Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Are There Benefits To Sleep With Your Ex
การกลับไปมีเซ็กส์กับอดีตคนรัก..มันโอเคไหม?

การกลับไปมีเซ็กส์กับอดีตคนรัก มันโอเคไหม

เอาล่ะมาพูดถึงเรื่องเซ็กส์กับอดีตคนรักกันดีกว่า คนเราจำนวนไม่น้อยเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว ถ้าคุณไม่เคยเพื่อนคนหนึ่งของคุณก็ต้องเคย ความรู้สึกไม่ต่างจากพายุหมุนซึ่งได้แก่ ความพอใจ (รู้สึกดี) ความคุ้นเคย (รู้สึกเข้าขากัน) ความสับสน (หมายความว่าไง?) ความน่าอับอาย (ฉันปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?) ความรู้สึกผิด (โอ๊ยแย่จัง) และขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ เวลานั้นด้วยไม่ว่าจะเป็นความทุกข์เล็กๆน้อยๆ (ทำไมเรากลับมาคบกันไม่ได้?) หรือการมองโลกในแง่ดี (บางทีเราน่าจะทำได้นะ)

ใครก็ตามที่มีจิตสำนึกผิดชอบชั่วดีจะเข้าใจว่าเหตุใดการหลับนอนกับอดีตคนรักจึงเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเอามากๆ แน่นอนว่านี่คือการปิดกั้นอนาคต คุณจะหมกมุ่นอยู่กับความทรงจำอันน่าเจ็บปวดและโหยหาอดีตที่ผ่านไปแล้ว หรือที่แย่สุดๆคือทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความหวังลมๆแล้งๆว่าอาจจะได้กลับมาคบกันอีก แต่การศึกษาใหม่พบว่าเราอาจคิดมากเกินไปอันที่จริงการหลับนอนกับอดีตคนรักอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ครั้งเก่า กลุ่มนักวิจัยได้ขอให้ผู้ที่เพิ่งเลิกกับคนรักจำนวน 113 คนเขียนไดอารี่ทุกวันเกี่ยวกับความรู้สึกและการกระทำต่ออดีตคนรักเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนหลังจากที่เลิกรากัน ผลปรากฏว่าผู้เข้าร่วมยังคงมีเยื่อใยกับคนรักเก่าแม้ว่าจะเลิกกันไปอย่างน้อยสองเดือนแล้ว ส่วนการร่วมหลับนอนกับอดีตคนรักไม่ส่งผลใดๆต่อการรื้อฟื้นความสัมพันธ์โดยรวม การศึกษานี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่ออธิบายถึงแรงจูงใจที่ทำให้คนเรามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตคนรักหรือเหตุใดจึงรู้สึกดีหลังจากที่กระทำเช่นนั้น ผู้ที่ยังอาลัยอาวรณ์คนรักเก่ามีแนวโน้มว่าพวกเขาจะพยายามไปมีเซ็กส์และต้องการเชื่อมสายสัมพันธ์รักกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามการศึกษาในปี 2012 พบว่าผู้ที่เพิ่งหย่าร้างกันและไม่ยอมรับว่าชีวิตสมรสได้จบลงแล้วจะสามารถ “ปรับตัวด้านจิตใจและสังคม” ได้ดีกว่าหากพวกเขายังมีเซ็กส์กับอดีตคนรักอยู่เสมอเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ร่วมหลับนอนกับคนรักเก่า ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งสามารถยอมรับการหย่าร้างได้ก็ไม่มีข้อแตกต่างระหว่างผู้ที่ยังร่วมหลับนอนกับคนรักเก่าและผู้ที่ไม่ยอมปรับตัวหลังจากที่หย่าร้าง สรุปว่าการร่วมหลับนอนกับอดีตคนรักนั้นจริงๆแล้วมีประโยชน์หรือไม่? บทสรุปอาจเป็นแบบนี้ ผู้ที่ลงเอยด้วยการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับคนรักเก่าไม่จำเป็นต้องตกใจหรือละอายใจ คุณยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างเหมาะสม ลองหาเหตุผลว่าทำไมคุณจึงยังมีเซ็กส์กับคนรักเก่า การซื่อสัตย์กับตนเองจะครอบคลุมความต้องการดังกล่าวได้ อย่าตัดสินไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร และที่สำคัญคุณควรเห็นอกเห็นใจคนรักเก่ามากกว่าแต่ก่อนด้วย จงมีสติในทุกสถานการณ์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น

Blogger : Kelly Gonsalves

Source : mindbodygreen.com