Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

บทสัมภาษณ์ คุณพรประทาน ชัยกรโกศล
บรรณาธิการความงามนิตยสาร NYLON

คุณยุ้ย พรประทาน ชัยกรโกศล

นิตยสารแฟชั่น NYLON

สำหรับผู้อ่าน Issue247 ที่ติดตามนิตยสารแฟชั่นสุดเปรี้ยวอย่าง NYLON มาโดยตลอด จะต้องติดตากับริมฝีปากสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมสไตล์การแต่งตัวแบบมาสคูลีน ชิค และติดใจกับงานเขียนในเซ็คชั่นบิวตี้ของ คุณยุ้ย-พรประทาน ชัยกรโกศล บรรณาธิการความงามของ NYLON อย่างแน่นอน คอลัมน์ยประจำเดือนพฤศจิกายนนี้ เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณยุ้ยถึงการทำงานกับหนึ่งในนิตยสารที่สาวไทยหลายคนใฝ่ฝันอยากจะร่วมงานด้วยมากที่สุด

เป็นเวลาเกือบสองปีที่บก.ความงามที่ทั้งสวยและเก่งคนนี้ได้สร้างสรรค์งานเขียนที่สนุกสนานให้คนอ่านได้อัพเดทความเคลื่อนไหวในแวดวงความงามทั้งแบบออฟไลน์ในนิตยสาร และสื่อสารกับแฟนๆ NYLON ในโลกออนไลน์อีกด้วยอย่างเช่น facebook และ instagram…แน่นอนว่าเธอจะต้องมีประสบการณ์การทำงานมาแชร์ให้ฟังอย่างมากมาย โดยเฉพาะใครที่มีความฝันว่าอยากจะเข้ามาทำงานในวงการนิตยสาร พลาดไม่ได้สักคำถามเลยค่ะ

ยุ้ย พรประทาน ชัยกรโกศล นิตยสารแฟชั่น NYLON

คุณยุ้ย พรประทาน ชัยกรโกศล บรรณาธิการความงามของ NYLON

ความรักในนิตยสารเริ่มขึ้นในวัยเด็ก

“ค้นพบตัวเองว่าชอบอ่านแมกกาซีนมาตั้งแต่เด็กแล้ว ชอบดูภาพแฟชั่นและอัพเดทเรื่องราวที่น่าสนใจ แต่ที่จะเปิดดูเป็นอย่างแรกเลยคือหน้าบิวตี้ ชอบเรื่องความงามมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว”

ค้นพบความสามารถในการเขียนในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย

“ยุ้ยเรียนเอกภาษาอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ตอนที่เอ็นทรานซ์ยังไม่รู้เลยว่าจะเรียนอะไร ไม่รู้ว่าสาขาวิชาไหนที่เราจะสามารถนำมาใช้เป็นอาชีพได้ แต่เพราะเรียนภาษาอังกฤษได้ดีมาตลอด ก็เลยเลือกเรียนภาษาอังกฤษ ช่วงที่เรียนอยู่ประมาณปี 3 จะมีเรียนการเขียน ซึ่งเป็นวิชาที่เราชอบมาก สนุกมาก และได้คะแนนที่ดีมากด้วย ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการเขียนสั้นๆก็ตาม อย่างเช่นเขียนวิจารณ์หนังหนึ่งหน้า เราก็เขียนสนุกเลย เป็นวิชาที่เอ็นจอยที่สุด ก็เลยทำให้รู้ว่าเราน่าจะมาทางนี้ได้ ก็เลยตั้งใจตั้งแต่ตอนนั้นว่าเรียนจบแล้วจะต้องทำงานนิตยสาร”

