Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Fashion Designer
ZARA

Zara

Amancio Ortega Gaona
อามังโซ่ ออร์เตก้า กาโอน่า
ประธานกลุ่มแฟชั่นอินดิเท็กซ์

เมื่อมีโอกาสมาเยือนแดนกระทิงดุ เราก็อยากแนะนำให้คุณแวะเยี่ยมถิ่นกำเนิดของซาร่า ร้านเครื่องแต่งกายค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีฐานอยู่ในแถบอาร์เตโซ่ เมืองกาลิเซียและถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1975 โดยอามังโซ่ ออร์เตก้า กาโอน่า ประธานกลุ่มแฟชั่นอินดิเท็กซ์ บุคคลผู้ทรงอิทธิพลในด้านแฟชั่นและร่ำรวยที่สุดในสเปน เขาเริ่มธุรกิจนี้ตั้งแต่ศูนย์ จนบัดนี้ซาร่ามีทั้งหมด 2,000 สาขาใน 88 ประเทศ

อามังโซ่ ออร์เตก้าเป็นแบบอย่างอันดีเลิศสำหรับผู้ที่ทำงานหนัก รู้จักหาช่องทางและวิเคราะห์ตลาดได้อย่างแหลมคม ว่ากันว่าซาร่าใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและวางขายออกสู่ตลาดโดยเฉลี่ยแล้ว 10,000 กว่าแบบในทุกๆปี นอกจากนี้ซาร่ายังปรับแนวคิดเพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่าประเทศต้นทุนต่ำ เนื่องจากเขาคิดว่าไม่ได้มีแค่คนรวยๆเท่านั้นที่ต้องการสวมใส่เสื้อผ้าโก้หรู คนทั่วไปก็มีสิทธิ์เป็นเจ้าของดีไซน์ที่ดูดีแต่ราคาย่อมเยาว์ได้

Zara Store

ร้านซาร่า

ซาร่า

เสื้อผ้าแฟชั่น ซาร่า

อามังโซ่ได้ค้นพบวิธีเจาะตลาดเสื้อผ้าที่มีการแข่งขันสูงด้วยการส่งสินค้าให้ถึงมือของลูกค้าโดยตรง ซึ่งกลยุทธ์แบบนี้เองที่ทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลงและกระบวนการต่างๆเร็วขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องไปตั้งโรงงานในประเทศที่ต้นทุนต่ำ และเชื่อไหมไอเดียนี้ได้มาจากงานแฟชั่นโชว์ที่เน้นความรวดเร็ว ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ซาร่าจึงยังเป็นแบรนด์ที่ภายนอกดูทันสมัย แพงระยับ ทว่าอันที่จริงแล้วสมเหตุสมผล คุ้มค่าคุ้มราคาเหมาะสมกับผู้คนทุกระดับ

ซาร่า Fall 2013

ซาร่า Fall 2013 Campaign 2

ซาร่า Fall 2013

กลยุทธ์อีกอย่างที่ทำให้แบรนด์ซาร่าประสบความสำเร็จในด้านการตลาดอยู่ที่มันสมองอันปราดเปรื่องของอาร์มันโซ่ล้วนๆ เขาทำให้ซาร่าเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกได้โดยการเปลี่ยนแบบเสื้อผ้าใหม่ทุก 2 สัปดาห์เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าและบอกต่อกันปากต่อปากไปเรื่อยๆ ซาร่าไม่นิยมการออกสื่อโฆษณาแต่จะเลือกลงทุนกับการเปิดสาขาใหม่มากกว่า ซึ่งเป็นการตลาดแบบเดียวกันกับของคู่แข่งโดยตรงอย่าง Uniqlo หรือ United Colors of Benetton

เสื้อซาร่า

เสื้อซาร่า

เสื้อผ้าแฟชั่นซาร่า

เสื้อผ้าซาร่า

บทความในนิตยสารบิสซิเนสส์เวิลด์กล่าวว่า “ซาร่าเป็นจอมเลียนแบบแฟชั่น ซึ่งเน้นหนักที่ความต้องการของลูกค้าว่าต้องการสินค้าชิ้นไหน จากนั้นก็จัดการส่งไปให้พวกเขา แทนที่จะโฆษณาสินค้าผ่านแฟชั่นโชว์” นับว่าเป็นการฉีกแนวออกจากกรอบเดิมๆ ต่างจากแบรนด์อื่นๆในอุตสาหกรรมแฟชั่น นอกจากนี้แดเนียล ปิแอตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นของหลุยส์ วิตตอง ยังเคยกล่าวไว้ว่า “ซาร่าเป็นแบรนด์ค้าปลีกที่เปี่ยมไปด้วยแนวคิดสุดบรรเจิดและพร้อมทำลายแบรนด์อื่นให้ย่อยยับได้ทุกเมื่อ”

ในปี 2010 ซาร่าเริ่มรุกเข้าสู่ตลาดออนไลน์ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ซึ่งใช้งานได้ใน 6 ประเทศแรกได้แก่ สเปน, อังกฤษ, โปรตุเกส, อิตาลี, เยอรมนีและฝรั่งเศส และปัจจุบันทุกคนสามารถสั่งซื้อสินค้าของซาร่าผ่านแอพพลิเคชั่นในไอโฟนและไอแพดได้อีกด้วย พอปี 2011 กรีนพีซได้ขอร้องให้ซาร่ายุติการใช้สารที่เป็นอันตรายในการผลิตเสื้อผ้า หลังการพูดคุยเพียง 9 วันซาร่าตัดสินใจงดใช้สารอันตรายโดยสิ้นเชิง

ซาร่า Greenpeace Non Toxic

Detox ซาร่า
ZARA ยุติการใช้สารที่เป็นอันตรายในการผลิตเสื้อผ้าอย่างสิ้นเชิง

ซาร่า Shop Online

ซาร่า ช็อปออนไลน์

ซาร่า ช้อปปิ้งออนไลน์

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของซาร่ามีทั้งเสื้อผ้าของผู้หญิง ผู้ชาย เด็กเล็ก และเครื่องประดับครบครันไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือ รองเท้า สร้อยคอ ต่างหูและแว่นกันแดด ส่วนปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ซาร่ามีชื่อเสียงไปทั่วโลกคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคือความเรียบหรูดูดีแต่ราคาย่อมเยาว์และสามารถเข้าถึงได้ทุกคน

เสื้อผ้าซาร่า

กระเป๋าซาร่า

ซาร่า เครื่องประดับ

แว่นตากันแดด ซาร่า

ซาร่า เสื้อผ้าผู้ชาย

ซาร่า เสื้อผ้าเด็ก

Website :
Facebook :
Twitter :
Instagram :
Tumblr :

Credit: From Internet