Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Are There Benefits To Sleep With Your Ex
การกลับไปมีเซ็กส์กับอดีตคนรัก..มันโอเคไหม?

การกลับไปมีเซ็กส์กับอดีตคนรัก มันโอเคไหม

เอาล่ะมาพูดถึงเรื่องเซ็กส์กับอดีตคนรักกันดีกว่า คนเราจำนวนไม่น้อยเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว ถ้าคุณไม่เคยเพื่อนคนหนึ่งของคุณก็ต้องเคย ความรู้สึกไม่ต่างจากพายุหมุนซึ่งได้แก่ ความพอใจ (รู้สึกดี) ความคุ้นเคย (รู้สึกเข้าขากัน) ความสับสน (หมายความว่าไง?) ความน่าอับอาย (ฉันปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?) ความรู้สึกผิด (โอ๊ยแย่จัง) และขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ เวลานั้นด้วยไม่ว่าจะเป็นความทุกข์เล็กๆน้อยๆ (ทำไมเรากลับมาคบกันไม่ได้?) หรือการมองโลกในแง่ดี (บางทีเราน่าจะทำได้นะ)

ใครก็ตามที่มีจิตสำนึกผิดชอบชั่วดีจะเข้าใจว่าเหตุใดการหลับนอนกับอดีตคนรักจึงเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเอามากๆ แน่นอนว่านี่คือการปิดกั้นอนาคต คุณจะหมกมุ่นอยู่กับความทรงจำอันน่าเจ็บปวดและโหยหาอดีตที่ผ่านไปแล้ว หรือที่แย่สุดๆคือทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความหวังลมๆแล้งๆว่าอาจจะได้กลับมาคบกันอีก แต่การศึกษาใหม่พบว่าเราอาจคิดมากเกินไปอันที่จริงการหลับนอนกับอดีตคนรักอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ครั้งเก่า กลุ่มนักวิจัยได้ขอให้ผู้ที่เพิ่งเลิกกับคนรักจำนวน 113 คนเขียนไดอารี่ทุกวันเกี่ยวกับความรู้สึกและการกระทำต่ออดีตคนรักเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนหลังจากที่เลิกรากัน ผลปรากฏว่าผู้เข้าร่วมยังคงมีเยื่อใยกับคนรักเก่าแม้ว่าจะเลิกกันไปอย่างน้อยสองเดือนแล้ว ส่วนการร่วมหลับนอนกับอดีตคนรักไม่ส่งผลใดๆต่อการรื้อฟื้นความสัมพันธ์โดยรวม การศึกษานี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่ออธิบายถึงแรงจูงใจที่ทำให้คนเรามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตคนรักหรือเหตุใดจึงรู้สึกดีหลังจากที่กระทำเช่นนั้น ผู้ที่ยังอาลัยอาวรณ์คนรักเก่ามีแนวโน้มว่าพวกเขาจะพยายามไปมีเซ็กส์และต้องการเชื่อมสายสัมพันธ์รักกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามการศึกษาในปี 2012 พบว่าผู้ที่เพิ่งหย่าร้างกันและไม่ยอมรับว่าชีวิตสมรสได้จบลงแล้วจะสามารถ “ปรับตัวด้านจิตใจและสังคม” ได้ดีกว่าหากพวกเขายังมีเซ็กส์กับอดีตคนรักอยู่เสมอเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ร่วมหลับนอนกับคนรักเก่า ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งสามารถยอมรับการหย่าร้างได้ก็ไม่มีข้อแตกต่างระหว่างผู้ที่ยังร่วมหลับนอนกับคนรักเก่าและผู้ที่ไม่ยอมปรับตัวหลังจากที่หย่าร้าง สรุปว่าการร่วมหลับนอนกับอดีตคนรักนั้นจริงๆแล้วมีประโยชน์หรือไม่? บทสรุปอาจเป็นแบบนี้ ผู้ที่ลงเอยด้วยการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับคนรักเก่าไม่จำเป็นต้องตกใจหรือละอายใจ คุณยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างเหมาะสม ลองหาเหตุผลว่าทำไมคุณจึงยังมีเซ็กส์กับคนรักเก่า การซื่อสัตย์กับตนเองจะครอบคลุมความต้องการดังกล่าวได้ อย่าตัดสินไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร และที่สำคัญคุณควรเห็นอกเห็นใจคนรักเก่ามากกว่าแต่ก่อนด้วย จงมีสติในทุกสถานการณ์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

Blogger : Kelly Gonsalves

Source : mindbodygreen.com