Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Awesome Marriage Tips
25 เคล็ดลับเพื่อชีวิตคู่ที่ยั่งยืนและมีความสุข

เคล็ดลับเพื่อชีวิตคู่ที่ยั่งยืนและมีความสุข

บางทีชีวิตสมรสของคุณอาจเปรียบเสมือนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หรือไม่แน่อาจทำให้คุณอยากบีบคอสุดที่รักของตัวเองก็ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคู่แต่งงานหมาดๆ หรือแต่งงานกันมานานแล้ว และนี่คือ 25 เคล็ดลับในการครองรักกันอย่างมีความสุข

 1. อย่าทำตัวเป็นผู้เสียสละ บอกความต้องการของตัวเองออกไปบ้างก็ได้ เช่น “ฉันไม่ไหวแล้ว คืนนี้คุณพาลูกเข้านอนได้ไหม?
 2. การมีปากมีเสียงกันบ้างในบางครั้งมันก็ดีนะ เพื่อที่จะให้คู่รักของคุณเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหาคุณ หรือไม่ก็อาจจะต้องปรับจูนเข้าหากันทั้งสองฝ่าย
 3. เยินยอคู่รักของคุณบ้างในบางโอกาส อย่าวิจารณ์ แค่คำชมก็พอ
 4. จงหัดเป็นคนขี้เล่น หาเรื่องตลกโปกฮามาเล่าสู่กันฟังและหัวเราะไปด้วยกัน
 5. ตัดสินว่าใครควรจะเป็นคนดูแลบัญชี เต็มใจที่จะเปิดอกคุยกันเรื่องเงินๆทองๆ อย่าซุกซ่อนหนี้สินหรือรายได้ต่างๆ ประนีประนอมและช่วยเหลือกันเพื่อปลดหนี้
 6. อย่าเก็บความขุ่นข้องหมองใจไว้ จงเป็นคนแรกที่เอ่ยคำขอโทษ ต่อให้ต้องกลืนทิฐิของตัวเองลงคอไปก็ตาม ทำความเข้าใจกันให้ความสำคัญกับชีวิตคู่และความรู้สึกของคู่สมรสเป็นหลักเสมอ
 7. ทิ้งข้อความน่ารักๆไว้เสมอแม้ไม่ใช่ในโอกาสสำคัญ
 8. รักกันทุกเงื่อนไข ไม่ว่าภรรยาของคุณจะมีผมหงอกหรือริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือไม่ว่าสามีของคุณจะศีรษะล้าน พุงพลุ้ย หมั่นทะนุถนอมเอาใจใส่คนรักและถนอมชีวิตคู่ของคุณให้ดี
 9. บอกลูกๆว่าการแต่งงานของคุณทั้งคู่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีพวกเขา และเมื่อลูกๆสังเกตเห็นการทุ่มเทเอาใจใส่และเคารพซึ่งกันและกันของคุณ พวกเขาจะรู้สึกมั่นคงมากขึ้น
 10. ไปเที่ยวด้วยกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
 11. นัดกันไปดินเนอร์สองต่อสองบ้าง เพราะความใกล้ชิดกันเป็นเรื่องสำคัญ แต่ช่วยปรับอารมณ์หลังจากที่ต้องสู้รบกับลูกๆและงานบ้านให้ดีก่อนนะ
 12. อย่าวิจารณ์ครอบครัวของคู่สมรส ต่อให้น้องสาวสามีเป็นคนสกปรกหรือพ่อภรรยาทำให้คุณประสาทแทบเสีย การต่อว่าครอบครัวของอีกฝ่ายอาจสร้างความอับอายและกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างกัน
 13. สวดมนต์ด้วยกัน ไปทำบุญด้วยกัน จงนับศาสนาเป็นส่วนสำคัญในครอบครัวของคุณด้วย
 14. จัดเตียง เติมน้ำมัน ตากผ้า โปรดจำไว้ว่าความรักดูได้จากการกระทำ
 15. อย่านินทาคู่ของคุณ การนำเรื่องส่วนตัวหรือรายละเอียดลับๆของสามีไปเล่าให้เพื่อนๆฟังเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งเป็นการทำลายความไว้ใจกันอีกด้วย
 16. ดูแลตัวเอง เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องหาคู่เดทอีกต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามอย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัว พยายามทำตัวให้ดูดีเพื่อคู่สมรสเสมอ
 17. ให้คู่ของคุณพักผ่อนบ้าง ผลัดกันดูแลลูก ลุกขึ้นมารับโทรศัพท์กลางดึก และอย่าปิดประตูเสียงดังในตอนเช้า
 18. จงเป็นผู้ฟังที่ดีในยามที่คู่ของคุณบ่นเกี่ยวกับเรื่องงาน
 19. จำไว้ว่าคุณทั้งคู่มีความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว รถคันใหม่ การต่อเติมบ้าน และการตัดสินใจครั้งสำคัญ
 20. เก็บเสน่ห์ไว้อ่อยคู่ของคุณเถอะ อย่าทำสายตากรุ้มกริ่มใส่เพื่อนสนิทของอีกฝ่ายเด็ดขาด
 21. หมั่นจดจำวันครบรอบแต่งงานและวันเกิดของอีกฝ่าย อาจมีกระดาษโน๊ตหรือการ์ดเรียบๆสักใบ แต่ถ้าลืมก็บอกไปตรงๆไม่ต้องเสแสร้ง
 22. รักตัวเองให้มาก บางทีคุณอาจไม่ต้องสวยเลิศเหมือนสุดยอดนางแบบอายุ 25 ปีหรือหุ่นฟิตเว่อร์เหมือนนักไตรกีฬา แต่อย่าเป็นทุกข์กับอายุที่มากขึ้นหรือรูปร่างที่หย่อนคล้อย อย่าลืมสิว่าคุณเป็นผู้ถูกเลือกและความมั่นใจจะทำให้คุณมีเสน่ห์น่าประทับใจ
 23. อย่าปิดบังความลับ ถ้าเล็กๆน้อยๆเช่น แอบซ่อนช็อกโกแลตไว้ใต้เตียงอันนี้คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เช่น บัตรเครดิตเต็มวงเงินอันนี้ก็ไม่ไหวนะ
 24. อย่าเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าบน Facebook อย่าทำลายความเชื่อมั่นในชีวิตสมรสด้วยการผูกมิตรกับอดีตคนรักทางสื่อโซเชียลต่างๆ เพราะอาจเป็นต้นเหตุแห่งการหย่าร้างได้
 25. หมั่นพูดคุย สื่อสารกันบ่อยๆ แบ่งปันข่าวสาร และถามสารทุกข์สุขดิบในแต่ละวันของกันและกัน

Source : familyshare.com/25-awesome-marriage-tips