กว่าจะมาเป็นบรรณาธิการความงาม

“เริ่มงานด้านการเขียนมาตั้งแต่เรียนจบเลย มีนอกลู่นอกทางไปทำพีอาร์บ้างแต่ก็ทำได้ไม่นาน เพราะชอบงานนิตยสารจริงๆ มันเป็นตัวเราที่สุดแล้ว คิดมาตั้งแต่แรกว่าอยากทำบิวตี้หรือแฟชั่น แต่งานแรกที่ได้ทำคือไลฟ์สไตล์ กิน ดื่ม เที่ยว ถามว่าชอบมั้ย? ก็ชอบเหมือนกัน คืองานแมกกาซีนมีความสนุกตรงที่เราจะได้ซึมซับสิ่งที่เราชอบในแบบที่แตกต่างกันไป เวลาได้ไปร้านอาหารใหม่ๆ นั่งคุยกับเชฟ ได้ทานอาหารอร่อยๆ มันก็มีความสุข ท่องเที่ยวก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ฝันไว้เลยก็คือ บิวตี้ แฟชั่น”

บทสัมภาษณ์ ยุ้ย พรประทาน ชัยกรโกศล

จุดเริ่มต้นในการทำงานกับ NYLON

“NYLON เป็นนิตยสารที่คนส่วนใหญ่ในรุ่นเดียวกับยุ้ยจะรู้จักและรออยู่ว่าเมื่อไหร่จะมาเมืองไทย เป็นหนังสือหัวนอกที่มีสไตล์ชัดเจน โดดเด่นด้วยสไตล์การถ่ายรูป พอ NYLON มาเปิดในเมืองไทย บก.ก็ชวนมาทำในส่วนของบิวตี้ซึ่งก็ชอบอยู่แล้ว บิวตี้ของ NYLON ไม่ใช่แค่แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แต่จะมีการเซตถ่ายกับนางแบบด้วย เราต้องคิดว่านางแบบควรแต่งหน้าแบบไหน ยืมเสื้อผ้าแบบไหน คือต้องทำได้หมดทุกอย่าง”

การทำงานด้านความงามในสไตล์ของ NYLON

“เริ่มงานกับ NYLON มาตั้งแต่เล่มศูนย์ นับมาถึงตอนนี้ก็เกือบสองปีแล้วค่ะ งานบิวตี้ของเรามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะและมีความหลากหลาย จะมีการอัพเดทเทรนด์ความงามรวมถึงการอัพเดทผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ยุ้ยจะอัพเดทข่าวสารเอง บวกกับการออกงานอีเว้นท์เปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือเวิร์คช็อปต่างๆ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าตอนนี้มันมีนวัตกรรมด้านความงามอะไรใหม่ๆบ้าง หรือมันมีผลิตภัณฑ์ชิ้นไหนที่มันพัฒนากว่าเดิมไปอีก อย่างเมื่อก่อนเวลาเราพูดถึงรองพื้นคนจะนึกถึงหน้าหนาๆ แต่เดี๋ยวนี้มันไม่ใช่แล้ว เดี๋ยวนี้พัฒนาไปถึงการมีรองพื้นแบบบางเบาที่ดูเป็นธรรมชาติแต่ปกปิดได้เรียบเนียน เป็นต้น ซึ่งความรู้เหล่านี้เราต้องคอยอัพเดทตลอดเวลา แต่ก็สนุกเพราะเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว ถ้าเป็นไปได้จะพยายามไปให้ได้มากที่สุด เรื่องคอนเนคชั่นสำคัญมากในการทำนิตยสาร แม้แต่การเลือกผลิตภัณฑ์มาลงในคอลัมน์ก็ต้องมีกิมมิคนิดหนึ่ง ไม่ใช่อะไรมาใหม่ก็เอามาลงโดยไม่มีอะไรน่าสนุก อย่างเราจะเลือกธีมดนตรีขึ้นมา เราก็ต้องมาคิดว่าดนตรีจะเชื่อมโยงกับเครื่องสำอางอย่างไรได้บ้าง ต้องพยายามคิดโจทย์ใหม่ๆและตีโจทย์นั้นให้แตก”

