆก็เกิดขึ้นมักจะมาจากการที่เรายึดติดกับความรู้สึกตื่นเต้นเหล่านั้นมากเกินไป และเมื่อทุกอย่างผ่านไปด้วยดี อะดรีนาลีนในสมองจะกระตุ้นให้เราสงสัยทันทีว่าทุกอย่างจะดีขึ้นไปกว่านี้ได้อีกไหม? นอกจากนี้ยิ่งคุณรู้สึกไม่มั่นใจมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่คุณจะยุติความสัมพันธ์มากเท่านั้น ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ และคุณไม่จำเป็นต้องฝืนความรู้สึกของตัวเอง แค่อย่าบอกพวกเขาว่าจะยุติความสัมพันธ์ทันทีหลังจากที่มีเซ็กส์กัน เพราะมันดูโหดร้ายเกินไป ข้อดีของคลื่นแห่งระยะทางนี้คือจะกินเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น และเมื่อความรู้สึกดีๆกลับมาคุณก็จะรู้ว่าคนไหนคือคนที่ใช่สำหรับคุณ

ไม่ใช่แค่อารมณ์เบื่อหน่าย? สัญญาณอันตรายต่างๆ

คลื่นแห่งระยะทางนี้ควรเป็นปรากฏการณ์เพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าอารมณ์เบื่อไม่ได้จางหายไปไหนเลย นั่นก็หมายความว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของคุณแล้ว คุณไม่ควรเอาเรื่องงานไปปะปนกับความสัมพันธ์เพราะทุกอย่างจะเหี่ยวเฉา หากคุณรู้สึกเบื่อหน่ายขึ้นมาดื้อๆหรือคู่รักของคุณปฏิเสธที่จะฟังเวลาที่คุณพยายามอธิบายสิ่งต่างๆ นั่นก็หมายความว่าความสัมพันธ์กำลังมีปัญหาเข้าขั้นวิกฤตแล้วล่ะ

สรุป

อาการเบื่อหน่ายที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของความสัมพันธ์นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติสุดๆและมักจะเป็นปฏิกิริยาที่ตอบสนองกับการลดลงของฮอร์โมนอะดรีนาลีน เนื่องจากความสัมพันธ์ได้ผ่านช่วงที่น่าตื่นเต้นไปแล้ว สุดท้ายเมื่อความรู้สึกดีๆกลับมาก็ได้เวลาที่คุณจะต้องประเมินระดับความสัมพันธ์กันใหม่อีกครั้ง

Blogger : Rachel Nussbaum

Source : greatist.com