โลกความงามที่เปลี่ยนไปด้วย Social Media

“การทำงานที่มีโซเชียลเน็ทเวิร์คเข้ามาทำให้การทำงานเปลี่ยนไป อย่างทุกวันนี้นิตยสารทุกฉบับหรือแม้แต่ NYLON เองก็เหมือนกันการเขียนหนังสืออย่างเดียวมันไม่พอแล้ว คนต้องการการอินเทอร์แรคท์มากกว่านั้น อย่างก่อนหน้านี้จะมีเว็บไซต์จากนั้นก็เริ่มมีเฟซบุ๊คและอินสตาแกรม เวลาออกไปทำงานนอกจากจะต้องหาเนื้อหามาลงในหนังสือแล้วเรายังต้องหาเนื้อหามาลงในส่วนของดิจิตอลด้วย เพราะคนจะเข้าถึงได้ง่ายและเร็วกว่า วิธีการทำงานของเราก็จะหลากหลายขึ้น เมื่อก่อนจะเป็นคนที่ติสต์มาก เขียนหนังสือไม่ต้องเจอใครก็ได้ แต่ทุกวันนี้มันไม่พอ กลายเป็นว่าคนที่เป็นนักเขียนจะต้องมีศิลปะในการพรีเซนท์ตัวเองด้วย เพื่อให้คนอื่นจดจำได้ ตอนนี้คนจะเริ่มจำได้แล้วว่า อ๋อ! พี่ยุ้ยจาก NYLON เค้าเป็นคนอัพเดทข้อมูลตรงนั้นตรงนี้ อย่างที่เรารู้ๆกันว่าบล็อกเกอร์เป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่กลายเป็น Public Figure ซึ่งคนอยากจะทำความรู้จักกับเค้า หากเราเขียนแต่ในหนังสือโดยที่ไม่สนใจว่าคนอื่นจะจำเราได้ไหม มันจะทำให้สื่อของเราไม่โตเท่าที่มันควรจะเป็น”

บทความความงามในแบบของ ยุ้ย-พรประทาน ชัยกรโกศล

“สิ่งที่ยากที่สุดในการเป็นนักเขียนคือการหาเอกลักษณ์ของตัวเอง คือการเขียนหนังสือใครจะเขียนอะไรก็เขียนได้ อย่างเมื่อก่อนเวลาเขียนงานก็จะเขียนแบบเรียบๆ ครีมตัวนี้ ใช้แล้วผิวชุ่มชื่น เพิ่มความกระชับ เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจากชาเขียว แต่ว่าหลังๆมาจะต้องมีการจิกกัด มีอารมณ์ของเราเติมเข้าไปนิดหนึ่ง ที่สำคัญคือเราทำ NYLON ถ้าเราไม่ใส่อารมณ์จิกกัดหรือความฮิฮะลงไป เราก็ไม่รู้จะเอาไปใส่ที่ไหนแล้ว(หัวเราะ) เดี๋ยวนี้พอเราเขียนเสร็จจะเริ่มใส่สิ่งที่เป็นคำพูดของเรามากขึ้น เช่น ใช้ครีมตัวนี้แล้วกรี๊ดมาก หรือเราจะใส่คำแนะนำลงไปด้วย สมมุติเราแนะนำลิปสติกแท่งหนึ่งให้เพื่อน เป็นเรื่องง่ายมากเราก็แค่บอกว่าแท่งนี้เนื้อดีสีสวยมาก แค่นี้เพื่อนก็ซื้อตามเราแล้ว แต่ยุ้ยรู้สึกว่าถ้าต้องการให้คนอ่านซื้อหนังสือของเรา เค้าน่าจะได้ความรู้มากกว่านั้น สมมุติว่ามันเป็นสีแดงก่ำไวน์ๆ คนส่วนใหญ่อาจจะอู้หู น่ากลัว ทาไม่ไหว สีมันดูดุมากเลย ยุ้ยจะเขียนไปว่า สีนี้อาจจะดูดุนะคะ แต่ถ้าเป็นสาวหมวยนี่จะเหมาะมากเพราะทาปั้งเดียวอยู่เลย ไม่ต้องแต่งอย่างอื่นมากก็ได้ แต่ถ้าวันไหนต้องไปงานต่อ ก็สามารถจัดสโมคกี้อายส์และทาปากสีนี้ไปด้วยเลยก็ได้ เราจะไกด์เค้านิดนึงว่ามันใช้แบบไหนได้อีกบ้าง”

ปรัชญาในการทำงาน

“ยุ้ยต้องมีแพชชั่นในสิ่งที่ตัวเองทำฟังแล้วอาจจะดูเชยแต่มันเป็นความจริง คือเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าหมดแพชชั่นกับมันเราไม่สนใจมันสิ่งที่เราทำออกมาจะไม่ดี คือคอลัมน์อาจจะเสร็จก็ได้ แต่ทำออกมาแล้วมันอาจจะไม่น่าอ่าน แพชชั่นต้องออกมาเป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัด เช่น เราพัฒนางานของตัวเองมั้ย ไม่ใช่เขียนแบบไหนก็เขียนอยู่แบบนั้น ไม่เปลี่ยน ไม่เพิ่มอะไร เซตถ่ายก็แบบเดิมๆจับของมาเรียงๆบนพื้นหลังสีขาว ไม่คิดอะไรสร้างสรรค์มันไม่ได้ไง เราต้องพยายามหาสิ่งใหม่ๆให้กับงานของเรา ส่วนตัวเชื่อว่านอกจากคนอ่านจะได้ประโยชน์แล้ว คนที่ได้รับมากที่สุดคือตัวเราเอง ยุ้ยไม่ได้อยากทำงานเพื่อให้มันจบๆไป แต่อยากทำงานเพื่อเป็นคนเก่งด้วย”

you are responsible for your own happiness.

“you are responsible for your own happiness คือประโยคสั้นๆที่ยุ้ยให้กับตัวเองฟังตอนแรกอาจจะไม่เกี่ยวกับงานเท่าไหร่ คือคุณต้องรับผิดชอบความสุขของตัวเอง คุณจะมีความสุขมั้ย มันแล้วแต่คุณ ไม่ใช่คนอื่นที่จะทำให้คุณมีความสุข ซึ่งความสุขของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่สำหรับยุ้ยความสุขคือการทำความฝันให้เป็นจริง การที่ได้เห็นผลงานของเราดีขึ้นเรื่อยๆ นี่แหละคือสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบด้วยตัวเอง”

บทสัมภาษณ์ ยุ้ย พรประทาน ชัยกรโกศล บรรณาธิการ นิตยสาร NYLON

ฝากถึงชาว Issue247 ที่มีฝันอยากเป็นนักเขียนด้านความงาม

“คนที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้อย่างแรกคือ ต้องมีแพชชั่น สองคือต้องขยัน เข้มแข็ง อดทน รับผิดชอบ อย่ามองว่างานนิตยสารเป็นงานที่เก๋อย่างเดียว อย่ามองแค่ตรงนั้น มันมีอะไรมากกว่านั้น อย่างที่บอกเราต้องแคร์คนอ่าน แคร์คอลัมน์ แคร์งานของเรามากๆ การทำงานของเราต้องดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นมั้ย แต่ส่วนตัวยุ้ยบางครั้งกลับบ้านไปแล้วอยู่ดีๆก็นั่งคิดนอนคิดขึ้นมาได้ว่า อันนั้นต้องเปลี่ยน อันนี้ไม่เหมาะ กลับมาทำงานวันรุ่งขึ้นยุ้ยก็จะมาปรับเปลี่ยนทันที คือทำแล้วต้องไม่มาติดใจทีหลังว่างานไม่สมบูรณ์แต่เรากลับปล่อยผ่านไป ต้องพยายามทำให้งานออกมาดีที่สุด ส่วนเรื่องความหรูหรา การได้ของดีๆมาใช้ หรือไปทริปต่างประเทศโดยไม่ต้องเสียเงินเอง สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงโบนัสที่เราจะได้จากงานของเราเท่านั้น”